Nhịp sống trẻ thơ qua góc ảnh của học sinh dân tộc Mường

Dân trí Đua xe đạp qua suối, đứng chơi trên cầu, nghịch với dao, đi học trên cầu gỗ rách... là những hình ảnh xung quanh cuộc sống của học sinh dân tộc Mường (huyện Kim Bôi, Hòa Bình) thông qua những bức ảnh do chính các em chụp.

Vừa qua, trẻ em của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) đã có buổi triển lãm ảnh với chủ đề “Các yếu tố bảo vệ và công tác phòng chống rủi ro cho trẻ em trong cộng đồng” do ChildFund Việt Nam tổ chức. Buổi triển lãm trưng bày khoảng 120 bức ảnh do 20 trẻ em người Mường chụp trong hai tháng 4 và 5/2014.

Trẻ em ở hai xã Đú Sáng và Kim Truy đã được tập huấn hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản trong nhiếp ảnh, các kỹ năng chụp ảnh và cách sử dụng máy ảnh. Sau đó, các em chụp các bức ảnh tại nơi đang sinh sống với sự hỗ trợ của đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em cấp huyện, xã và thôn.
Đội ngũ nhiếp ảnh gia nhí!
Đội ngũ "nhiếp ảnh gia nhí"!

Các bức ảnh tập trung vào các nội dung như hoạt động vui chơi của trẻ em tại cộng đồng và các vấn đề còn tồn tại trong công tác phòng chống xâm hại trẻ em. Thông điệp chính truyền tải mong ước về sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em và người dân tại cộng đồng.

Triển lãm ảnh của trẻ em, nằm trong khuôn khổ Chương trình Quyền Trẻ em và Bảo vệ Trẻ em do ChildFund Việt Nam thực hiện hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, hiểu biết của các cấp lãnh đạo, cha mẹ trẻ và cộng đồng về quyền tham gia của trẻ em và các yếu tố bảo vệ và rủi ro mà trẻ em có thể gặp phải trong cuộc sống.

Dưới đây là một số bức ảnh do chính học sinh dân tộc Mường (huyện Kim Bôi, Hòa Bình) chụp:

Tác giả Bạch Thị Thức (13 tuổi):
Tác giả Bạch Thị Thức (13 tuổi):"Cây cầu nơi chúng em đi học hàng ngày qua rất hẹp và không có thành cầu. Mỗi lần có xe đi qua, chúng em lại thường táp vào bên lề cầu như thế này để nghịch trong lúc chờ xe đi qua. Phía dưới là một dòng sông sâu. Điều gì sẽ xảy ra nếu các bạn mải nô đùa và không may rơi xuống đó?".

Tác giả Bùi Thị Lan (13 tuổi):
Tác giả Bùi Thị Lan (13 tuổi): "Đang trên đường tìm cảnh chụp ảnh, tình cờ em đi qua nhà một em gái, chạc 4 tuổi. Bố mẹ em ấy đang bận chặt củi ở sân vườn, và đồ đạc vứt bày bừa như thế này. Chỉ một chút sơ sểnh thôi thì không biết điều gì có thể xảy ra với em nhỏ này nhỉ?".
Nguy hiểm luôn rình rập các bé nếu không có sự quan tâm của người lớn
Nguy hiểm luôn rình rập các bé nếu không có sự quan tâm của người lớn
Tác giả Bùi Văn Vịnh (16 tuổi):
Tác giả Bùi Văn Vịnh (16 tuổi): "Đây là bức ảnh em chụp ở nhà văn hóa xã. Trong khi các bà mẹ đang mải chơi bóng chuyền trong sân thì các bé không có ai trông nên tự ra nghịch như thế này".

Tác giả Bạch Thị Thức (13 tuổi)
Tác giả Bạch Thị Thức (13 tuổi): "Đây là con suối mà trước đây chúng em đi học qua. Suối sâu 3 mét, nên vào mùa mưa chúng em thường được nghỉ học.  Năm 2013, các bác cô chú ở đây đã quyên góp và xây dựng một cây cầu mới cho chúng em đi học".
Tác giả Bùi Văn Vịnh (16 tuổi): Đây là cây cầu hàng ngày chúng em đi học hàng ngày.
 
Tác giả Bùi Văn Vịnh (16 tuổi): Đây là cây cầu hàng ngày chúng em đi học hàng ngày.
Tác giả Bùi Văn Vịnh (16 tuổi): "Đây là cây cầu hàng ngày chúng em đi học hàng ngày. Vào mỗi mùa mưa lũ vào tầm tháng 11, 12, nước dâng cao ngập cầu nên chúng em thường phải nghỉ học".

Con đường đến trường của học sinh dân tộc Mường (huyện Kim Bôi, Hòa Bình)
Con đường đến trường của học sinh dân tộc Mường (huyện Kim Bôi, Hòa Bình).
 
Hồng Hạnh