Mỹ bổ nhiệm 4 lãnh đạo mới cho Quỹ Giáo dục Việt Nam

Dân trí Quỹ Giáo dục Việt Nam cho biết, Nhà Trắng đã bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Hội đồng Quản trị Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) gồm ông Đinh Việt, bà Elizabeth Dugan, ông Christopher J. Fussner và Tiến sĩ Stephen F.Maxner.

Được biết, Hội đồng quản trị VEF gồm 13 thành viên, trong đó có 3 thành viên Chính phủ Mỹ gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Tài chính; 2 Thượng nghị sĩ, 2 Hạ nghị sĩ và 6 thành viên do Tổng thống bổ nhiệm.

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã quyết định bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Hội đồng Quản trị của VEF thay thế cho các thành viên đã hết nhiệm kỳ.

Thành viên Hội đồng Quản trị VEF đã kết thúc nhiệm kỳ, bao gồm: Tiến sĩ Malcolm Gillis (Chủ tịch Hội đồng), ông Trung Dung, ông Richard Wall và ông Võ Văn Tới.

4 thành viên mới là ông Đinh Việt - người sáng lập và đứng đầu Hiệp hội Bancroft khi đang là Giáo sư Luật và đồng Giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Chính sách và Luật Á châu tại Trung tâm Luật của Đại học Georgetown, Washington, DC.

Ông cũng đồng thời là Giám đốc và Chủ tịch Ủy ban Quản lý Doanh nghiệp của Tập đoàn News Corporation.

Ông Đinh Việt tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Harvard. Ông từng làm thư ký cho Thẩm phán Laurence H. Silberman của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, thư ký của Hội đồng D.C. và Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Sandra Day O’Connor. Ông được phép hành nghề luật sư tại Thủ đô Washington D.C. và là một thành viên của Hội Luật sư Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

Bà Elizabeth Dugan được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch phụ trách các Chương trình của Viện Cộng hòa Quốc tế (IRI) vào tháng 2 năm 2005. Trước đó, bà giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, nhân Quyền và Lao động thuộc Cơ quan Quốc gia Hoa Kỳ và là đại diện của cơ quan này tại các nước như Trung Quốc, Indonesia, Pakistan và ViệtNam.

Ông Christopher Fussner là chủ nhân và là người sáng lập TransTechnology, nhà phân phối chính thức công nghệ Surface Mount và các thiết bị bán dẫn, có văn phòng tại nhiều nước châu Á.

Tiến sĩ Stephen Maxner là Giám đốc Trung tâm Việt Nam tại Đại học Texas Tech (TTU) từ năm 2007. Ông Maxnerđãtheo học Tiến sĩ ngành Lịch sử Hoa Kỳ chuyên ngành Lịch sử Ngoại giao và Quân sự Mỹ tại TTU.

Được biết, VEF là sáng kiến đặc biệt của Quốc hội Hoa kỳ nhằm đưa 2 quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam đến gần nhau hơn thông qua các hoạt động trao đổi trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, toán học, y học và công nghệ.

5 năm qua Quỹ VEF đã đưa 267 nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại 68 trường ĐH hàng đầu của Hoa Kỳ và các cơ quan nghiên cứu sau ĐH.

Hai hoạt động chính khác của VEF là chương trình học giả dành cho công dân Việt Nam tham gia các chương trình sau ĐH tại các trường ĐH Hoa kỳ trong thời gian không quá 12 tháng và chương trình đưa giáo sư Hoa kỳ sang giảng dạy tại Việt Nam.

Các nghiên cứu sinh VEF được yêu cầu trở về Việt Nam sau khi hoàn thành các chương trình học tại Hoa kỳ.

Hồng Hạnh