Tư vấn tuyển sinh:

Mất phiếu ĐKDT số 2, có sao không?

Dân trí Ngành ngoại thương của ĐH Cần Thơ? Muốn học tại chức có được không? Thắc mắc về trường ĐH Hà Nội? Chứng chỉ tiếng anh có được cộng điểm? Lo lắng về nhận giấy báo, phần riêng của đề thi? Quên điền mã ĐKDT sao ảnh có nhận được giấy báo?...

Hỏi: Em được biết là ngành Ngoại thương của trường ĐH Cần Thơ năm nay có chỉ tiêu là 150 nhưng tuyển 2 khối A,D1. Vậy chỉ tiêu được chia đều cho 2 khối hay lấy đủ khối A thì không tuyển thêm khối D nữa? Nếu được chia ra thì khối nào có chỉ tiêu nhiều hơn?(c3vt_12a1_lochk_08@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Ngành Ngoại Thương của ĐH Cần Thơ tuyển sinh hai khối A và D1 nên chắc chắn trường phải dự kiến chỉ tiêu phân bổ ngay từ đầu. Tuy nhiên, việc phân bổ cụ thể như thế nào thì nhà trường sẽ chờ sau khi có kết quả thi.

Theo thông tin từ phía nhà trường thì chỉ tiêu phân bổ cho khối A sẽ nhiều hơn khối D1.

Hiện nay em đang là sinh viên năm thứ 3 của 1 trường đại học chính quy vậy em muốn thi và học hệ tại chức của 1 trường khác luôn có được không? Như vậy có vi phạm quy chế của Bộ GD-ĐT hay không? Em có phải xin phép của Phòng đào tạo trường đang học hay không?(hoangminh_bk2007@yahoo.com.vn)

Xin lưu ý với bạn là Bộ GD-ĐT không cấm sinh viên theo học 2 trường ĐH. Tuy nhiên để được học sinh viên phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường.

Ở đây do là hai hệ đào tạo khác nhau (chính quy và tại chức) nên hầu như không ảnh hưởng đến công tác đào tạo của hai bên. Chính vì thế em hoàn toàn được phép thi để học hệ tại chức mà không nhất được thiết phải xin phép Phòng đào tạo trường mình đang học.

Trường đại học Hà Nội có điểm chuẩn theo khoa không? Nếu có thì em phải xem ở đâu? Năm nay em dự thi đại học Hà Nội khối A. Nếu xem tỉ lệ chọi vừa công bố thì không thể biết được tỉ lệ dự thi khối A thế nào, vậy em phải làm sao?(maimaibennhau_5_6_91@yahoo.com)

Trường ĐH Hà Nội xây dựng điểm chuẩn theo từng khoa/ngành. Do em không nói rõ muốn xem điểm chuẩn năm nào nên rất khó để Ban tư vấn đưa ra thông tin cụ thể cho em. Để xem điểm chuẩn năm 2008 thì em có thể tham khảo tại đây.

Theo Ban tư vấn thì em không nên quan tâm quá nhiều đến con số tỷ lệ “chọi”. Trên thực tế thì con số này không nói lên được điều gì cả.

Hiện tại trường ĐH Hà Nội đang phân loại hồ sơ ĐKDT ở từng ngành dự thi, ngay sau khi trường hoàn thiện Dân trí sẽ cố gắng cung cấp cho em con số tỷ lệ “chọi” ở từng ngành ứng với từng khối thi.

Năm 2008 em thi Tốt nghiệp hỏng. Năm 2009 em đăng kí thi Tốt nghiệp Bổ túc trung học, em có bằng A và B Tiếng Anh được cấp vào tháng 10 /2008 và tháng 04 /2009. Vậy em có được cộng điểm khuyến khích không? Và cộng bao nhiêu điểm?(congchuatrongbep@yahoo.com)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2009 thì tại điều 34 mục 3 có quy định về việc công nhận tốt nghiệp đối với giáo dục thường xuyên. Theo đó, học viên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học trình độ A trở lên, được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian học trung học phổ thông sẽ được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Như vậy, nếu chứng chỉ tiếng anh của em được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT thì em sẽ được cộng 1 điểm vào tổng kết quả điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp.

Em ghi sai số chứng minh thư nhân dân khi làm hồ sơ. Vậy cho em hỏi, sai sót như vậy có bị ảnh hưởng gì không?Em có thể sửa lại được không?(thong236@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì việc em điền sai số chứng minh thư sẽ không ảnh hưởng đến việc em dự thi. Tuy nhiên em cần điều chỉnh lại để tránh bị quy vào tội khai man hồ sơ.

