Những đặc điểm quan trọng để nhận dạng người

Dân trí Khi cố gắng để nhận ra một ai đó từ xa hoặc khi khuôn mặt bị che khuất, não bộ sẽ sử dụng những thông tin tiếp thu được về hình dáng để dự đoán xem người đó là ai.

Những đặc điểm quan trọng để nhận dạng người

Trước đó, các nhà khoa học đã cho rằng việc nhận dạng người chỉ dựa trên các yếu tố liên quan đến khuôn mặt, nhưng một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng việc nhận ra một người từ xa còn phụ thuộc vào các dấu hiệu về ngoại hình khác. Kết quả của nghiên cứu này có thể dẫn đến các tác động lớn với ngành an ninh và thực thi pháp luật - những ngành hiện tại đang chỉ dựa vào các yếu tố khuôn mặt khi nhận dạng các đối tượng.

Nhà nghiên cứu Allyson Rice, đến từ trường đại học Texas, Hoa Kỳ cho biết: “Các nhà tâm lý học và các nhà khoa học máy tính đã tập trung gần như độc quyền về vai trò của khuôn mặt trong nhận dạng con người. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng cơ thể cũng cung cấp các thông tin nhận dạng quan trọng và hữu ích”.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng con người hầu như không nhận thức được rằng mắt và trí não đã tự động xem xét cơ thể của một ai đó trong nỗ lực nhận dạng ra người đó khi mà các dấu hiệu từ khuôn mặt không đủ rõ ràng. Các nhà khoa học đã cho các sinh viên đại học tham gia thí nghiệm nhìn những cặp bức ảnh được đặt cạnh nhau chụp mặt bên của mọi người. Có những bức ảnh về những người có những điểm tương tự nhau - trong khi thực tế lại là hai người khác nhau, và những bức ảnh trông tuy khác nhau, nhưng lại là của cùng một người. Trong những trường hợp như thế này, “thông tin” được cung cấp từ khuôn mặt gần như không có tác dụng gì trong việc xác định bức ảnh nào là của ai. Thí nghiệm được lặp lại bằng việc kiểm tra trên hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên máy tính và thu được kết quả tương tự.

Trong các thí nghiệm khác, các bức ảnh được điều chỉnh để các tình nguyện viên có thể thấy được cả đầu và cơ thể người trong ảnh để xác định xem yếu tố nào là quan trọng nhất trong việc xác định ai là ai. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng hầu hết các tình nguyện viên đều có thể nhận ra những bức ảnh chụp cùng một người khi họ nhìn thấy cả khuôn mặt (cho dù không rõ ràng) và hình dáng của người đó. Tuy nhiên họ đã không thể nhận ra được chính xác người trong ảnh là ai khi chỉ nhìn thấy khuôn mặt người đó. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi các tình nguyện viên nhận dạng được chính xác khi hình ảnh về cơ thể xuất hiện lại.

Trong cuộc điều tra được tiến hành sau đó với các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm, họ đã nói rằng họ sử dụng hình ảnh về mũi, hình dạng khuôn mặt, tai, miệng và mắt để xác định ai là ai, trong khi thí nghiệm lại cho thấy các kết quả khác.

Bà Rice cho biết: “Điều này chỉ ra một nghịch lý, các dữ liệu về nhận dạng rõ ràng cho thấy não đã sử dụng các thông tin hình thể để nhận dạng một người. Tuy nhiên, những đánh giá chủ quan cho thấy những người tham gia thí nghiệm không hề nhận thức được tầm quan trọng của việc nhận dạng hình thể trong các quyết định của họ”.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một thiết bị theo dõi ánh mắt để xác định chính xác xem các tình nguyện viên đã nhìn vào đâu khi được xem các bức ảnh. Kết quả đã tiết lộ rằng họ đã dành nhiều thời gian hơn để nhìn tổng thể cơ thể trong khi các khuôn mặt không rõ ràng. Bà Rice giải thích: “Các chuyển động của mắt tiết lộ rằng mắt đã thích ứng và tìm ra một cách có hiệu quả cao nhất để xác định các thông tin nhận dạng ra ai là ai với tất cả các bức ảnh được đưa ra.”

Giáo sư Alice O'Toole cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục so sánh con người và máy móc trong các thử nghiệm tiếp theo. Khi xem xét cách mà các hệ thống nhận diện khuôn mặt trên máy tính hoạt động, chúng tôi thường học hỏi được những điều mới mẻ và đáng ngạc nhiên về cách chúng ta nhận ra được những người xung quanh.”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Psychological Science.

Nguyễn Thu Hằng
Theo Dailymail

_____________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn