Không tổ chức thi thử trắc nghiệm

Dân trí Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, mặc dù mùa tuyển sinh năm 2007 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm 4 môn, nhưng Bộ sẽ không tổ chức thi thử do năm trước các em đã được làm quen với môn thi trắc nghiệm Tiếng Anh.

Bộ cũng cho biết thêm, nếu ngày 31/3/2007 tới nếu trong các môn thi tốt nghiệp có 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Hoá học và Sinh học thì các môn thi này sẽ được tổ chức thi trắc nghiệm khách quan.

 

Thi tốt nghiệp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học sẽ khác với thi tự luận khá nhiều. Không chỉ tập trung vào một số câu hỏi, bài tập mà các câu hỏi nhiều hơn nên sẽ phủ diện rộng hơn, đòi hỏi thí sinh phải xử lý nhanh hơn. Vì vậy để có thể làm bài tốt, Bộ GD-ĐT đưa ra lời khuyên là ngay từ học kỳ 1, học sinh cần học và tích lũy kiến thức toàn diện.

 

Cùng với nắm vững và có đầy đủ kiến thức, học sinh cần rèn luyện kỹ năng tư duy khi làm bài để tiết kiệm thời gian. Kiểu đoán để học tủ, học vẹt sẽ không tồn tại với thi tốt nghiệp.

 

Riêng về đề thi trắc nghiệm Ngoại ngữ, Bộ đang phân vân xem có nên bỏ phần thí sinh tự chọn một trong hai phần. Chính vì có thêm phần thi này mà kì thi tuyển sinh năm 2006 vừa qua đã gặp khá nhiều phiền toái cho thí sinh cũng như cho máy chấm bài tự động.

 

Hiện nay, Bộ đang nghiêng về phương án sẽ không để phần tự chọn trong đề thi tốt nghiệp, vì cho rằng chung đề thi nên tránh có những phần khiến thí sinh phải phân vân trong lúc làm bài. Còn cụ thể như thế nào để đề thi có thể bao quát được chương trình học, phù hợp với học sinh phân ban  thì Bộ sẽ phải tính kỹ hơn.

                                  

Thái An