Viện Quản trị Kinh doanh (FSB):

Hướng tới chuẩn đào tạo “sinh viên toàn cầu”

“Khi thế giới đã “phẳng”, sinh viên Việt Nam nói riêng cũng như sinh viên nói chung trên thế giới cần được trang bị những kiến thức chuyên môn toàn cầu, ngôn ngữ toàn cầu, kỹ năng sống và làm việc toàn cầu… thì mới tạo được sức cạnh tranh mạnh mẽ cho các em trong tương lai”.

Viện Quản trị Kinh doanh (FSB)Đó là chia sẻ của Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) thuộc ĐH FPT, ông Nguyễn Việt Thắng.

FSB mới được thành lập năm 2009, tên tuổi chưa được nhiều người biết đến nhưng đã “qua mặt” nhiều đàn anh để lọt vào Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam năm 2013 do Eduniversal xếp hạng. Liệu có phải là một sự may mắn, thưa ông?

Tuy FSB mới được thành lập nhưng đội ngũ cán bộ giảng viên chủ chốt của Viện đã có 18 năm kinh nghiệm từ cái nôi đào tạo Quản trị kinh doanh hàng đầu Việt Nam, nơi đã đào tạo ra hàng ngàn nhà lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp lớn. Các giảng viên giỏi nhất, những nhà lãnh đạo thành công, cũng như những chính khách có uy tín… đều được chúng tôi mời về giảng huấn trong các chương trình đào tạo của Viện.

Xác định sứ mệnh của mình là “Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho học viên”, FSB luôn nỗ lực tham gia vào các tổ chức học thuật quốc tế, lựa chọn những trường đại học quản trị danh tiếng trên thế giới để hợp tác, nhằm trang bị những kỹ năng, kiến thức quản trị tiên tiến, cập nhật nhất cho học viên. Hiện FSB là thành viên của Hiệp hội các trường kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương AAPBS.

Với những nỗ lực như vậy, việc FSB lọt vào Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam năm 2013 là một niềm vinh dự tự hào mà chúng tôi cần gìn giữ và phát huy.
 
Hướng tới chuẩn đào tạo “sinh viên toàn cầu”
Theo bảng xếp hạng thường niên các trường kinh doanh trên thế giới được Eduniversal công bố, Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) là 1 trong 3 trường Kinh doanh tốt nhất Việt Nam.

Ông có thể nói rõ hơn về việc “cung cấp năng lực canh tranh toàn cầu cho học viên” mà FSB đang coi là sứ mệnh của mình?

Thế giới hiện nay khá “phẳng” nhờ những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự bùng nổ về các ứng dụng trên Internet thì yêu cầu cấp thiết của sinh viên cũng cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng “toàn cầu”.

- “Toàn cầu” về ngôn ngữ: Sinh viên đại học FPT hướng tới sử dụng tiếng Anh thành thạo trong nghiên cứu và học tập - đó là ngôn ngữ có tính quốc tế cao nhất.

- “Toàn cầu” về kiến thức: Đó là những khung chương trình, giáo trình, bài giảng được cập nhật của các trường quản trị kinh doanh tiên tiến trên thế giới sẽ giúp sinh viên, học viên của trường sớm hòa nhập nền kiến thức quản trị chung trên thế giới.

- “Toàn cầu” về kỹ năng làm việc và kỹ năng sống: Trong thời đại hiện nay, khi mà sự cạnh tranh đã mang tính đa quốc gia, việc các em sinh viên được trang bị cho mình những hiểu biết văn hóa, kỹ năng sống và làm việc đa văn hóa là một lợi thế cạnh tranh lớn cho các em sau này trên thị trường lao động toàn cầu.
 
FSB hướng tới cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cau cho học viên
FSB hướng tới cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cau cho học viên.

Hướng tới chuẩn “sinh viên toàn cầu” có nghĩa là FSB chỉ hướng tới đào tạo cho sinh viên?

Không, FSB có nhiều chương trình đào tạo. Với sinh viên là các chương trình Cử nhân quản trị Kinh doanh, Cử nhân quốc tế B2G, Brigde2B liên kết với Đại học Greenwich, Anh quốc. Đào tạo sau đại học có chương trình DAS/MBA liên kết với Đại học Northwestern Thụy sỹ.

Đối với doanh nhân hay nhà quản lý, FSB có những khóa đào tạo ngắn hạn đã trở thành “thương hiệu” như Mini MBA; các khóa Giám đốc chức năng CCO, CFO, CHRO hay đào tạo quản lý cấp trung SMM… Bên cạnh đó là những chương trình được “may đo” thiết kế theo đúng nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp.

Rất nhiều học viên cũ và mới, là thành viên HĐQT, Ban điều hành của các doanh nghiệp lớn, tín nhiệm và chọn FSB là trường đồng hành cùng với doanh nghiệp, chia sẻ kiến thức quản trị cập nhật, nâng tầm quản trị cho đội ngũ lãnh đạo các cấp của mình.

Tất cả đều được đào tạo hướng đến mục tiêu hòa nhập toàn cầu.

Với nhiều chương trình đào tạo như vậy, FSB có phương pháp đặc biệt gì để đảm bảo chất lượng chuẩn đầu ra?

 “Công nghệ giáo dục” đã được nói nhiều, nhưng vẫn là một khái niệm mới mẻ hiện nay. Đại học FPT chúng tôi đang hợp tác với một tổ chức hàng đầu về giáo dục của Israel quyết tâm đưa nó vào áp dụng tại trường. Với một thời gian hữu hạn (số giờ trên lớp), bằng sự đổi mới về cách tiếp cận, áp dụng công nghệ đào tạo (là thế mạnh của Tập đoàn FPT) và phương pháp học tập kiểu mới… các học viên, sinh viên sẽ thu lượm được một khối lượng kiến thức nhiều nhất có thể.

Tại FSB, học viên được quyền đánh giá, nhận xét giảng viên sau mỗi buổi học. Đó chính là những thước đo quan trọng để chúng tôi có tiếp tục cộng tác với từng giảng viên trong tương lai nữa hay không. Ngoài ra, sau mỗi khóa học, chúng tôi tiếp tục lấy ý kiến học viên về sự phù hợp, tính hữu ích của khóa học. Với những quy trình quản trị chất lượng như vậy, đầu ra của FSB luôn đảm bảo đạt chuẩn.

Là người đứng đầu của trường đào tạo quản trị kinh doanh hàng đầu Việt Nam, ông có nhận xét gì về giáo dục hiện nay?

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ thông tin, các kho kiến thức trên thế giới đã được “phẳng hóa” thông qua Internet. Sinh viên Việt Nam đang được sử dụng cơ sở hạ tầng về công nghê thông tin quá tốt, chỉ cần một cái “nhấp chuột” là có thể biết được nhiều kiến thức, nhiều cơ hội trên toàn thế giới. Các giảng viên cũng chỉ cần “nhấp chuột” là có thể tham khảo được những bài giảng, những nghiên cứu của các giáo sư đang giảng dạy tại những trường đại học hàng đầu trên thế giới như Đại học Harvard hay Đại học Amos Tuck... Chưa bao giờ giáo dục Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để rút ngắn xuất phát điểm như hiện nay. Đây là thời điểm bứt phá tốt nhất cho các trường ĐH Việt Nam để hòa nhập và tiệm cận với chất lượng đào tạo quốc tế. Cùng với Đại học FPT, chúng tôi đang nỗ lực dần từng bước với giấc mơ đó.

Xin cảm ơn ông!