Hai bé gái song sinh dính đầu học giỏi nhất lớp

Dân trí Bị dính đầu vào nhau, hai bé gái song sinh Anastasia và Tatiana rất thích bơi lội, khiêu vũ và một điều đặc biệt là hai bé luôn học đứng đầu lớp. Hai bé cũng rất yêu cuộc sống.

Năm nay lên 7 tuổi, hai bé Anastasia và Tatiana không thể tách rời nhau vì trán của Tatiana dính vào gáy của Anastasia. Như vậy, dù sống cạnh nhau nhưng hai chị em không bao giờ có thể nhìn vào mắt nhau.

Hai bé Anastasia và Tatiana sinh ra ở Rome (Ý) và hiện đi học ở Chicago (Mỹ).

Chị Claudia Dogaru, mẹ của hai bé gái song sinh, cho biết: “Tôi rất tức giận khi mọi người nhìn chòng chọc vào hai con của chúng tôi hoặc nói rằng hai bé thật kỳ dị. Các con tôi là những bé gái bình thường, chỉ có điều là cuộc sống của các cháu gắn liền với nhau”.

Hai bé đều có bộ não và các cơ quan riêng, nhưng Anastasia, bé gái mà hướng mặt ra ngoài, sống nhờ vào thận của bé Tatiana.

Bà Dogaru, một cựu y tá, cho biết: “Một số người nghĩ rằng bé Ana may mắn hơn. Cô bé ưa hoạt động hơn vì có thể đứng thẳng, đôi khi bé Tati bị kéo đi. Nhưng hai bé rất mực yêu thương nhau”.

Vợ chồng anh Alin Dogaru, chị Claudia và hai cô con gái Tatiana (bên trái) và Anastasia.

Anh Alin, 36 tuổi, bố của hai bé, cho biết anh gần như không thể chịu đựng được khi phải chờ đợi một đột phá về y học để có thể tách riêng hai bé.

“Việc này thật là khổ sở. Hai bé ngày càng dính vào nhau và khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Cuộc phẫu thuật tách đầu là một con dao hai lưỡi. Nó có thể thay đổi cuộc sống của hai bé, hoặc cũng có thể kết thúc”.

Anh Alin nói: “Hai con gái của chúng tôi không có gì khác người thường cả. Chúng tôi muốn các con sống lâu dài và hạnh phúc. Chúng tôi đang chạy đua với thời gian và việc này thật không thể chịu đựng được”.

Hai bé phải làm cùng nhau mọi việc hàng ngày.

Claudia biết được rằng mình đang mang song thai dính đầu vào tháng 9 năm 2003 khi mới mang bầu 4 tháng. Gia đình và bạn bè khuyên anh chị bỏ thai đi nhưng họ nhất quyết từ chối và nói rằng họ tin Chúa đã có ý gửi cho họ hai bé gái này. Trước đó, vợ chồng chị đã có một con gái đầu lòng.

Song thai chỉ có ¼ cơ hội sống sót và chị Claudia đã sinh hạ thành công bằng phương pháp mổ đẻ ở Rome vào tháng 1 năm 2004.

Chị Claudia đã phải đợi 5 ngày để bình phục sau khi bị nhiễm trùng và mới được gặp hai con. Giây phút được gặp hai bé gái sơ sinh, chị thấy rất đỗi vui mừng.

Dù bị dính đầu vào nhau, hai bé gái rất thích bơi.

Hai vợ chồng chị Claudia đã không thể bế hai con cho đến khi hai bé được 3 tháng tuổi. Khi hai bé gái song sinh được 2 tuổi, họ đã phải chuyển từ Ý đến Mỹ để điều trị bệnh cho hai bé.

Các bác sĩ ở một bệnh viện nhi ở Cleveland đã cố gắng tách đầu cho cặp song sinh vào năm 2007 nhưng quyết định rằng tiến trình này quá mạo hiểm.

Gia đình chị Claudia được bác sĩ khuyên nên chờ cho huyết áp của hai bé trở nên cân bằng hơn vì huyết áp của Ana thấp còn huyết áp của Tati lại quá cao.

Các xét nghiệm gần đây cho thấy huyết áp của hai bé đã cân bằng và đội ngũ các chuyên gia ở Chicago đang tìm cách cách thức mới để thực thi phép màu tách rời hai bé. Tuy chưa có các kỹ thuật tiên tiến để tách hệ thống mạch máu của hai bé một cách an toàn, bố mẹ các em vẫn hy vọng là ai đó có thể tìm ra bước đột phá này.

Ảnh chụp não năm 2004 cho thấy Anastasia và Tatiana bị dính đầu vào nhau.
 
Hai bé cần có một bước đột phá về y học để có thể tách rời nhau.

Chị Claudia nói: “Từ khi hai bé sinh ra, chúng tôi đã mơ ước đến ngày hai cháu được tách ra. Phẫu thuật nào cũng có nguy cơ rủi ro và chúng tôi chấp nhập điều này. Nhưng chúng tôi cũng cần những điều may mắn lạ kỳ để tiếp tục bước tiếp. Nếu hai cháu vẫn dính liền vào nhau, chúng tôi không biết các cháu có thể tồn tại được lâu không. Nhiều người đoán các cháu không qua được tuổi 11. Giờ đây chúng tôi chấp nhận mỗi ngày khi nó qua”.

Dù vậy, chị Claudia khẳng định: “Hai bé có một tình yêu cuộc sống lớn lao. Hai cháu luôn học đứng đầu lớp và rất thích bơi”.

Xuân Vũ
Theo Daily Mail