Nhận định đề Văn tốt nghiệp THPT

Dân trí PGS.TS Văn học Lê Quang Hưng, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, với nội dung đề Văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ rất ít thí sinh trượt môn này vì kiến thức phù hợp với từng đối tượng học sinh.

 
Thí sinh hớn hở khi kết thúc môn Văn
 
Đối với phần chung của đề thi, học sinh rất dễ lấy điểm như câu 2 (3 điểm): Anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) phát biểu ý kiến về tác dụng của việc đọc sách. Đây là thể loại câu hỏi mới, câu hỏi nghị luận sẽ ra cho kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới.

Còn câu 1 (2 điểm) hỏi về truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn, khách ở quán trà nhà lão Hoa đã bàn về những chuyện gì? Hãy cho biết điều nhà văn muốn nói qua những chuyện ấy.

Lâu nay thi tốt nghiệp câu hỏi về văn học nước ngoài thường hỏi khái quát về tác giả, tác phẩm. Nhưng với câu hỏi này là thể loại mới yêu cầu cụ thể hơn nên hơi khó với học sinh một chút. Tuy nhiên, học sinh đọc kỹ toàn bộ tác phẩm là làm được.

Đặc biệt, đối với phần thi riêng, câu 3.a dành cho chương trình Chuẩn là Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài (phân tích trong Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục - 2008).

Với câu hỏi này thí sinh cần tập trung phân tích:

Thứ nhất, truyện ngắn này miêu tả chân thực nỗi thống khổ, tủi nhục của người dân lao động nghèo Tây Bắc bị ách áp bức của thế lực phong kiến ở miền núi; thân phận của Mị và A Phủ.

Thứ 2, sự căm phẫn, tố cáo tội ác tham lam, tàn bạo đối với bọn thống trị, cường quyền qua nhân vật phản diện là bố con Thống lý Pá Tra, A Sử. Đặc biệt, phân tích yếu tố cường quyền thống trị và thần quyền tư tưởng phục tùng mê tín dị đoan của người Tây Bắc chưa được giác ngộ làm cho những người như Mị mê muộn đi trong kiếp sống tủi nhục.

Thứ 3, phát hiện và miêu tả đầy trân trọng vẻ đẹp tâm hồn, sức sống tiềm tàng, khát vọng sống âm thầm và mãnh liệt của người lao động nghèo Tây Bắc như vẻ đẹp tâm hồn Mị trong đêm mùa xuân, khát vọng của Mị khi đồng cảm với A Phủ....

Còn với câu 3.b dành cho chương trình Nâng cao thì khó hơn câu Vợ chồng A Phủ vì với hình tượng sông Hương phải đọc kỹ tác phẩm, không cần phải suy luận vì phải dẫn chứng từng hình ảnh của sông Hương. Câu này đòi hỏi phải có kỹ năng nhớ tác phẩm, rồi khái quát phân tích tác phẩm, cảm nhận sông Hương như một con người với lai lịch, tâm trạng, vẻ đẹp...

Nói chung đề thi này, mọi thí sinh đều có thể đạt điểm trung bình trở lên.
 
ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN VĂN
 
PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm)
 
Câu 1 (2,0 điểm)
Trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn, khách ở quán trà nhà lão Hoa đã bàn về những chuyện gì? Hãy cho biết điều nhà văn muốn nói qua những chuyện ấy.
 
Câu 2 (3,0 điểm)
Anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) phát biểu ý kiến về tác dụng của việc đọc sách.
 
PHẦN RIÊNG (5,0 điểm)
Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm câu dành riêng cho chương trình đó (câu 3.a hoặc 3.b)
 
Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)
Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài (phân tích trong Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục - 2008).
 
Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5, 0 điểm)
Phân tích vẻ đẹp của hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường (phần trích trong Ngữ văn 12 Nâng cao, Tập một, NXB Giáo dục - 2008)

Hồng Hạnh ghi