Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Khả năng được 15 điểm thì đỗ trường nào khối B?

Dân trí Các trường có đào tạo khối B? Điểm chuẩn các năm trước của một số trường? Thi lại ĐH năm 2009 thì phải tham dự kì thi tốt nghiệp? Thắc mắc về hệ trung cấp khối các trường công an? Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh khối A chuyên ngành Tiếng anh?...

Hỏi: Em là một học sinh lớp 12 chuẩn bị thi ĐH. Em học khối B. Hiện nay em chưa chọn được trường thich hợp với mình. Ban tư vấn có thể giới thiệu cho em một số trường có tuyển sinh khối B được không? Xin hỏi điểm sàn của trường Đại học Sư phạm HN năm 2007 là bao nhiêu?(nhocgia_323@yahoo.com)

* Trả lời:

Do em không nói là thích học về lĩnh vực gì và sức học ra sao nên Ban tư vấn khó cho em lời khuyên cụ thể.

Hiện nay, các trường tuyển sinh khối B không nhiều như khối A nhưng hầu hết khối các trường kỹ thuật, tự nhiên đều đào tạo các chuyên ngành khối B.
 
Chẳng hạn như: Khoa công nghệ Hoá học, ngành Công nghệ môi trường (trường ĐH Khoa học tự nhiên-ĐH Quốc gia HN); khoa Sư phạm sinh học thuộc Khoa Sư phạm-ĐH quốc gia HN; ĐH Nông Lâm-ĐH Thái Nguyên; Khối các trường Y; HV Y học cổ truyền; ĐH Công nghiệp HN;…
 
Trường ĐH Sư phạm HN không có điểm sàn chung mà đưa ra điểm chuẩn của từng ngành. Đối với khối B trường tuyển ở các ngành Tâm lý học, Sinh học và Tâm lý giáo dục.
 
Điểm chuẩn của các ngành này năm 2007 và 2008 như sau:
 

Ngành

Năm 2007

Năm 2008

SP Sinh học

24,0

24,5

Sinh học

16,5

23,5

Tâm lý giáo dục

17.0

16.0

Tâm lý học

---

15.0

Năm nay em đang học lớp 12, em muốn biết điểm chuẩn của các trường ĐH ở TPHCM về khối B (trừ các ngành về Y dược ra)?(thien_phuoc_97@yahoo.com)

Do em không nói điểm chuẩn của năm nào nên Ban tư vấn không thể đưa ra câu trả lời chính xác được.

Hiện nay Ban tư vấn đang tổng hợp để thời gian tới sẽ công bố toàn cảnh điểm chuẩn ĐH, CĐ năm 2008. Về điểm chuẩn các năm 2006, 2007 thì Dân trí đã cập nhật đầy đủ, em chịu khó tra cứu lại để biết nhé.

Em là thí sinh thi rớt ĐH năm 2008, năm nay em muốn thi lại ĐH. Vậy em sẽ thi như thế nào? Em nghe nói những thí sinh tự do phải thi lại tốt nghiệp năm nay? (tranghoian1990@yahoo.com.vn)

Thông tin em nghe hoàn toàn không có thật. Kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 vẫn được tổ chức như các năm trước đây.

Để được dự thi thì em làm hồ sơ ĐKDT nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT. Tất cả quy trình làm giống như em dự thi ĐH năm 2008.

Cho em hỏi, hệ trung cấp của khối công an năm 2008 lấy điểm bao nhiêu? Các trường vũ trang tại sao không công bố những thí sinh trúng tuyển trên mạng? (lebinh060688@gmail.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì hệ trung cấp của khối công an được xét tuyển trên chỉ tiêu phân bổ của từng địa phương. Những thí sinh dự thi hệ ĐH nhưng chưa trúng tuyển mà địa phương đó có chỉ tiêu hệ trung cấp thì những đối tượng này được tham gia xét tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp.
 
Chính vì vậy điểm chuẩn của hệ trung cấp dành cho từng địa phương sẽ khác nhau chứ không có mức chuẩn chung.

- Khối các trường vũ trang không công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trên mạng là do yêu cầu của ngành. Theo quy định thì số lượng thí sinh trúng tuyển phải được giữ bí mật. Những con số như chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng trúng tuyển mà khối các trường vũ trang công bố đều là "ảo".