Để làm điều này thì trong ngày đến làm thủ tục dự thi em trình bày lý do sau đó xuất trình CMT, phiếu số 2 để cán bộ tuyển sinh điều chỉnh lại.

Nếu là thí sinh tự do thì trong kỳ thi ĐH năm nay phần riêng thí sinh được chọn phép làm 1 trong 2 phần tự chọn thì làm phần nào?(vinaloto@gmail.com)

Việc em chọn phần nào là quyền của em. Em nên chọn phần nào mà mình có khả năng làm được nhiều nhất.

Nêu lưu ý: em đã chọn làm phần nào thì chỉ được phép làm phần đó. Nếu làm cả hai phần riêng thì chỉ được chấm điểm phần chung và không chấm điểm phần riêng.

Em là thí sinh tự do đã nộp hồ sơ ĐKDT tại trường ĐH KTQD, khi nộp hồ sơ em vẫn thấy cán bộ thu hồ sơ thu 3 phong bì có dán tem và ghi địa chỉ ( 1 để gửi giấy báo dự thi, 1 để gửi giấy báo điểm, 1 để gửi giấy báo nhập học). Vậy cho em hỏi em sẽ phải đến phòng đòa tạo nhà trường nhận giấy báo dự thi hay là trường sẽ gửi về nhà? Và nếu phải đến phòng đào tạo nhận giấy thì thời gian là khi nào? Theo ban tuyển sinh thì năm nay điểm khối A vào trường sẽ có biến động hay không?(foreverandone_mu@yahoo.com)

Đúng như em nói, khi nộp hồ sơ ĐKDT thí sinh phải nộp thêm 3 phong bì dán sẵn tem và ghi địa chỉ. Tuy nhiên, do sợ giấy báo dự thi thất lạc không đến được tay thí sinh nên các trường không trả giấy báo qua đường bưu điện mà trả giấy báo về nơi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT.

Em nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho trường thì nhận giấy báo dự thi tại Phòng đào tạo nhà trường. Thời gian em có thể nhận giấy báo là khoảng giữa tháng 6.

- Theo phán đoán của Ban tư vấn thì với việc tuyển sinh cả hai khối A và D1 vào hầu hết các ngành thì chắc chắn điểm chuẩn khối A của trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ tăng lên một chút. Điều này cũng dễ hiểu khi mà tổng chỉ tiêu không tăng nhiều thì chỉ tiêu ngành cho khối A giảm.

Em nộp hồ sơ thi ĐH nhưng quên điền vào sau ảnh mã ĐKDT thì có bị sao không?(dotai46@gmail.com)

Em không nên lo lắng, việc điền mã đơn vị ĐKDT phía sau ảnh chỉ nhằm mục đích thuận lợi khi phân loại hồ sơ và dán ảnh vào thẻ dự thi. Do đó nếu em không điền mã này thì cũng không ảnh hưởng đến việc dự thi của mình.

Em cần lưu ý điều này: nếu sau này đối chiếu thấy ảnh trong thẻ dự thi không phải là của mình thì em cần báo lại với Hội đồng tuyển sinh của trường để điều chỉnh kịp thời.

Cho em hỏi em là thí sinh tự do. Sau khi nộp hồ sơ đăng kí dự tuyển thi ĐH thì được nhà trường đưa lại cho em phiếu số 2 và biên lai thu tiền. Nay em làm mất phiếu số 2 thì em phải làm như thế nào?(donguyen120@gmail.com)

Em không cần phải quá lo lắng. Thật ra phiếu số 2 chỉ có giá trị đối chiếu và là cơ sở căn cứ để em nhận giấy báo dự thi, phiếu báo điểm…Chính vì vậy nếu có mất phiếu số 2 thì em vẫn được dự thi bình thường.

Em cần phải nhớ, khi đã mất phiếu số 2 muốn nhận giấy báo dự thi thì em phải xuất trình chứng minh thư hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác. Còn nếu giấy báo dự thi có sai sót mà em muốn điều chỉnh lại thì cần phải yêu cầu cán bộ tuyển sinh xác nhận bằng cách viết tay lại nội dung điều chỉnh và đóng dấu xác nhận.

Ban tư vấn tuyển sinh