Tư vấn tuyển sinh:

Khối trường công an có đưa điểm thi lên mạng?

Dân trí Cơ hội trúng tuyển vào ĐH Nông nghiệp Hà Nội, HV Ngân hàng…? Tổng điểm là 10 tại sao lại được làm tròn lên 12? Vừa nhập học xong nhưng sau đó rút hồ sơ có được không? Đình chỉ thi có bị cấm thi hai năm? Thắc mắc về những sai sót bài thi?...

Niềm vui của thí sinh khi làm được bài ở kì thi tuyển sinh ĐH năm 2010 (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Hỏi: Trong kì tuyển sinh đại học vừa qua em dự thi khối B khoa công nghệ thực phẩm của Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Em tính mình được khoảng 17-18 điểm vậy cơ hội trúng tuyển của em thế nào? Em cũng muốn biết thủ tục chuyển khoa như thế nào khi mình không đỗ vào khoa mình đăng kí vì em đăng kí khoa Kĩ thuật công trình của Đại học Thủy lợi nhưng em lại được có 16 điểm và em muốn chuyển vào khoa Kĩ thuật cơ khí mong ban tư vấn tư vấn cho em. (hoangtucodon_1591@yahoo.com)

Trả lời:

Đến thời điểm này có thể phần nào khẳng định điểm chuẩn các trường năm nay khó mà tăng so với năm 2009. Với mức điểm 17-18 điểm Ban tư vấn nghĩ chắc chắn em sẽ trúng tuyển vào ngành này.

Về thủ tục chuyển khoa ngành thì trường ĐH Thủy lợi sẽ thông báo chính thức trong giấy báo nhập học. Theo thống kê của Dân trí, ngành Kỹ thuật cơ khí còn gần 70 chỉ tiêu để cho các thí sinh trúng tuyển theo khối nhưng trượt ngành ĐKDT nộp đơn chuyển ngành.

Em thi ĐH Thủy Lợi được 14,5 điểm (cả điểm ưu tiên). Vậy em có thể đỗ không? Em có thể chuyển vào trong cơ sở miền nam được không? (z4i.0nline@yahoo.com.vn)

Dân trí đã có bài phân tích về điểm chuẩn của ĐH Thủy Lợi. Với mức điểm 14,5 thì em chắc chắn trúng tuyển nếu đồng ý chuyển từ TLA về TLS

Em muốn hỏi về việc làm đơn phúc khảo của trường ĐH Thủy lợi.Và mẫu đơn như thế nào? (toivaban_chungtala1@yahoo.com)

Hiện tại trường ĐH Thủy Lợi vẫn chưa có thông báo chính thức về việc phúc khảo bài thi. Em có thể theo dõi trên website của trường (http://www.wru.edu.vn/) đề biết thời gian nhận đơn phúc khảo. Mẫu đơn sẽ được nhà trường đưa lên website, em có thể download về để sử dụng.

Em thi vào Trường ĐH Thủy lợi tổng điểm của em là 2,75 - 2,75 - 4,5 là: 10 điểm 3 môn. Nhưng khi làm tròn em được 12 điểm. Vậy xin hỏi cách làm tròn điểm của Trường Thủy lợi tính như thế nào? (hoanlong_piaggio@yahoo.com)

Ban tư vấn không hiểu em tra cứu thông tin điểm thi ở đâu. Với việc tổng điểm 3 môn thi ở trên em chỉ có tổng điểm là 10 chứ không thể là 12. Nếu có thì rất có thể trang tra cứu nào đó đã cộng thêm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực của em vào rồi.

Năm nay em tham dự kì thi tuyển sinh đại học 2010 vào trường Đại học PCCC hệ Công an. Em đã so đáp án của Bộ GD-ĐT và được 16,5-17 điểm cả điểm ưu tiên. Xin Ban tư vấn cho em biết khả năng đỗ của em có cao không? (nhokyuki@yahoo.com)

Đối với điểm hệ quân sự của các trường khối công an sẽ không bao giờ được công bố công khai ra ngoài. Đối với trường HV Cảnh sát thì nhà trường có mã hóa và công bố lên website của trường. Đây cũng là trường duy nhất thực hiện thao tác này.

