Học sinh bị cấm vào quán Internet từ 8h-17h

Dân trí Từ 1/9/2010 sẽ cắt đường truyền và đóng cửa các đại lý Internet không thực hiện đúng quy định đóng cửa trước 23 giờ. Cùng đó, học sinh lớp 1-12 sẽ bị “cấm cửa” từ 8h-17h hàng ngày.

Đó là những quy định mới trong dự thảo Quy chế mới quản lý trò chơi điện tử đang được chuyên gia của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT),  hoàn tất để trình Chính phủ trong tháng 8, để sớm ban hành. Trước mắt, trong khi chờ Quy chế được  thông  qua Bộ sẽ tạm ngừng cấp phép trò chơi trực tuyến mới đến hết năm 2010.

Trong cuộc họp về quản lý game online vừa diễn ra tại Bộ T T&TT,  ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục quản lý Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết. Từ 1/9,  cùng với việc áp dụng  nghiêm luật buộc các các đại lý Internet phải đóng cửa trước 23 giờ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xoá bỏ các trò chơi bạo lực, chưa được cơ quan quản lý cấp phép, kể cả trò chơi có máy chủ đặt tại nước ngoài. Cùng đó , nội dung trò chơi sẽ được tăng cường chất lượng thẩm định bởi một hội đồng cấp Bộ (chứ không phải cấp Cục như hiện nay) với sự tham gia của nhiều bộ, ngành nhằm bảo đảm tính khách quan và chặt chẽ hơn. Sau khi những trò chơi mang tính bạo lực bị xóa bỏ sẽ tiếp tục rà soát tới những trò chơi đối kháng.
 
Tại Hà Nội nhiều quán Internet hoạt động 24/24 để phục vụ khách chơi game là học sinh.  (Ảnh minh họa)
 
Đặc biệt, dự thảo Quy chế mới cũng siết chặt thời gian của người chơi game, nhất là đối tượng học sinh từ lớp 1-12. Theo đó, những đối tượng ở độ tuổi học sinh không được phép  vào quán Internet từ 8h-17h hàng ngày.

Cùng đó, thể loại trò chơi cũng được thành 2 nhóm: Một dành cho người từ 18 tuổi trở lên và nhóm kia dành cho mọi lứa tuổi. Đồng thời, để thuận lợi hơn cho việc kiểm tra của cán bộ thanh tra ở từng địa phương, các DN phát hành game buộc phải “bắn” nhãn trò chơi theo lứa tuổi hiển thị ngay trên màn hình khi dùng chương trình đó…

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều đại biểu trong cuộc họp, vấn đề quản lý lứa tuổi người chơi game phụ thuộc vào thông tin qua chứng minh thư cá nhân. Nếu chưa xây dựng được hệ thống quản lý chứng minh thư điện tử chính xác thì việc quản lý cũng không khác gì kiểm soát khách hàng đăng ký thuê bao trả trước trong lĩnh vực viễn thông.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, hiện Bộ TT&TT  đang phối hợp Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống chứng minh thư điện tử bằng nguồn dữ liệu gốc. Trong thời gian sớm nhất, hệ thống đối soát dữ liệu cá nhân sẽ được triển khai Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Hệ thống này sẽ sử dụng trong việc kiểm soát khách hàng dùng internet công cộng và đăng ký thuê bao trả trước.

Đối với thời gian đóng mở cửa đại lý Internet, Bộ trưởng chỉ đạo, kể từ 1/9 nếu đại lý nào không tự giác thực hiện quy định sẽ bị cắt đường truyền đến 6h sáng hôm sau. Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tổng kiểm tra những đại lý đã được cấp giấy phép và báo cố số đại lý “chui” trên địa bàn…

Phạm Thanh