Tư vấn tuyển sinh:

Nhận giấy báo dự thi ở đâu?

Dân trí Muốn biết thông tin về hệ đào tạo ĐH từ xa? Lo lắng về hệ CĐ của trường ĐH Lao động Xã hội? Thắc mắc về đề thi ĐH? Liệu có được dự thi vào trường HV Phòng không - Không quân? Thắc mắc về liên thông của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội?...

 
Hỏi: Em là giáo viên dạy môn Toán - tốt nghiệp CĐSP. Em muốn đăng kí học đại học qua mạng thì làm thế nào? Hiện nay có trường nào chuẩn bị tuyển không? (bachung12@gmail.com)

* Trả lời:

Theo Ban tư vấn hiểu thì hình thức bạn đang nói đến đó là học ĐH từ xa. Nếu đúng như vậy thì bạn không cần phải dự thi vào hệ này chỉ cần làm hồ sơ tham gia xét tuyển là được.

Những thắc mắc về tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh có thể gửi email về tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Hiện tại, Ban tư vấn được biết trường ĐH Sư phạm HN có tổ chức tuyển sinh hệ ĐH từ xa đối với các ngành trong và ngoài sư phạm.

Đối với ngành sư phạm Toán thì chương trình đào tạo 2,5 năm cho người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng SP hoặc bằng SP 10+3.

Để đăng ký theo học bạn chỉ cần làm hồ sơ tuyển sinh bao gồm:

- Hồ sơ dự tuyển (theo mẫu của trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

- Bản sao giấy khai sinh (có công chứng).

- Bản sao bằng tốt nghiệp (có công chứng) phù hợp với chương trình đào tạo được quy định.

- 03 ảnh cỡ 3x4 (để trong phong bì ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh vào mặt sau ảnh), 03 phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận.

- Lệ phí xét tuyển: 15.000 đ/hồ sơ

Sau khi hoàn tất hồ sơ bạn gửi về Trung tâm giáo dục từ xa- trường ĐH Sư phạm HN- 136 Xuân Thuỷ-Cầu Giấy-Hà Nội.

Để có thêm thông tin thì bạn có thể liên hệ tới số máy điện thoại của trường: 04 3754 7628 - 04 3754 9130.

Em đang là thí sinh tự do, đợt đăng kí tuyển sinh vừa rồi, em đăng kí dự thi ở trường Cao đẳng giao thông và đăng kí nguyện vọng 1 vào hệ cao đẳng của trường Đại học lao động và xã hội. Nhưng em đang băn khoăn không biết hệ cao đẳng của trường Đại học lao động và xã hội có lấy nguyện vọng 1 khi thi cao đẳng không? (levan.ducson@gmail.com)

Theo thông tin từ phía Phòng đào tạo Nhà trường thì trường hệ CĐ của trường ĐH Lao Động –xã hội có xét tuyển từ kết quả kì thi ĐH và CĐ. Do đó em hoàn toàn có thể đăng ký dự thi nhờ ở một trường CĐ nào đó có tổ chức thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào hệ này.

Em nghe nói chương trình học của năm trước so với năm nay khác nhau rất nhiều, nếu trong đề thi có những câu hỏi ra mà chương trình năm nay đã bỏ thì bọn em có được giải như chương trình cũ không. Ví dụ môn toán phần hình học không gian không có khái niệm đường thẳng là giao của 2 mặt phẳng thì chúng em có được áp dụng chương trình cũ để giai không? (traithanhnam218@gmail.com)

Về nguyên tắc thì khi làm bài thi ĐH, CĐ thí sinh chỉ được áp dụng những kiến thức trong chương trình SGK hiện tại. Đối với các chương trình ngoài SGK khi sử dụng thí sinh phải chứng minh lại.

Theo Ban tư vấn được biết thì dù chương trình sách giáo khoa cũ hay sách giáo khoa mới thì luôn khái niệm giao của hai mặt phẳng là một đường thẳng. Chỉ có điều là tuỳ theo cách viết của mỗi người mà người ta để phương trình đường thẳng dưới dáng chính tắc hay không chính tắc mà thôi.