Còn đối với trường ĐH PCCC thì sẽ đưa danh sách những thí sinh trượt lên mạng. Nếu em tra cứu không thấy tên mình nghĩa là thuộc diện trúng tuyển, còn nếu thấy tên có nghĩa là trượt.

Theo thông tin từ phía nhà trường thì khả năng điểm chuẩn hệ quân sự của trường ĐH PCCC sẽ cao hơn so với năm 2009. Chính vì thế với mức điểm này em khó có cơ hội trúng tuyển nếu em dự thi ở cơ sở phía Bắc. Năm 2009 điểm chuẩn năm của cơ sở 1, ngành đào tạo ĐH cho công an, nam 17,0 điểm, nữ 16,5 điểm; Điểm chuẩn cơ sở 2, hệ công an, nam là 13,5 điểm.

Năm nay em dự thi cả ĐH và Cao đẳng. Nếu như không em trúng tuyển vào trường ĐH mà trúng tuyển vào trường Cao đẳng nhưng sau khi nộp hồ sơ nhập học vào Cao đẳng thì em lại trúng tuyển NV2 của một trường ĐH khác mà em đăng kí trước đó. Vậy liệu em có được phép rút hồ sơ ở trường Cao đẳng để nhập học trường ĐH mà em trúng tuyển NV2 hay không? (okita2712@yahoo.com)

Việc có được rút hồ sơ hay không hoàn toàn do các trường quyết định. Thông thường khi đã nhập học thì em phải đóng lệ phí, học phí… Nếu nhà trường đồng ý cho em rút hồ sơ thì những khoản này sẽ không được trả lại. Chính vì thế em nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Em vừa tham gia kì thi tuyển sinh đại học vừa qua, em tự tính thì được khoảng 22 điểm vậy em có khả năng đỗ vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân không? Bao giờ thì trường KTQD có điểm chuẩn? Trong khi làm bài trắc nghiệm thì có 1 số ô em tô chưa kín, và bị chờm ra ngoài vậy có được tính điểm không? (huymo92@gmail.com)

Theo lãnh đạo của trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm trước. Dự kiến có thể điểm sàn theo khối A là 21 điểm. Tuy nhiên để biết chắc chắn em cần đợi nhà trường công bố điểm thi lúc đó sẽ có cơ sở đánh giá chính xác hơn. Được biết, dự kiến khoảng sang đầu tuần sau nhà trường sẽ công bố điểm thi và dự kiến điểm chuẩn luôn.

Với lỗi như vậy thì theo kinh nghiệm của Ban tư vấn thì rất có thể em sẽ không được chấm câu này vì máy sẽ quét không được và coi câu đó làm sai.

Năm nay em thi học viện ngân hàng khoa Tài chính ngân hàng.tính ra em được tầm 22-23 điểm. Em là con thương binh mất sức dưới 81% đối tượng ưu tiên số 6 vậy em được cộng bao nhiêu điểm vào điểm thi đại học và cơ hội đỗ của em là bao nhiêu %? Khi đi thi khối A, trong tờ giấy đáp án trắc nghiệm có phần ghi mã trường em ghi là NHH, có bắt buộc phải ghi là NHHA như trong mã bên cạnh số báo danh không ạ? Không thấy giám thị phòng em nhắc nhở gì về việc này. Nếu em ghi sai vậy có vấn đề gì ở bài thi của em không ạ, em có bị huỷ bài thi không? (girly_punk2105@yahoo.com)

Với mức điểm trên Ban tư vấn nghĩ em có đủ cơ hội để trúng tuyển vào ngành mình đăng ký mà không cần đến điểm ưu tiên. Nhưng do em lại có thêm điểm ưu tiên đối tượng nên cơ hội của em càng chắc chắn hơn. Theo quy định đối tượng ưu tiên 06 sẽ được cộng tối đa 1 điểm vào kết quả thi.

