Gợi ý hay học tiếng Anh qua mạng

Dân trí Chỉ cần một máy tính có nối mạng Internet, bạn có thể học tiếng Anh bất cứ khi nào bạn muốn bằng cách sử dụng các phần mềm cũng như tài liệu miễn phí trên mạng.

Có một điều bạn nên nhớ, để giao tiếp tốt bằng tiếng Anh bạn nên học các mẫu câu đàm thoại, tránh trường hợp vừa nói vừa ghép câu, như vậy câu nói của bạn sẽ không mạch lạc và thiếu chính xác.

Dưới đây là một số chương trình hỗ trợ học tiếng Anh:

+ Dr.eye: Đây là một chương trình hỗ trợ học tiếng Anh khá hay, bạn có thể tra từ và học cách phát âm cũng như các mẫu câu trong tiếng Anh đàm thoại, chương trình trực tuyến không cần cài đặt. Bạn có thể vào trang http://www.dreye.com:8080/axis/ddict.jsp, khi bạn tra từ chương trình sẽ hiển thị các mẫu câu song ngữ tiếng Trung và tiếnh Anh, bạn không cần quan tâm đến những mẫu câu tiếng Trung, nếu bạn muốn học thêm tiếng Trung thì chương trình này là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

+ Lingoes: Là một công cụ cũng khá hay, nó có thể hỗ trợ dịch các đoạn văn bản một cách chính xác bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nó là sự kết hợp của nhiều công cụ dịch như Yahoo và Google. Cho đến thời điểm này Lingoes là một công cụ dịch tốt nhất. Ngoài chức năng dịch Lingoes còn hỗ trợ tra từ và giải nghĩa bằng tiếng Anh. Đây là một phần mềm với dung lượng khá nhỏ chỉ 4.54M, bạn có thể download tại http://www.lingoes.net/en/translator/download.htm về cài đặt và sử dụng.

+ Lạc Việt: Hai chương trình ở trên sẽ là những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho những bạn có vốn từ kha khá, với những từ mới bạn có thể sử dụng Lạc Việt để hiểu thêm về nghĩa của nó. Có thể nói bộ ba chương trình ở trên là sự kết hợp tốt nhất hỗ trợ cho việc tự học tiếng Anh của bạn.

+ Propower: Ngoài ba chương trình trên thì Propower là một phần mềm offline khá hay để học phát âm theo tiếng anh Mỹ, đây là chương trình có dung lượng khá lớn khoảng 490M, bạn có thể download trên internet hoặc tìm mua ở những tiệm phần mềm.

+ VOA Special English: Là một chương trình khá nổi tiếng, bạn có thể nghe một chủ đề nào đó với một giọng đọc chuẩn, có lẽ đây là chương trình học tiếng Anh mà người học có thể nghe giọng đọc chính xác nhất, có rất nhiều chủ đề cho bạn chọn. Ngoài ra bạn còn có thể học cách viết một đoạn văn về một chủ đề nào đó, hay một bài báo cáo, hoặc viết thư cho bạn bè. Bạn có thể tải các file Mp3 tại www.voaspecialenglish.com.

+ Pimsleur English for Vietnamese: Đây là chương trình học khá nổi tiếng của tiến sỹ Pimsleur. Với những bài nghe và tập đọc đơn giản. Bạn có thể mua các đĩa CD và sách trên mạng hoặc download tại http://www.4shared.com/file/82153419/63475aeb/Practice_Reading_-_Pimsleur.html.

+ Học tiếng Anh.biz: Đây là một website học tiếng Anh khá hay, bạn có thể học về ngữ pháp, tiếng Anh viết, tiếng Anh nói tại trang http://www.hoctienganh.biz/.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các chương trình khác tại blog http://vn.myblog.yahoo.com/nicethin9s. hoặc liên hệ với tác giả theo địa chỉ email: techofpc@gmail.com để được cung cấp các chương trình và tài liệu miễn phí.

Ngoài những chương trình hỗ trợ chúng ta cũng cần phải có những phương pháp học phù hợp với bản thân, có rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng một phương pháp đơn giản nhất mà ai cũng có thể học là học từ từ, mỗi ngày chúng ta nên học một vài từ cho kỹ, tránh học nhiều từ cùng một lúc sẽ dễ quên. Với những từ khó nhớ chúng ta nên ghi ra mẫu giấy nhỏ dán tại bàn học hoặc nơi nào chúng ta thường xuyên để mắt tới, khi quên chúng ta phải học lại cho nhớ. Sau một thời gian chúng ta cũng nên rà soát lại xem có bị quên từ nào không.

Nguyễn Trường Sơn