Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Học nghề nấu ăn vào trường nào?

Dân trí Con em dân tộc thiểu số được miễn học phí? ĐH Giao thông lấy điểm chuẩn chung hay theo ngành? Mức điểm ưu tiên trong năm 2009? Trường nào đào tạo văn bằng 2 ngành sư phạm? Tuyển sinh năm 2009 có nhiều thay đổi so với năm 2003?...


Hỏi: Em nghe nói đối với sinh viên là con em dân tộc thiểu số theo học tại các trường ĐH công lập thì được miễn học phí, em định thi vào trường ĐH Y, nếu em đỗ thì có được miễn học phí không?( thienlam_ngannamvanthe@yahoo.com)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn được biết thì việc miễn giảm học phí chỉ áp dụng cho con em thuộc gia đình chính sách, sinh viên có hộ khẩu thường trú ở vùng đặc biệt khó khăn. Hiện nay chưa có một quy định nói con em dân tộc thiểu số theo học tại các trường ĐH Công lập được miễn giảm học phí. Trong trường hợp có quy định này thì chắc chắn em sẽ được hưởng quyền lợi không phải ở trường Y mà ở bất kì ở trường ĐH Công lập nào khác.

Năm nay em thi khối A trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội và theo em biết năm 2008 trường chỉ lấy điểm chung duy nhất vậy cho em hỏi về cơ chế tuyển sinh cua trường? Em ở KV3 và nếu như năm nay em thi được 18 điểm liệu em có thể đỗ không?( lavangroitruocsannha_90@yahoo.com)

Trường ĐH Giao thông vận tải lấy điểm chuẩn theo khối thi chứ không lấy điểm chuẩn theo ngành. Đây là cơ chế tuyển sinh nhiều năm của trường và chắc chắn năm nay cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Ban tư vấn thì với mức 18 điểm nhưng ở KV3 thì em vẫn có cơ hội trúng tuyển nhưng không cao. Theo khả năng phán đoán của Ban tư vấn thì điểm chuẩn năm nay của trường sẽ có xu hướng tăng.

Sở dĩ nói vậy là theo quy luật các năm trở lại đây thì cứ năm trước điểm chuẩn giảm thì năm sau điểm chuẩn sẽ tăng.

Cho em hỏi về mức cộng điểm ưu tiên thi đại học năm 2009. Em thuộc KV2-NT và nhóm đối tượng 06 thì mức điểm cộng là bao nhiêu?( tathanhhai87@gmail.com)


Năm 2009, điểm ưu tiên trong tuyển sinh vẫn không khác so với các năm trước đây. Thí sinh vẫn được hưởng hai loại ưu tiên: ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực.

Em thuộc KV2-NT nên sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên khu vực là 1 điểm. Bên cạnh đó, em lại thuộc đối tượng 06 nên sẽ được hưởng thêm điểm ưu tiên nữa là 1 điểm. Như vậy em sẽ được cộng tối đa là 2 điểm vào kết quả thi.

Con trai tôi lực học bình thường, nên không dám hy vọng thi trung cấp hay đại học, nguyện vọng của cháu muốn học nghề nấu ăn sau làm đầu bếp, vậy phải đăng ký học ở đâu? Trường nào đào tạo? thời gian học là bao lâu? Bên cạnh đó tôi có cô cháu gái tốt nghiệp sư phạm tiểu học, hiện chưa xin được việc, nếu cháu xung phong lên vùng sâu vùng xa dạy học thì có được là công chức không? Và vùng nào đang thiếu giáo viên? Hiện có người giới thiệu cho cháu đi học liên thông thêm một năm nữa thì lên cao đẳng, có phải vậy không? Bằng cao đẳng liên thông có phải do Bộ giáo dục cấp không?( meday24783@yahoo.com.tw)

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề nấu ăn theo hình thức ngắn hạn, dài hạn. Bên cạnh đó rất nhiều trường TCCN nghề, CĐ nghề đào tạo ngành này.

Do chị không nói là muốn học ở khu vực nào nên rất khó để Ban tư vấn đưa ra câu trả lời chính xác.

Nếu con chị muốn học tại Hà Nội thì có thể theo học các hệ tại trường CĐ Du lịch Hà Nội; Các trường đào tạo nghề thuộc Bộ LĐ-TB Xã hội. Thời gian đào tạo ngắn hạn là 3 tháng, dài hạn có thể từ 1-2 năm.

- Hiện nay Bộ GD-ĐT đang có chủ trương xóa biên chế trong ngành giáo dục, nhưng đối với những giáo viên xung phong lên vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng những ưu tiên nhất định.

Khu vực vùng sâu, vùng xa vẫn còn thiếu nhiều giáo viên. Cụ thể là các tỉnh miến núi ở khu vực phía Bắc, các tỉnh vùng đồng bằng Sông Cửu Long…

- Thông tin chị nghe là hoàn toàn chính xác. Nhằm tạo điều kiện cho những người muốn học lên cao nên nhiều trường đã mở hệ đào tạo liên thông từ TCCN-CĐ; CĐ-ĐH; thậm chí từ TCCN-ĐH. Tuy nhiên theo Ban tư vấn được biết số trường mở đào tạo liên thông các ngành Sư phạm là rất hạn chế.

Hiện nay bằng cấp phải tuân thủ theo hệ thống văn bằng quốc gia. Bộ GD-ĐT chỉ giám sát cho việc cấp phát phôi bằng mà thôi chứ không trực tiếp cấp bằng như trước đây.

Cho tôi hỏi có trường nào hiện nay đào tạo văn bằng 2 các ngành sư phạm không?( buiquochuy35@gmail.com)

Theo thông tin Ban tư vấn được biết thì tính đến thời điểm hiện tại có trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển sinh văn bằng 2 các chuyên ngành Sư phạm.

Trong thời gian tới chắc chắn sẽ có nhiều trường có đào ngành sư phạm sẽ tuyển sinh văn bằng 2 hệ này.

Sau 4 năm đi làm, kinh tế đã ổn định, giờ em muốn vào đại học khoa tiếng Anh. Nhưng năm nay quy chế thi có nhiều thay đổi so với năm 2003. Em không biết chọn trường, và cách ôn thi như thế nào cho phù hợp? Em có thể tự ôn lại chương trình theo khối A trước kia được không (Em vẫn còn giữ toàn bộ sách vở đã từng ôn thi). Còn nộp đơn thi ở đâu?( maithuthuy190185@yahoo.com.vn)

So với năm 2003 thì quy chế cũng không có quá nhiều thay đổi nên em không cần lo lắng.

Việc chọn trường em nên xác định trên cơ sở sức học và sở thích của mình. Về việc ôn tập thì em có thể học lại các kiến thức khối A đã từng học trước đó. Tuy nhiên em cũng cần học bổ sung những phần kiến thức mới mà Bộ GD-ĐT ban hành trong cấu trúc đề thi tuyển sinh năm 2009.

Do em là thí sinh tự do nên có thể nộp đơn theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nơi mình đang cư trú hoặc có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho trường mình ĐKDT.

Ban tư vấn tuyển sinh