Mặt trời sắp đảo cực từ trường

Mặt trời đang chuẩn bị trải qua một sự thay đổi lớn, NASA cho biết. Cứ 11 năm, sự kiện này lại xảy ra 1 lần: từ trường của Mặt trời sẽ đổi cực cho nhau, theo như những gì quan sát được từ đài quan sát của NASA.

"Có vẽ như chúng ta có không hơn 3 đến 4 tháng cho đến khi hai từ trường đổi cực hoàn toàn", Tood Hoeksema, giám đốc Đài quan sát Mặt trời Wilcox tại Đại học Stanford cho biết. "Sự thay đổi này sẽ có tác động lên toàn bộ hệ Mặt trời." Khi hai cực thay đổi, nhật quyển - một bề mặt có bán kính hàng tỷ km ra phía ngoài đường xích đạo của mặt trời - sẽ trở nên gợn sóng. Trái đất quay quanh mặt trời, đi vào và đi ra giữa những gợn này. Việc di chuyển giữa nơi cao và thấp có thể sẽ tạo ra bão không gian quanh Trái đất, gây ảnh hưởng đến thời tiết.

Cứ 11 năm, Mặt trời lại đổi cực từ trường.
Cứ 11 năm, Mặt trời lại đổi cực từ trường.

"Từ trường của Mặt trời sẽ yếu đi, trở về giá trị 0, sau đó lại xuất hiện một lần nữa với sự phân cực ngược lại", nhà vật lý học Phil Scherrer tại Stanford phát biểu. "Điều này là hoàn toàn bình thường trong chu kì Mặt trời."

Tuy sự chuyển đổi cực từ trường sẽ gây ra giông bão, nó cũng tạo nên những lá chắn chống lại các loại tia nguy hiểm từ vũ trụ. Các hạt có năng lượng cao, được sinh ra từ các vụ nổ như vụ nổ siêu tân tinh, di chuyển qua vũ trụ với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Chúng có thể phá hoại tàu vũ trụ và gây nguy hiểm đến các phi hành gia, và các nếp gấp ở nhật quyển sẽ bảo vệ hành tinh khỏi những hạt này.

Các nếp gấp nhật quyển sẽ tác động toàn bộ hệ Mặt trời, vượt xa sao Diêm Vương, thậm chí chạm được đến cặp tàu thăm dò Voyager đang ở ngoài rìa hệ Mặt trời. "Cực Bắc của Mặt trời đã có những dấu hiệu thay đổi, trong khi cực Nam đang cố gắng theo kịp", Scherred nói. "Không lâu nữa, cả hai cực sẽ đảo ngược."

Năng lượng Mặt trời hiện đang ở vị trí thấp nhất trong vòng 100 năm trở lại đây, các chuyên gia cho biết. Thường thì tại đỉnh điểm của một chu kì Mặt trời, hoạt động của các đốm đen Mặt trời tăng mạnh. Những vùng tối trên bề mặt Mặt trời có thể sinh ra tai lửa, nhưng số lượng các đốm đen quan sát được gần đây đã ít hơn rất nhiều so với những chu kì trước.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

_______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn