Tư vấn tuyển sinh:

Giấy báo dự thi không dán ảnh có hợp lệ?

Dân trí Thắc mắc về trường ĐH Kinh tế Quốc dân? Về việc thi cùng lúc hai khối A, V? Sau khi nhận giấy báo mới biết là ghi nhầm mã trường thì phải làm sao? Đăng ký cơ sở 2 nhưng lại nhận được giấy báo cơ sở 1? Trường nào có điểm chuẩn dưới sàn?...


(Ảnh minh họa)
 
Hỏi: Năm nay em đăng kí trường ĐH Kinh tế Quốc dân khoa Ngân hàng khối D. Em xin hỏi ban tư vấn là nếu em đủ điểm sàn vào trường nhưng không đủ điểm vào khoa đã đăng kí thì em có được đăng kí chuyển sang khoa khác hay không hay việc chuyển xuống khoa nào là do trường sắp xếp? Làm thế nào để biết những khoa nào còn thiếu chỉ tiêu để đăng ki? Ban tư vấn có thể cho em biết thêm về thủ tục đăng kí khoa này là như thế nào không? (iloveyoubaby_89723@yahoo.com)

*Trả lời:

Nếu em đủ điểm vào trường nhưng không đủ điểm vào ngành đăng ký thì sẽ được bố trí sang các ngành học khác (cùng khối thi) có điểm chuẩn thấp hơn và còn chỉ tiêu. Việc được đăng ký chuyển vào ngành nào sẽ được nhà trường nêu rõ trong giấy báo nhập học. Quy trình đăng ký chuyển ngành sẽ được thực hiện trong ngày em đến làm thủ tục tựu trường.

Em có dự định thi đại học khối V, Trường đại học Bách khoa, ngành Kiến trúc, em nghe nói có thông tin nếu thi khối V thì có thể thi luôn khối A bằng cách thi luôn môn Hóa, thông tin này có chính xác không? Nếu đúng thì xin nói rõ cho em biết cách thức thi như thế nào và em có thể vừa thi Đại học luật TPHCM (khối A) với ngành Kiến trúc Đại học Bách khoa (Khối V) được không?(thienthanh1990@gmail.com)

Hiện tại Ban tư vấn vẫn chưa được nghe thông tin này. Trên thực tế nếu điều này xảy ra thì trường tổ chức khối V phải đồng ý chấp nhận kết quả hai môn thi Toán, Lý mà em đã thi ở khối A. Tuy nhiên Bộ GD-ĐT chưa có quy định để các trường làm điều này. Nói cách khác em không thể thi cùng lúc khối A và V được. Nguyên tắc là thí sinh dự thi trường nào thì kết quả chỉ được xét NV1 ở trường đã đăng ký.

Thưa ban tư vấn năm nay em có đăng kí dự thi vào trường Học viện Ngân hàng, nhưng không may do sai sót mà trong hồ sơ đăng kí, em đã ghi nhầm NHH thành NNH, chỉ khi nhận giấy báo thi em mới biết giấy báo là của ĐH Nông nghiệp HN, mặc dù trong hồ sơ em có ghi rõ là HVNH, còn mã trường thì bị sai. Thưa ban tư vấn, như vậy năm nay em có được thi HVNH không , em là thí sinh tự do, và nơi thu hồ sơ có trách nhiệm gì không? (hoangvien.hp@gmail.com)

Trước hết em phải nhìn nhận lại: Lỗi sai sót này hoàn toàn xuất phát từ em chứ không liên quan đến nơi thu hồ sơ. Với số lượng thí sinh nộp hồ sơ đồng thì không phải lúc nào cán bộ tuyển sinh cũng nhớ mã của từng trường được. Bên cạnh đó khi nhập dữ liệu thì đa số người ta chú trọng vào mã đăng ký. Chính vì thế khi phân loại hồ sơ ngay từ phía Sở GD-ĐT thì em thuộc diện thí sinh ĐKDT vào trường ĐH Nông nghiệp HN.

Vào lúc này em có thể liên lạc ngay với trường HV Ngân hàng và ĐH Nông nghiệp Hà Nội trình bày lý do để được giúp đỡ.

Em là thí sinh tự do. Em nộp hồ sơ ĐKDT tại cơ sở của Bộ Giáo dục tại TPHCM, đến nay vẫn chưa có giấy báo dự thi. Em phải liên hệ ơ đâu để lấy giấy báo dự thi?(haiquan212@gmail.com)

Tốt nhất em đến trực tiếp văn phòng tuyển sinh của cơ sở Bộ GD-ĐT TPHCM để nhận giấy báo dự thi. Khi đi em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2.

