Ngọt ngào tình yêu du học sinh

Dân trí Những tình yêu lãng mạn như trong “Chuyện tình Havard”, “Oxford thương yêu”, … hẳn là niềm mơ ước của không ít những du học sinh. Và đôi khi, ở những đất nước xa xôi, những chàng trai, cô gái Việt Nam lại gặp được một nửa yêu thương của mình.

Tình yêu nơi xứ người

Đi học xa nhà, mẹ vẫn thường xuyên gọi điện hỏi con gái: “Đã nhắm được anh nào chưa? Đã có anh nào thích chưa?” Con gái ngượng ngùng trêu lại mẹ: “Con sẽ yêu một anh ở xa tít mù tắp, cho mẹ không được bế cháu ngoại nữa”. Rồi lại thủ thỉ tâm sự với mẹ về những anh chàng xung quanh. Họ nói gì với mình, họ đối xử với mình thế nào, hôm nay họ rủ mình đi đâu,… Lắm lúc mẹ cũng thấy như mình đang được trẻ lại vì có con gái đang ở tuổi yêu.

Sinh sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, việc được nghe một câu tiếng Việt thật đáng quý. Và đôi khi cũng chính điều đó đã khiến cho hai con người hoàn toàn xa lạ đến gần với nhau hơn. Mai Trang (du học sinh Singapore) đã gần như phát khóc khi trong tuần đầu tiên nhập học được nghe thấy giọng Việt Nam của một anh chàng tên Huy, cao lều nghều với cặp kính cận dày cộp.

Còn Huy lại bỗng dưng bị vướng vào một cô nàng lần đầu xa nhà, cái gì cũng ngơ ngác, cái gì cũng không biết, tính tình lanh chanh, hiếu thắng. Thế rồi nửa năm sau, không biết từ khi nào, cái dáng cao gầy của Huy đã trở thành bờ vai duy nhất cho Mai Trang, còn cái tính trẻ con, ngây thơ của Mai Trang lại dễ thương đến thế trong mắt Huy. Thế rồi họ yêu nhau lúc nào không biết. Thỉnh thoảng, hai người vẫn nhắc đến ngày đầu tiên gặp mặt như một kỉ niệm đẹp của tình yêu.

Ngọt ngào tình yêu du học sinh
Thu Thủy (dhs Pháp) vẫn luôn vững tin vào tình yêu của mình


Học tiếng Pháp từ nhỏ, Thu Thủy (du học sinh Pháp) vẫn được nghe cô giáo mình nhắc một cách tự hào về con trai cô, hiện đang du học ở Pháp. Trước khi lên máy bay đi du học, Thu Thủy đã được cô giáo cho số điện thoại và địa chỉ của anh, và cô cũng đã nhờ con trai mình chăm sóc cho cô học trò cưng.

Thế rồi họ gặp nhau, những đồng cảm về ngôn ngữ, cách suy nghĩ, lại được sự ủng hộ hết mình của mẹ anh, tình yêu của họ đến thật dễ dàng. Đã 2 năm kể từ ngày đầu tiên đặt chân đến Paris, Thu Thủy vẫn luôn vững tin rằng, đây quả thực là thành phố tình yêu.

Cùng dắt tay nhau vinh qui bái tổ

Cùng được học bổng toàn phần du học LB Nga, đến cùng một thành phố, học cùng một trường, cùng một ngành, một lớp, ở cùng một ký túc xá, có lẽ tình yêu của hai anh chị nghiên cứu sinh Trương Xuân Nam và Nguyễn Thị Lệ Huyền đã trở thành “kim chỉ nam” cho không ít cặp đôi của các du học sinh đang theo học tại thành phố Irkutsk (LB Nga).