Tôi có em trai năm nay đăng ký thi Trường Học Viện Phòng Không - Không Quân. Em tôi có bị cận dưới 2 đi ốp, theo thông báo thì những thí sinh bị cận dưới 3 đi ốp vẫn được dự thi các trường quân sự đào tạo ngành kỹ thuật. Vậy nên em tôi đã đăng ký thi ngành Kỹ sư Hàng Không. Vậy tôi xin báo dân trí trả lời giúp tôi là liệu em tôi có được dự thi không và khi thi xong mà có kết quả đậu thì có bị loại do bị cận không? (uacct2.hni@mailinh.vn)

Tất nhiên em bạn hoàn toàn được phép dự thi. Để được dự thi vào khối các trường quân đội em bạn bắt buộc phải tham gia sơ tuyển ở Ban chỉ huy quân sự địa phương. Khi em bạn đã được cấp phát hồ sơ để kê khai có nghĩa là đã đáp ứng được các tiêu chuẩn do Bộ quốc phòng quy định.

Chỉ có những thí sinh không đáp ứng được các tiêu chuẩn do Bộ quốc phòng quy định mà vẫn dự thi (bằng cách hình thức tiêu cực) thì sau khi trúng tuyển vào trường sẽ bị loại do các trường sẽ kiểm tra lại các tiêu chuẩn về sức khoẻ.

Em là học sinh lớp 12 vừa đạt giải HSG Quốc gia 2009 môn Tiếng Anh. Em đã có nộp HS Đăng ký dự thi Đại học kèm theo các giấy tờ xin ưu tiên xét tuyển cho Sở GD của tỉnh em (Vĩnh Long). Vừa qua khi xem trên trang web của trường ĐH Sư Phạm TP.HCM (em nộp HS thi vào trường này), thì trong danh sách Thí sinh xin ưu tiên xét tuyển không có tên của em. Trang web có ghi là “Trường hợp không có tên trong danh sách vui lòng liên hệ Phòng Đào tạo trước 31.5”. Theo em được biết thì 7.5 vừa qua các sở GD phía Nam đã nộp hố sơ ĐKDT hết rồi. Vậy theo ban Tư vấn, trường hợp của em phải giải quyết như thế nào? (steven_vu0308@yahoo.com)

Em không nên lo lắng, do trường mới nhận hồ sơ ĐKDT từ phía các Sở GD-ĐT do đó cần có thời gian sàng lọc và phần loại hồ sơ của từng ngành học.

Em đã nộp hồ sơ ĐKDT và đã có giấy tờ ưu tiên xét tuyển nộp kèm nên chắc chắn sẽ được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thông thường việc rà soát hồ sơ của các trường sẽ kết thúc vào khoảng gần cuối tháng 5 trước khi in giấy báo dự thi cho thí sinh. Theo Ban tư vấn thì em nên liên hệ với Phòng đào tạo Nhà trường vào khoảng ngày từ 20-25/5 là có thể biết kết quả mình có tên trong danh sách ưu tiên xét tuyển hay không.

Trong kì thi ĐH, giả sử phần riêng môn Hoá em chọn phần dành cho ban nâng cao nhưng phần riêng môn Lý em chọn phần dành cho ban cơ bản thì có được không hay là bắt buộc phải chọn phần riêng giồng nhau? (pharaon.nguyenkhai@gmail.com)

Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì em hoàn toàn được phép chọn phần riêng mà không nhất thiết các môn thi phải chọn một phần riêng chỉ định duy nhất. Nói cách khác ứng với mỗi môn thi em có quyền chọn ban cơ bản hoặc ban nâng cao mà không phụ thuộc môn thi trước chọn phần riêng ban nào.

Tuy nhiên em nên nhớ, ứng với mỗi môn thi em chọn phần riêng nào thì chỉ được phép làm ở phần riêng đó. Nếu làm cả hai phần riêng thì bài thi sẽ chỉ được chấm điểm phần chung và phần riêng không chấm điểm.