Về lỗi trên em không cần phải lo. Lỗi logic này sẽ được hiệu chỉnh trong quá trình chầm thi bởi những sai sót về số báo danh nếu không điền đủ máy sẽ không nhận dạng được lúc đó bắt buộc phải rút ra để kiểm tra. Sau khi điều chỉnh xong thì bài thi lại tiếp tục được đưa vào máy để chấm bình thường.

Trong kỳthi ĐH đợt 2 năm 2010 vừa rồi, em vi phạm qui chế và bị lập biên bản đình chỉ thi tại chỗ. (Vì mang ĐTDĐ vào phòng thi). Lúc đó em làm gần xong bài thi môn Văn, bị phát hiện mang ĐTDĐ và bỏ thi 2 môn còn lại. (Giám thị không nhắc nên em đã quên bỏ ĐTDĐ bên ngoài. Em không cố ý sử dụng ĐTDĐ trong phòng thi). Em đã thi CĐ xong. Như vậy em có bị cấm thi ĐH năm 2011 không? ( Em nghe nói bị cầm thi 2 năm, em rất lo lắng). (tinhca_8x@yahoo.com)

Khi em đã bị đình chỉ thi đợt 2 thì sẽ không được tham dự ở các đợt thi tiếp theo trong năm. Việc trường CĐ cho em thi là sai quy định, kết quả này sẽ không được công nhận.

Em không cần phải lo lắng. Năm sau em tiếp tục được phép dự thi ĐH. Chỉ có những thí sinh nhờ người khác thi hộ, thi kèm, gian lận có tổ chức, dùng giấy chứng nhận điểm thi giả thì mới bị cấm thi hai năm.

Trong giấy làm bài thi, em ghi nhầm khu vực của em là KV2 thành KV2-NT. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Ban chấm thi có phát hiện được không, em rất sợ bị cho là gian trá. Và làm thế nào để em có thể sửa được? (nguyen_hongson_92@yahoo.com)

Khi chấm thi không ai quan tâm đến chuyện này mà chủ yếu quan tâm đến số báo danh và số phách. Do em đã có hồ sơ gốc lưu trên máy tính tuyển sinh của trường (nhập từ phiếu ĐKDT số 1) nên việc có ghi thế nào trên bài thi cũng không ảnh hưởng gì. Em không cần phải lo lắng nhé.

Em thi ĐH Giao thông vận tải cơ sở phía Bắc và được 17 điểm (KV3). Theo như thông tin được đăng tải trên Dân trí thì số thí sinh đạt từ 17 điểm trở lên là 3.114 thí sinh. Vậy 3.114 thí sinh này là đã bao gồm cả điểm cộng Khu vực hay chưa ? Trường GTVT năm nay lấy 3.200 chỉ tiêu, vậy với 17 điểm thì em có bao nhiêu % cơ hội đỗ vào trường? (phantung7292@yahoo.com)

Thống kê của Dân trí đã bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực lẫn cả điểm ưu tiên đối tượng (nếu có). Chính vì thế nếu em được 17 điểm thì chắc chắn em đã trúng tuyển rồi. Xin chúc mừng em!

Ban tư vấn cho em hỏi: Trong đề thi Đại học môn Toán khối D có 1 câu tích phân. Cách làm của câu tích phân đó là phải tách ra làm 2 phần tích phân nhỏ khác và phải tính riêng biệt. Nhưng trong câu tích phân nhỏ thứ 1, do nhầm lẫn trong tính toán mà em tính nhầm, nhưng đến câu tích phân thứ 2 em vẫn làm đúng. Thưa ban tư vấn liệu em có được điểm của câu tích phân thứ 2 không, vì em làm phần đúng sau phần sai thì liệu có bị gạch hết đi không? (bi_rain_and_me_908@yahoo.com)

Theo quy định chấm thi thì thí sinh làm đến đâu sẽ được chấm đến đó miễn là các ý đúng đủ để đạt 0,25. Với việc tách ra hai tích phân nhỏ nhưng chỉ làm đúng một ý thì nhiều khả năng em được 0,25 điểm ở câu này.
 
Ban tư vấn tuyển sinh