Em đang học lớp 12, em muốn dự thi khối B, lực học của em chi có thể đạt khoảng 15 điểm. Em muốn hỏi là em nên thi vào trường ĐH nào thì có thể đỗ (các trường công lập)? (timlainguoixua_1481@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn thì với mức điểm 15 khối B thì cơ hội cho em trúng tuyển vào khối các trường công lập rất khó. Theo thông kê mấy năm trở lại đây thì phổ điểm chuẩn khối B tương đối cao, điểm chuẩn trung bình dao động ở phạm vi  16-18 điểm.
 
Do đó, để cho chắc ăn thì em nên hướng đến khối các trường ngoài công lập hoặc hệ CĐ.

Nếu em vẫn quyết tâm thì nên đăng ký vào trường ĐH Nông Lâm-ĐH Thái Nguyên; ĐH Hồng Đức. Đây là những trường mà em sẽ có chút cơ hội trúng tuyển.

Khi em đang theo học trường ĐH Y khoa Thái Nguyên khoa Bác sỹ y học dự phòng, học một năm em muốn chuyển sang khoa bác sỹ Răng Hàm Mặt có được không? Nếu được thì cần có những điều kiện gì? (hoangbaotrang@yahoo.com)

Theo thông tin từ phía nhà trường thì thí sinh không được phép làm như vậy vì trường lấy điểm chuẩn vào từng chuyên ngành nên thí sinh trúng tuyển ở ngành nào chỉ được phép ở ngành đó trong suốt quá trình đào tạo.

Bên cạnh đó thì quá trình đào tạo hai ngành nói trên gần như là không tương đồng nhau nên càng không thể chuyển ngành sau khi học một năm được.

Để có thông tin chính xác nhất, theo Ban tư vấn em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo nhà trường nhé.

Em đã từng đọc ở 1 tờ báo có ghi rằng có khoa tiếng Anh chuyên ngành kinh tế Trường đại học Kinh tế Quốc dân và Khoa tuyển sinh khối A điều này có đúng không? Và nếu có thì cho em biết chi tiết hơn về khoa này(điểm tuyển sinh?....) (samac_chirpy@yahoo.com)

Đến thời điểm hiện tại Ban tư vấn chưa nghe đến thông tin mà em nêu ra. Nếu em tinh ý sẽ thấy điều bất hợp lý, đã gọi là khoa Tiếng Anh thì sẽ chỉ đào tạo liên quan đến lĩnh vực ngoại ngữ, nghĩa là chỉ có thể thi tuyển ở khối D.

Hiện nay, trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ tuyển sinh duy nhất ngành Tiếng Anh Thương mại thi tuyển ở khối D1.

Em nghe 1 số người bạn bảo rằng trường Đại học Hà Nội có tuyển sinh khối A (tức học ban KHTN bây giờ) của khoa Tài chính. Nhưng trong cuốn “Tìm hiểu các trường Đại học qua các số liệu tuyển sinh” của nhà xuất bản thống kê lại không đề cập đến khối A của ĐH Hà nội. Vậy là trường ĐH Hà Nội có tuyển sinh khối A Khoa Tài chính không? Nếu có thì điểm chuẩn là bao nhiêu?(samac_chirpy@yahoo.com)

Bắt đầu từ năm 2007 thì trường ĐH Hà Nội có tuyển sinh khối A ngành Tài chính-Ngân hàng. Điểm chuẩn của ngành này qua các năm như sau: Năm 2007: 20 điểm; Năm 2008: 22,5 điểm.

Em ở Hà Tây, em tốt nghiệp năm 2008 và được hưởng chế độ ưu tiên là KV2-NT. Em muốn hỏi năm nay em dự thi thì sẽ được hưởng chế độ ưu tiên thế nào? (huyendtth@yahoo.com)

Hiện nay tuy Hà Tây đã sát nhập với Hà Nội nhưng về cơ bản thì chắn chắn không có nhiều thay đổi về quy định khu vực tuyển sinh.

Theo Ban tư vấn thì năm trước em được hưởng quyền ưu tiên KV2-NT thì năm nay chắc chắn vẫn được hưởng mức này.

 Ban Tư vấn Tuyển sinh