Em đã học hết lớp 11 chuẩn bị lên lớp 12. Em muốn đăng ký dự thi đại học ngành Tài chính ngân hàng Đại học Mở TPHCM nhưng em thắc mắc là chất lượng đào tạo của các trường “top” dưới và các trường “top” trên (ĐH Ngoại thương...) có chênh lệch nhiều hay không? Cơ hội việc làm có khả quan không? Hiện nay chọn hướng kỹ thuật hay là kinh tế thì tốt hơn? (hero_huynh123@yahoo.com.vn)

Em nên lưu ý điều này, cùng một ngành đào tạo nhưng các trường sẽ có mục tiêu chuẩn đầu ra khác nhau. Để biết sự chênh lệch này em chỉ cần so sánh quy trình đào tạo và chuẩn đầu ra. Tất cả những dữ liệu này đã được các trường công bố ở mục “3 công khai”.

Dưới góc độ của xã hội thì chất lượng đào tạo của trường Ngoại thương tốt hơn nhiều so với ĐH Mở TPHCM. Nó được thể hiện ở chỗ: điểm đầu vào, tỷ lệ sinh viên có việc làm, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội…

Việc nên chọn khối kinh tế hay kỹ thuật thì còn phụ thuộc vào khả năng và niềm đam mê của em. Trong những năm gần đây thì ngành kinh tế vẫn được thí sinh quan tâm hàng đầu.

Trường CĐ Cộng đồng Bình Thuận có lấy NV2 hay không? (loveforever_life@yahoo.com)

Vào thời điểm này nói về NV2 thì quá sớm. Theo quy định thì sau khi công bố điểm chuẩn NV1 thì các trường sẽ thông báo chỉ tiêu xét tuyển NV2 (nếu có) để thí sinh nộp hồ sơ tham gia xét tuyển.

Đối với trường CĐ Cộng đồng Bình Thuận thì do không thi tuyển mà lấy kết quả thi ĐH năm 2010 của những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Thuận đã thi các khối A, B, C, D1 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT vào các trường ĐH trong cả nước để xét tuyển trên cơ sở hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh. Chính vì thế theo Ban tư vấn chắc chắn nhà trường sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

Tôi có cháu học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, vừa rồi cháu nó mới ra trường, cả nhà rất vui mừng vì cháu nó đã có bằng đại học, họ hàng cũng mở mày mở mặt, thế nhưng khi mang ra cho mọi người xem thì thấy trên tấm bằng tốt nghiệp của cháu có ghi “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” nhưng lại không có Độc lập - Tự do - Hạnh phúc mọi người rất ngạc nhiên họi lại các bạn của cháu xem sao thì thấy ai cũng vậy. Bỏ tờ giấy khen của trường ra thì không có "sao vàng”. Chúng tôi là nông dân nhưng thấy rất bất bình vì quy mô trường đại học danh tiếng của Hà Nội mà lại có những sai sót không thể chấp nhận được, các cháu có lên trường kiến nghị thì nhà trường có trả lời rằng “đây là mẫu chung của trường” thật nực cười. Kính mong ban biên tập báo Dân trí xem xét và giúp chúng tôi hài lòng với những niềm tin tưởng khi gửi con em chúng tôi vào học tại các trường đầu ngành như vậy? (mrthemhoanggia@gmail.com)

Thật ra vấn đề bạn nêu ở đây đã được báo chí phản ánh khá rầm rộ cách đây không lâu. Về bằng tốt nghiệp thì đây không phải là mẫu riêng của nhà trường mà đây là mẫu phôi bằng mới do Bộ GD-ĐT quy định. Mẫu phôi bằng mới không có cụm từ “Độc lập -Tự do - Hạnh phúc”. Sau khi được báo chí phản ánh thì Bộ đã phản hồi là việc có hay không cũng không ảnh hưởng. Do Việt Nam có cả người nước ngoài theo học ĐH nên quy chuẩn như vậy để phù hợp đối với cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Còn về giấy khen thì thiết nghĩ chỉ là một biểu tượng ghi nhận một cá nhân nào đó nên có thể trường sẽ tự đưa ra mẫu riêng. Có thể mẫu vẫn chưa được quy chuẩn nhưng để cho khách quan thì bạn nên chụp hoặc scan gửi lại Ban tư vấn để xem xét vấn đề. Ban tư vấn không thể kiểm tra vấn đề bạn nêu nếu không có mẫu trong tay.

