Lá thư kêu cứu của một phụ huynh học sinh

Dân trí “Tha thiết mong muốn Dân trí tìm hiểu đúng sự thật để gia đình tôi lấy lại sự công bằng, để con tôi không bị bạo hành như vậy, để cháu được tiếp tục đến trường với các bạn…”, đó là những dòng thư của chị Nguyễn Điệp Anh, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trong thư gửi về Dân trí, chị Điệp Anh trình bày việc con chị, cháu Nguyễn Phương Uyên học lớp 4 tuổi trường mầm non Bán công thị trấn Chũ bị cô giáo đánh đến mức “viêm vành tai trái”.

Theo như lời tường trình của chị Điệp Anh thì vào sáng ngày 23/4/08, gia đình đến đón cháu Phương Uyên thì được giáo viên chủ nhiệm lớp là cô giáo L.T.T thông báo: “Hôm nay cháu Phương Uyên quấy nên cô đánh cháu hơi quá tay, mai cho cháu nghỉ học, thứ sáu đến lấy phiếu bé ngoan”.

Khi đón cháu Phương Uyên từ trường về thì gia đình thấy tai cháu bị sưng tấy, tím có vết xước của móng tay trên tai cháu. Khi được gặng hỏi thì cháu cho biết: “Con bị cô giáo đánh”.

Ngay chiều ngày 23/4/08, gia đình đã đưa cháu Phương Uyên đến gặp cô Hiệu trưởng để thông báo vụ việc.

Khi xem qua viết thương, Hiệu trưởng đã yêu cầu gia đình cháu Phương Uyên viết đơn nộp cho trường và xin được giải quyết trong nội bộ.

Sau khi thông báo vụ với Hiệu trưởng, gia đình đã đưa cháu đi khám ở bệnh viện Đa khoa Lục Ngạn và được bác sỹ kết luận “viêm vành tai trái”.

Tối ngày 23/4, Hiệu trưởng cùng cô giáo L.T.T đến gia đình cháu Phương Anh xin giải quyết trong trường.

Sáng ngày 24/4, cô giáo L.T.T giáo viên chủ nhiệm lớp đến gia đình cháu Phương Uyên với thái độ không chịu nhận lỗi và cho rằng dùng bạo lực để giáo dục trẻ là đúng, sau đó còn tỏ vẻ thái độ thách thức.

Nhà trường muốn bao che vụ việc?

Cũng theo lời tường trình của chị Điệp Anh thì gia đình điều trị cho cháu Phương Uyên từ ngày 23/4/08 đến ngày 19/5/08 sau đó mới cho đi học trở lại.

Gia đình xin chuyển cháu sang lớp khác nhưng thái độ và phong cách đón trẻ có dấu hiệu bất ổn.

Bà Hiệu trưởng cho biết xử lý cô giáo L.T.T với mức hạ một bậc hạnh kiểm và một bậc lương.

Đến ngày 22/5, Hiệu trưởng và Hiệu phó mang tiền “bồi thường” đến gia đình cháu Phương Uyên để dàn xếp, tuy nhiên đã bị từ chối.

Ngày 23/5, chị Điệp Anh đã nộp đơn phản ánh ra Phòng giáo dục Lục Ngạn nhưng cho đến nay chưa có sự phản hồi nào.

Để làm sáng tỏ vấn đề, sáng ngày 31/5, Dân trí đã trao đổi qua điện thoại và ngày 2/6 chúng tôi đã có cuộc gặp trực tiếp với Hiệu trưởng trường mầm non Bán công thị trấn Chũ, bà Đặng Thị Thảo, thì nhận được câu trả lời: “Không có chuyện cô giáo đánh học sinh như phụ huynh phản ánh. Còn nếu muốn làm rõ vấn đề xin liên hệ với Phòng Giáo dục Lục Ngạn”.

Cùng ngày 2/6, chúng tôi đã liên lạc với Phòng Giáo dục huyện Lục Ngạn, một chuyên viên khối mầm non tên Lan đã đồng ý hẹn gặp chúng tôi vào buổi chiều. Tuy nhiên, khi chúng tôi có mặt theo đúng lịch hẹn thì nhận được câu trả lời, các cán bộ liên quan đều bận, không thể tiếp phóng viên được.

Vậy có hay không chuyện cô giáo đánh học sinh và vết thương trên vành tai trái của cháu Phương Uyên là do ai gây ra?

Dân trí sẽ thông tin tiếp về vụ việc này.

Nguyễn Hùng