Sóc Trăng:

Phát hiện thêm sai phạm về tài chính của hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia

Dân trí Đoàn công tác của UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vừa làm việc với Trường Tiểu học Hòa Tú 1B và phát hiện thêm các sai phạm về tài chính của hiệu trưởng Võ Quốc Miền.

Thông tin từ UBND huyện Mỹ Xuyên cho biết, sau khi báo Dân trí có phản ánh vụ “Hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia bị tố thiếu minh bạch tài chính”, đoàn công tác của UBND huyện Mỹ Xuyên do ông Phạm Minh Mẫn (Trưởng Phòng Nội vụ huyện) dẫn đầu đã có buổi làm việc với các giáo viên (GV) và lãnh đạo Trường Tiểu học Hòa Tú 1B. Tại buổi làm việc, đoàn đã phát hiện thêm các sai phạm về tài chính của ông hiệu trưởng Võ Quốc Miền.

Cụ thể, với khoản tiền hỗ trợ học sinh (HS) nghèo ăn trưa (mỗi bữa 15.000 đồng/HS), ngoài 15 em không ăn cơm nhưng tiền cũng không được trả lại cho cấp trên, đoàn phát hiện còn khoản tiền 1.770.000 đồng không chi cho HS ăn vì các em này chuyển trường, nghỉ học nhưng trường không hoàn trả tiền mà vẫn giữ lại.

Khoản tiền thứ hai, tháng 3/2014, nhà trường vận động HS đóng góp để làm cống thoát nước theo mô hình xã hội hóa, kết quả vận động được 3.575.000 đồng để nộp về UBND xã nhưng UBND xã Hòa Tú 1 không nhận vì đã có tiền từ ngân sách nhà nước chi. Đáng lẽ số tiền này phải hoàn trả lại cho HS thì Hiệu trưởng cho giữ lại. Khi GV phản ánh, ngày 25/5/2015, số tiền trên được hoàn trả cho HS, người trả tiền là vị đại diện Ban liên lạc Hội Cha mẹ HS của trường mà theo vị này là do Hiệu trưởng nhờ ông trả dùm.

Ông Võ Quốc Miền.
Ông Võ Quốc Miền.

Trong buổi làm việc, chỉ có đoàn công tác của UBND huyện cùng Ban giám hiệu, Công đoàn, Tổ trưởng chuyên môn của Trường Tiểu học Hòa Tú 1B và 2 GV khiếu nại. Tại buổi làm việc này, hiệu trưởng Võ Quốc Miền thừa nhận khuyết điểm của mình nhưng vẫn biện bạch là “do chủ quan chứ không cố tình vi phạm”.

Cô L. (một trong các giáo viên tố cáo hiệu trưởng Võ Quốc Miền) cho biết: “Tại buổi họp, tôi chưa đồng ý với việc nhận lỗi của hiệu trưởng bởi chưa thành tâm, chưa tổ chức toàn thể hội đồng sư phạm. Khi chủ tọa buổi họp kêu tôi ký biên bản, tôi xin cho tôi ghi ý kiến của mình vào thì ông chủ tọa không cho, chỉ yêu cầu tôi ký tên mà thôi. Khi tôi nói tôi chưa đồng ý với kết luận cũng như thái độ của hiệu trưởng và xin biên bản cuộc họp thì ông chủ tọa tỏ thái độ giận dữ, hằn học khi cho rằng tôi không giữ uy tín cho địa phương, cho nhà trường tôi khiến cho tôi và một cô giáo cùng có mặt tại buổi họp thêm bất bình. Tôi nói rõ tại cuộc họp là tôi phản ánh vì cái chung, vì danh dự, uy tín nhà giáo và của nhà trường, của ngành, của địa phương. Nếu không giải quyết rõ ràng, tôi sẽ khiếu nại lên cấp trên”. 

Bạch Dương