Năm nay em muốn quay lại đang ký tuyển sinh liên thông học tập cao hơn kiến thức hiện tại. Hiện nay em mới tốt nghiệp cao đẳng trường ĐH Công nghiệp HN em muốn đăng ký thi tuyển liên thông lên đại học nhưng em hiện tại đang ở rất xa. Em muốn hỏi không biết bao giờ trường mởi dự thi liên thông lên và hình thức dự thi thế nào và việc làm hồ sơ bất đầu như thế nào? (Doremon_tong@compal.com)

Do em không nói mình học ngành nào của trường nên Ban tư vấn rất khó đưa ra thông tin chính xác. Hiện nay trường ĐH Công nghiệp HN chưa có kế hoạch cụ thể về tuyển sinh liên thông năm 2009.

Theo thông tin từ phía nhà trường thì năm 2009 đối với liên thông từ CĐ-ĐH trường sẽ tuyển sinh 1.700 chỉ tiêu. Thời gian đào tạo: 1,5 năm.

Các ngành đào tạo liên thông bao gồm: Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Điện, Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Khoa học máy tính, Kế toán, Công nghệ Hoá, Quản trị kinh doanh.

Hồ sơ ĐKDT vào các trường ĐH, CĐ theo mẫu của Bộ GD&ĐT (Bán tại Trường ĐHCN Hà Nội hoặc mua hồ sơ ĐKDT Đại học, Cao đẳng tại các cửa hàng tạp phẩm) kèm theo bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng chính quy, bản sao bảng điểm Cao đẳng chính quy (Tất cả các bản sao phải có công chứng).

Thời gian nhận hồ sơ: Từ 10/03 đến 25/08/2009. Môn thi: Môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành của ngành đào tạo. Ngày thi (dự kiến): 05-06/09/2009.

Để có thông tin chi tiết em cho thể truy cập website của trường tại địa chỉ http://www.haui.edu.vn/

Theo quy định của đề thi Tốt nghiệp và Đại học môn ngữ văn thì bài Nghị luận xã hội (3 điểm) có độ dài không quá 400 và 600 từ. Nhưng theo em biết thì một từ có thể là từ đơn hoặc từ ghép. Vậy theo quy định thì một bài văn sẽ là giới hạn trong 600 từ (cả từ đơn và từ ghép) hay là 600 chữ (600 tiếng)? Và độ dài tối đa cho một bài văn này là khoảng bao nhiêu trang giấy thi? (linlilearnchinese@yahoo.com)

Em không lo lắng về điều này. Đối với kì thi ĐH hay tốt nghiệp THPT không quy định cứng về điều này. Thí sinh có thể viết dài hoặc ngắn hơn số lượng từ quy định. Việc đưa ra giới hạn chỉ nhằm giúp thí sinh định hướng đi thẳng vào vấn đề tránh lan man.

Hơn thế nữa, theo Bộ GD-ĐT thí sinh không nên phụ thuộc quá nhiều vào cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ hay đề thi tốt nghiệp THPT.

Khi làm bài văn nghị luận em nên chú ý đi thẳng vào vấn đề và viết hết ý, không nên quá chú trọng đến giới hạn từ mà cấu trúc đề thi ban hành.

Cho em hỏi, em nộp hồ sơ dư thi đại học tại truờng thì nhận giấy báo dự thi ở đâu? Nếu mà nhận ở trường thì vào thời gian nào?(boybn_050790@yahoo.com.vn)

Theo quy định tuyển sinh, thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu thì nhận giấy báo dự thi ở đó. Em nộp tại trường THPT mình đang theo học thì nhận giấy báo dự thi tại đây luôn. Nếu em nộp trực tiếp cho các trường đại học thì nhận giấy báo tại Phòng đào tạo nhà trường.

Thời gian các trường gửi giấy báo dự thi cho các Sở GD-ĐT là từ ngày 31/5-5/6. Do đó, thời gian nhận giấy báo dự thi tại các trường THPT hoặc các Phòng đào tạo của các trường rơi vào khoảng từ ngày 10-15/6.

Ban tư vấn tuyển sinh