Tình yêu đã giúp họ cùng nhau cố gắng học tập. Những khoảng thời gian dành cho việc hẹn hò được thay thế bằng thời gian họ cùng nhau làm việc trong phòng thí nghiệm, đọc sách, học thêm,... Địa điểm đi chơi của hai người cũng là thư viện, trường học,…
 
Sau 3 năm yêu nhau, kết thúc khóa học ở LB Nga, năm 2009, chàng trai Trương Xuân Nam đã đón cô gái Nguyễn Thị Lệ Huyền về làm dâu thành phố Cần Thơ. Cũng vào năm đó, 2 vợ chồng đã cùng nhau quay trở lại nước Nga, nơi bắt đầu tình yêu của họ, để học tiến sĩ. Và năm nay, họ sẽ cùng nhau bảo vệ luận văn tốt nghiệp vào tháng 11 tới, cùng trở thành hai tiến sĩ khi mới 28 tuổi.
Ngọt ngào tình yêu du học sinh
Tình yêu đã giúp 2 người cố gắng học tập, và cùng trở thành tiến sĩ khi mới 28 tuổi

Yêu Tây, nên hay không?

Trước khi đi du học, mẹ vẫn nhắc con gái:“Sang đó đừng lấy Tây con nhé”. Trong suy nghĩ của người Việt, yêu “Tây”, yêu người nước ngoài là một điều hết sức khác thường, nhất là đối với con gái. Những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, suy nghĩ, quan điểm sống,... thường là lí do để cho những bậc cha mẹ, và ngay cả những chàng trai, cô gái trẻ tuổi e ngại với việc yêu “Tây”.

Thế nhưng, cũng có không ít những “Oxford thương yêu” ngoài đời thực. Hoàng Hà (du học sinh Anh) quen bạn trai của mình trong một câu lạc bộ tình nguyện viên. Anh là người Anh chính gốc, rất vui vẻ, hòa đồng, và đặc biệt chú ý tới cô gái châu Á nhỏ nhắn với đôi mắt màu nâu kia. Rồi lấy lí do “kèm thêm tiếng Anh”, giới thiệu văn hóa, chỉ đường, những buổi gặp mặt của cả hai tăng dần lên, cho đến một ngày anh thổ lộ đã lỡ yêu cô mất rồi.

Chưa biết bố mẹ ở Việt Nam sẽ phản ứng thế nào trước tình yêu của mình, nhưng hiện giờ, Hoàng Hà vẫn đang tin tưởng và hạnh phúc với tình cảm của mình. Hóa ra, yêu “Tây” cũng không khó khăn đến thế.

Tình yêu du học sinh: thật đẹp và ngọt ngào

Chúng ta vẫn thường nghe nói về tình yêu du học như: vì cô đơn nên phải yêu, đi du học yêu xả láng, tình du học thường không bền, các nữ du học sinh dù khó tính thế nào cũng không thể không yêu, vá víu như tình du học,…Tác giả mong rằng qua bài viết này, chúng ta hãy có một cái nhìn khác, tích cực hơn về tình yêu của các du học sinh.
 
Sự cô đơn và trống trải nơi đất khách luôn khiến cho cũng những bạn trẻ, và đặc biệt là các bạn gái, cần một chỗ dựa, cần một điểm tựa tinh thần là sự thực. Nhưng không phải vì thế mà tình yêu du học sinh chỉ có sống chung, lợi dụng lẫn nhau, dùng tình yêu và thể xác để lấp chỗ trống,…

Những khó khăn trong cuộc sống, sự thấu hiểu lẫn nhau, hoàn cảnh sống tương tự, … đã khiến hai trái tim tìm đến nhau. Và chính những tình yêu đó đã giúp họ cùng nhau trong học tập, vượt qua khó khăn, chống chọi được với những cô đơn nơi xứ người. Dù những chuyện tình đó có đi được tới bước cuối cùng hay không, thì tình cảm của họ cũng là chân thật, cũng ngọt ngào, lãng mạn, đẹp và đáng được trân trọng như bất cứ một tình yêu nào.

Ngân Giang
(Từ LB Nga)