Học sinh TPHCM thi nấu ăn

Dân trí Nhằm tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở bộ môn nghề tự chọn Nấu ăn vào thực tiễn, Sở GD-ĐT TPHCM cùng Công đoàn giáo dục thành phố tổ chức hội thi “Đầu bếp trẻ” cho học sinh THPT.

Cuộc thi sẽ kéo dài từ nay đến ngày 25/1/2015. Theo đó, các em học sinh (HS) yêu thích bộ môn Nấu ăn tham gia bằng hình thức thể hiện qua bài thi online (giới thiệu sản phẩm, thời gian chuẩn bị, nguyện liệu, hình thức chế biết…). Từ đó, 50 bài thi sẽ được chọn tiếp để thi trực tiếp tại vòng sơ kết để bước tiếp vào vòng chung kết.

Học sinh TPHCM sẽ có sân chơi để thể hiện khả năng đầu bếp của mình.
Học sinh TPHCM sẽ có sân chơi để thể hiện khả năng đầu bếp của mình. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM tham gia nấu ăn trong một hoạt động ngoái khóa của trường.

Qua các vòng thi, các em HS sẽ được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản liên quan đến ngành nghề nấu ăn như trang trí bánh kem; kỹ năng sử dụng công cụ, kỹ năng thực hành kỹ thuật theo quy trình công nghệ để làm ra sản phẩm, thực tập chế biến món ăn tại các trường chuyện day nấu ăn; tham quan, học hỏi cũng như trang trí món ăn tại nhà hàng hoặc khách sạn ở TPHCM.

Cuộc thi nhằm tạo điều kiện để HS vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở bộ môn nghề tự chọn Nấu ăn vào thực tiễn cuộc sống và tạo sân chơi kỹ năng vui - khỏe - bổ ích, thiết thực cho HS.

Thông qua đó, rèn luyện và nâng cao tay nghề trong quá trình dạy và học, tạo cơ hội để giáo viên và HS trao đổi kinh nghiệm cũng như thể hiện kỹ năng và năng khiếu về ẩm thực.

Thời gian này, Sở GD-ĐT TPHCM cũng tổ chức Hội thi sáng tác ảnh lần thứ 8 HS bậc THCS và THPT với chủ đề “Khoảnh khắc yêu thương”. Đó có thể là những hình ảnh ghi lại những cử chỉ, hành động, thái độ, việc làm thể hiện lòng nhân ái, cảm xúc chân thành, tình cảm yêu thương đối với quê hương, đất nước;thành phố, với gia đình, thầy cô, bạn bè…

Bên cạnh tạo sân chơi cho HS, các hoạt động này góp phần định hướng nghề nghiệp và giúpHS hiểu được nghề, hiểu được chính mình để lựa chọn cho mình một ngành nghề tương lai phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình, nhu cầu thực tế của xã hội.

Hoài Nam