Năm sóng gió của giáo dục TP.Hồ Chí Minh

Dân trí Sắp hết năm Giáp ngọ nhưng xem ra giáo dục TP.HCM vẫn chưa thể hết sóng gió khi sự kiện một học sinh tử vong sau khi bị cô giáo phạt. Nhìn lại một năm qua, có thể thấy, giáo dục TPHCM có một năm không mấy suôn sẻ.


Học sinh TP.HCM với máy tính bảng
Học sinh TP.HCM với máy tính bảng

Máy tính bảng dạy học: gây bão!

Sự kiện gây tranh cãi nhiều nhất trong dư luận TP.HCM vừa qua đó là đề án thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM năm học 2014 - 2015”, toàn bộ nội dung của sách giáo khoa truyền thống được đưa vào sách điện tử dưới dạng 3D kết hợp với âm thanh, hình ảnh và cài đặt vào máy tính bảng, tạo ra sự tương tác, giúp học sinh dễ học, dễ hiểu, không phải di chuyển nặng nề... Kinh phí thực hiện khoảng 4.000 tỉ đồng.

Trong số 327.127 học sinh lớp 1 đến lớp 3 có 5.334 học sinh thuộc diện chính sách sẽ được ngân sách TP hỗ trợ, số còn lại phụ huynh tự trả kinh phí mua sắm bộ thiết bị bao gồm một bút chấm đọc điện tử và một máy tính bảng có giá từ 3 - 5 triệu đồng, tùy kích thước và cấu hình. Tuy nhiên, đề án này đã thực sự gây “bão” trong dư luận vì chi phí quá cao và lãng phí. Chính vì vậy, Sở GD-ĐT TPHCM đã phải dừng dự án này.

Dừng chương trình tiếng Anh tích hợp!

Một sự kiện nữa cũng thu hút sự chú ý của toàn ngành giáo dục cả nước đó là việc dừng chương trình tiếng Anh tích hợp của sở GD-ĐT TP.HCM. Cụ thể, ngày 5/7/2014, UBND TPHCM gửi văn bản khẩn yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM ngừng ngay chương trình tiếng Anh tích hợp.

Trước đó, sở GD-ĐT TPHCM quyết định ngừng tuyển sinh chương trình Cambridge. Đồng thời, Sở cũng triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp mới thay thế. Tuy nhiên, quyết định này của sở đã nhận được phản ứng của dư luận nên UBND TP.HCM đã quyết định yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM cần sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Chương trình Cambridge được Bộ GD-ĐT cho phép triển khai thí điểm trong các cơ sở công lập tại TP.HCM trong thời gian qua.

Báo cáo cần đánh giá kỹ kết quả từng mặt theo đề án thí điểm đã được phê duyệt (mặt tích cực, hạn chế, nguyên nhân…). Báo cáo rõ ràng vì sao ngừng triển khai chương trình này, ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của học sinh và phụ huynh.Trong thời gian chưa sơ kết thí điểm chương trình này, khi UBND TP.HCM chưa phê duyệt đề án, yêu cầu Sở GD-DT dừng ngay đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam”.

Cô giáo tự tử tại trường học

Ngày 27/10/2014, tại trường tiểu học Trung An, xã Trung An, huyện Củ Chi TPHCM, cô giáo Hồ Thị Bích Hạnh đã uống thuốc sâu tự tử tại phòng hiệu trưởng. Nguyên nhân được phòng giáo dục huyện Củ Chi thông báo sau đó là do vấn đề bắt nguồn từ việc hiệu trưởng chưa làm đầy đủ quy trình về việc phân công giáo viên đầu năm học mới. Cụ thể, đầu năm học 2014-2015, bà Phạm Thị Kiểu Trân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung An đã phân công cô Hạnh làm phụ trách Độ, Nữ giáo viên này đã đề đạt nguyện vọng xin được nghỉ công việc này vì chịu nhiều áp lực và thường xuyên bị kiểm điểm trước hội đồng sư phạm nhà trường nhưng không được Ban giám hiệu đáp ứng.

Giáo viên đình công đòi đổi lãnh đạo

Sáng sớm 17-2, 14 trên tổng số 19 giáo viên của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật TP.HCM đồng loạt đình công.Lý do mà các giáo viên đưa ra đó là giáo viên không làm việc được với phó giám đốc Đàm Thị Tâm.

Việc dẫn đến phải đình công là do trước đó 14 giáo viên của Trung tâm đã có đơn xin cứu xét gửi sở GD-ĐT TPHCM vào các ngày 24/12/2013 và 7/1/2014. Nhưng do chờ mãi các giáo viên không nhận được sự phản hồi nào của sở nên biện pháp cuối cùng của họ là đình công yêu cầu sở GD-ĐT phải chuyển công tác cô Đàm Thị Tâm để các giáo viên yên tâm làm việc.

Học sinh tử vong tại lớp

Mới đây nhất là sự kiện học sinh ở TPHCM đã tử vong sau khi bị cô giáo phạt. Cụ thể, ngày 6/1, trong giờ học môn Công nghệ, học sinh P.H một số học sinh lớp 6/7, trường THCS Phan Bội Châu, quận Tân Phú, TPHCM, được cô T.V gọi lên kiểm tra bài cũ. Do không thuộc bài nên P.Hbị cô giáo phạt bằng cách dùng thước đánh vào mông.Nữ sinh bị ngã ngay trên bục trả bài sau vài roi của cô giáo bộ môn.

Tưởng cô bé giả vờ, giáo viên yêu cầu các bạn nam trong lớp lên dìu Hải xuống chỗ thì mới biết nữ sinh đã ngất xỉu.Ngay sau đó, Phước Hải đã đượcđưa xuống phòng y tế trường rồi được chuyển lên Bệnh viện Tân Phú. Tuy nhiên, nữ sinh tử vong không lâu sau đó. Đươc biết, trước đó học sinh này có tiền sử bị bệnh động kinh.

Lam Yên (tổng hợp)