Thái Bình:

Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh

Dân trí Tổ chức thu nhiều khoản thu vô lý, trái quy định, đến khi bị phát giác, ban giám hiệu Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã phải đem trả lại số tiền đã thu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đầu năm học 2013-2014, Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất có 2 trường tiểu học - PV) đã tổ chức thu nhiều khoản thu “lạ” đối với các học sinh, đặc biệt là học sinh (HS) bước vào lớp 1. Trong số hơn 20 khoản thu, nhiều khoản khác khiến các phụ huynh nghi ngờ, bức xúc như tiền bàn ghế (150.000đ/HS), tiền bảo vệ - cây cảnh (100.000đ/HS), tiền học tháng 7, 8 (tháng nghỉ hè). Đáng chú ý hơn, các em nhỏ bước vào lớp 1 còn phải “gánh” thêm khoản “trả nợ mái tôn” không rõ từ đâu ra.

Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình).
Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Anh Nguyễn Văn Lương (trú tại xã Duy Nhất), phụ huynh có con vừa vào lớp 1, cho hay: “Chúng tôi đi họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm đọc hàng loạt khoản thu rồi bảo phụ huynh đóng. Theo thường lệ, chúng tôi đi họp đều mang tiền đi đóng luôn hôm họp để không phải mất công đến trường nữa. Năm nay, thấy số tiền phải đóng tới hơn 2 triệu đồng, tôi hỏi ra mới biết có nhiều khoản thu vô lý.”

Sau khi bị nhiều phụ huynh “phát giác”, Ban Giám hiệu trường tiểu học Duy Nhất 2 đã trả lại một số khoản tiền cho các phụ huynh.

Cầm trên tay 170 nghìn đồng, bác Phạm Thị Thanh (có cháu nội vừa vào lớp 1) cười tươi nhưng vẫn không khỏi băn khoăn: “Thấy cô giáo chủ nhiệm bảo trả lại tiền thì tôi nhận thôi. Tiền học thêm tôi đóng 200 nghìn đồng nhưng bây giờ thấy bảo trừ đi 30 nghìn đồng, chỉ trả lại 170 nghìn đồng thôi. Các khoản khác thì tôi không rõ. Nhưng không biết là nếu như không có ý kiến của bố mẹ các cháu thì số tiền nhà trường đã thu sẽ được dùng làm gì mà bây giờ lại trả lại như thế”.
 
Bác Thanh cho hay, gia đình bác cũng như hầu hết các gia đình khác trong xã đều làm nghề nông, không có nghề phụ gì nên thu nhập rất thấp. Từ trước tới giờ, đi họp phụ huynh, các cô giáo bảo nộp tiền gì thì các bác cứ nộp chứ không ai hỏi rõ các khoản thu.
 
Cô giáo chủ nhiệm họp với các phụ huynh học sinh để trả lại một số khoản tiền đã thu.
Cô giáo chủ nhiệm họp với các phụ huynh học sinh để trả lại một số khoản tiền đã thu.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Hoa - Hiệu trường nhà trường khẳng định nhà trường đã “làm đúng quy trình”. Theo bà Hoa, nhà trường đã dựa trên công văn hướng dẫn một số khoản thu của Phòng GD-ĐT huyện Vũ Thư, trình UBND xã Duy Nhất một số khoản thu và những khoản thu khác đã được bàn bạc với các phụ huynh.

Bà Hoa thừa nhận một số khoản thu không đúng với công văn hướng dẫn của Phòng GD-ĐT huyện Vũ Thư. Song, bà Hoa cũng khẳng định, nhà trường và các phụ huynh đã bàn bạc kỹ lưỡng về những khoản thu này sau đó mới đi đến thống nhất.

Khoản thu tiền “trả nợ mái tôn”, bà Hoa lý giải do trận bão năm trước làm hư hại cơ sở vật chất nhà trường, trong đó có mái tôn, nhà trường tu sửa nhưng thiếu tiền nên thu thêm của các em!.

Về số tiền học thêm tháng 7 và tháng 8, bà Hoa thừa nhận là sai nhưng lại bao biện rằng: “Học thêm không phải là tệ nạn. Chúng tôi nể tình mới dạy các cháu và cũng đã thỏa thuận nên các phụ huynh mới đóng tiền.” - bà Hoa nói.

PV nhẩm tính, với số 274 HS (45 HS lớp 1), riêng trong tháng 8, Trường tiểu học Duy Nhất 2 đã thu về hơn 30 triệu đồng tiền dạy thêm. Số tiền này, bà Hoa cho biết từ đầu tháng 10, nhà trường đã và sẽ tổ chức họp phụ huynh từng lớp để trả lại các phụ huynh. Cũng theo bà Hoa, các cô giáo đã nhận tiền dạy thêm đợt hè vừa rồi đều “vui vẻ trả lại tiền”.

Bà Nguyễn Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Duy Nhất 2.
Bà Nguyễn Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Duy Nhất 2.

Ông Hoàng Văn Khâm - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất - cho hay, Ban Giám hiệu đã có sai sót về quy trình khi không báo cáo, bàn bạc kỹ với các phụ huynh. Việc cơ sở vật chất của trường tiểu học Duy Nhất 2 bị tàn phá do bão, theo ông Khâm, nhà nước và người dân đã quyên góp, hỗ trợ nhà trường với tổng số tiền ngót 100 triệu đồng!.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Thắng - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Vũ Thư cho biết, sau khi nhận phản ánh của các phụ huynh, Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư đã triệu tập hiệu trưởng Trường tiểu học Duy Nhất 2, yêu cầu báo cáo giải trình các khoản đã thu của phụ huynh HS.

“Hầu hết các khoản thu do phụ huynh liệt kê ra đều là các khoản thu không đúng quy định, không đúng chỉ đạo.” - ông Thắng nói.

Ông Hoàng Văn Khâm
Ông Hoàng Văn Khâm (trái) - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nhất khẳng định Ban Giám hiệu trường tiểu học Duy Nhất 2 đã làm sai quy trình.

Theo ông Thắng, mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho trường Duy Nhất 2 khoảng 360 triệu đồng cho các hoạt động chuyên đề, bồi dưỡng giáo viên… (tiền lương chi trả cho các giáo viên không tính vào khoản trên - PV). Cộng với việc Bộ GD-ĐT nghiêm cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, ông Thắng khẳng định, khoản thu tiền học thêm tháng 7, 8 là hoàn toàn sai. Bên cạnh đó, các khoản khác như bảo vệ, cắt tỉa cây cảnh, bàn ghế, cơ sở vật chất… đều đã được nhà nước cho ngân sách nên nhà trường thu như vậy là sai.

“Tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại những khoản thu không đúng và phải họp với các phụ huynh để bàn cách trả lại. Chúng tôi rất quyết liệt với lạm thu nên sẽ truy cứu trách nhiệm của nhà trường cũng như của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoa. Ngoài danh hiệu thi đua của cá nhân không được bình xét dịp cuối năm, cô Hoa có thể sẽ bị tạm đình chỉ công tác quản lý để làm kiểm điểm, tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý.” - ông Thắng khẳng định.

Tiến Nguyên