Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Muốn trở thành Biên tập viên, Phát thanh viên truyền hình?

Dân trí Ngành Công nghệ môi trường học gì? Ngành Thương mại quốc tế của trường ĐH Thương mại? Xin bảng điểm tốt nghiệp THPT ở đâu? Không có bản chính và bản sao bằng tốt nghiệp thì phải làm sao?...

Hỏi: Sau khi học ngành Công Nghệ Môi Trường của đại học Cần Thơ thì em có thể làm việc ở những cơ quan nào? Em có thể tham gia làm việc ở các cơ quan nhà nước không? Nếu làm việc cho các công ty tư nhân thì phần việc chuyên trách mà em phải làm là những gì? Nếu muốn tham gia lực lượng cảnh sát môi trường của tỉnh nhà thì em phải theo học chuyên ngành nào, ở trường đại học nào?(bigbang2006073@yahoo.com)
 
*Trả lời:

- Về cơ bản thì ngành công nghệ sinh học của trường ĐH Cần Thơ hay các trường ĐH khác đều nhằm mục đích đào tạo Kỹ sư Công nghệ sinh học có khả năng tổ chức và quản lý sản xuất, nghiên cứu, thiết kế dây chuyền sản xuất các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học với các chuyên ngành CNSH Công nghiệp, Nông nghiệp, Y dược và môi trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học được trang bị đầy đủ kiến thức khoa học cơ bản và công nghệ cả về lý thuyết, thực hành và thiết kế trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học, có đủ khả năng để đảm nhiệm các công tác: Tổ chức quản lý sản xuất; Nghiên cứu công nghệ các sản phẩm của ngành CNSH; Thiết kế dây chuyền sản xuất các sản phẩm CNSH; Nghiên cứu và giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong lĩnh vực được đào tạo.

Như vậy em hoàn toàn có thể tham gia làm việc ở các cơ quan nhà nước hoặc các công ty tư nhân.

- Để tham gia vào lực lượng cảnh sát môi trường thì bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của Bộ công an. Lực lượng này chủ yếu là những cán bộ trong ngành chuyển sang. Như vậy để trở thành lực lượng này thì tốt nhất em thi vào khối các trường công an.

Cho em hỏi, muốn trở thành 1 Phát Thanh Viên hoặc 1 Biên Tập Viên của Đài truyền hình thì em cần có những điều kiện gì? Em hiện đã tốt nghiệp Cao Đẳng ngành Quản Trị Kinh Doanh, cho hỏi em cần phải học thêm bằng cấp chuyên môn gì, ở trường nào để thực hiện mong muốn của mình? (nguyentrangdai85@yahoo.com)

Về cơ bản thì yêu cầu chung để trở thành phát thanh viên hoặc biên tập viên là tốt nghiệp ĐH các chuyên ngành báo chí hoặc Khoa học xã hội Nhân văn, có trình độ tiếng anh tốt và thành thạo kỹ năng sử dụng máy vi tính.

Để trở thành phát thành viên thì cần có thêm yêu cầu về giọng nói, hình thể…

Em năm nay thi đại học và dự định thi vào Đại học thương mại. Cho em hỏi ngành Thương mại quốc tế của trường lấy điểm như thế nào? và khi học xong thì làm công việc gì? (cobedangyeu_1525@yahoo.com )

- Qua vài năm trở lại đây thì điểm chuẩn ngành Thương mại Quốc tế ở mức ổn định, dao động trong khoảng phạm vi từ 17-20 điểm. Năm 2008, điểm chuẩn của ngành này là 17 điểm (tính cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng).

- Cử nhân thương mại quốc tế được trang bị kiến thức kinh tế, kinh doanh tổng hợp, hiểu biết sâu sắc về các quy luật kinh tế thị trường ở Việt Nam. Nắm vững luật pháp thương mại quốc tế, am tường văn hoá, xã hội của các đối tác kinh doanh thương mại quốc tế. Cử nhân thương mại quốc tế thông thạo tiếng Anh, có hiểu biết sâu sắc về lý thuyết và thực tế chuyên môn nghiệp vụ thương mại quốc tế.

Trên cơ sở hệ thống kiến thức lý luận và thực tiễn đã được trang bị có khả năng hoạt động độc lập hoặc phối hợp hành động theo nhóm. Bảo đảm hoạt động một cách có hiệu quả trong lĩnh vực thương mại quốc tế, hợp tác kinh tế quốc tế. Cử nhân thương mại quốc tế được rèn luyện để có sức khoẻ, đạo đức tốt.

Các lĩnh vực hoạt động của sinh viên sau khi tốt nghiệp: Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ thuộc mọi thành phần kinh tế; Tự tổ chức các hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế; Các cơ quan hợp tác kinh tế thương mại quốc tế của Việt Nam, của nước ngoài tại Việt Nam; Các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài; Các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến thương mại và hợp tác quốc tế; Giảng dạy thương mại quốc tế ở các trường Cao đẳng, Đại học.

Em là hoc sinh tốt nghiệp THPT 2007 đã nhận được bằng tốt nghiệp, nhưng em có thể lấy bảng điểm tốt nghiệp THPT ở đâu?(vincentnguyen10081989@yahoo.com.vn)

Thông thường khi học sinh chưa được cấp bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trong đó ghi rõ điểm của các môn thi. Khi đã được cấp bằng tốt nghiệp thì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời không còn giá trị.

Do đó để muốn xin lại kết quả điểm của từng môn thi tốt nghiệp em cần làm đơn sau đó xin xác nhận của Phòng hoặc Sở GD-ĐT địa phương.

Em là một sinh viên năm thứ 2, em muốn thi lại trong kỳ thi Đại Học năm tới nhưng em đã nộp bằng tốt nghiệp bản chính và em cũng không có bản sao bằng tốt nghiệp mà chỉ còn giấy chứng nhận tốt nghiêp. Vậy em phải làm thủ tục thế nào để đủ điều kiện được dự thi? (yakubaq@gmail.com)

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời chỉ có giá trị trong một thời gian ngắn ( thông thường không quá 6 tháng, kể từ khi được công nhận tốt nghiệp). Do đó em không thể dùng giấy này để dự kì thi tuyển sinh năm 2009.

Theo Ban tư vấn thì thời gian đến ngày thi còn khá dài nên em hoàn toàn có thể làm bản sao bằng cách liên hệ với Sở GD-ĐT địa phương.

Ban tư vấn tuyển sinh