Cho em hỏi muốn học về vàng bạc, đá quý thì học ngành gì? thi khối nào? nên học ở đâu tốt nhất? (ngocdiem_kd0908@yahoo.com)

Hiện nay chưa có nghề nào đào tạo riêng về vàng bạc, đá quy như em hỏi cả. Tuy nhiên ở một góc độ nào đó thì em có thể dự thi vào các chuyên ngành liên quan đến phân tích sẽ được đào tạo những kiến thức có liên quan. Chẳng hạn như Hóa phân tích, chuyên ngành Vật lý… Đây là những ngành học đều tuyển sinh khối A.

Xin ban tuyển sinh cho em hỏi: em đã nhận được 2 giấy báo dự thi của học viện Bưu chính viễn thông HN vào ngày 14/6, nhưng trên 2 giấy báo đều không có ảnh của em, cũng không có con dấu của trường, mặc dù khi nộp hồ sơ em đã nộp đủ ảnh theo quy định. Vậy em sẽ phải làm những thủ gì và vào thời gian nào để có thể dự thi? (vatly100@gmail.com)

Em không cần phải lo lắng. Chỉ có những trường sử dụng giấy báo dự thi kiêm luôn thẻ dự thi thì mới dán ảnh, đóng giáp lai và có dấu đầy đủ. Đối với các trường không sử dụng giấy báo dự thi kiêm luôn thẻ dự thi thì việc thiếu ảnh, thiếu dấu là chuyện bình thường. Lúc này giấy báo chỉ có giá trị trong việc thông tin cho thí sinh biết địa điểm thi, phòng thi, SBD... Nếu có sai sót trên giấy báo thì thí sinh đến điều chỉnh trong ngày làm thủ tục dự thi. Quá trình làm thủ tục thí sinh sẽ được cấp thẻ dự thi.

Giấy báo dự thi đại học của em bị viết sai mục hộ khẩu. Bây giờ em phải làm như thế nào? (duongphuonglinhhubt@gmail.com)

Những sai sót trong giấy báo dự thi thì em có thể điều chỉnh lại trong ngày làm thủ tục dự thi. Cụ thể khối A,V ngày 3/7, khối B,C, D ngày 8/7. Đối với thi CĐ thì là ngày 13/7.

Em năm nay lên lớp 12. Em ở huyện Chí Linh. Tháng 5 vừa rồi huyện Chí Linh được công nhận lên thị xã Chí Linh. Như mọi năm, các anh chị thi ĐH được hưởng điểm ưu tiên KV1 la 1,5 điểm. Cho em hỏi sang năm (huyện em lên thị xã được 1 năm rồi) em thi ĐH thì em còn được hưởng điểm ưu tiên theo KV không? Và số điểm em được hưởng là bao nhiêu? Có thay đổi gì không? (goodbyemylove_931@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì em không cần phải quá quan tâm đến vấn đề này. Điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi cư trú trường THPT mà thí sinh theo học chứ không tính theo hộ khẩu thường trú. Hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ kiểm dò để phân chia lại khu vực tuyển sinh chính vì thế em cần phải đợi đến kì thi tuyển sinh năm 2010 để biết thông tin này.

xin hỏi Ban tư vấn tuyển sinh, em nộp hồ sơ dự thi đại học năm 2010 vào trường đại học Giao thông vận tải cơ sở 2. Em nộp hồ sơ vào trường em đang học. Hôm nay ngày 12/6/2010 em nhận được giấy báo dự thi nhưng không phải của trường Giao thông vận tải cơ sở 2 mà của trường đại học giao thông vận tải cơ sở 1. Vậy nhờ ban tư vấn tuyển sinh cho em hỏi em có được thi vào trường em có nguyện vọng hay không? mà sai sót này có được chỉnh sửa lại không? (thanh4a4@yahoo.com.vn)

Trước hết em cần kiểm tra lại thông tin hồ sơ ĐKDT mà mình đã làm trước đó. Nếu em đã đăng ký mã trường là GSA (cơ sở 2) thì cần liên hệ ngay với trường ĐH Giao thông vận tại Cơ sở ở HN để được trợ giúp. Do em không gửi giấy báo đính kèm nên Ban tư vấn không thể nắm được cụ thể để hỗ trợ em.

Em là thí sinh tự do dự thi đại học năm 2010 nhưng hiện nay em vẫn chưa rõ ràng lắm các quy định trong khi làm bài thi về việc dùng chữ viết tắt (hay ký hiệu). Ví dụ trong môn toán thì chữ "với mọi” hoặc "thuộc”, "khoảng”... em có được viết bằng ký hiệu không? (sudieptinhyeu_2006@yahoo.com)

Em nên nhớ nếu đó là lời diễn giải thì tốt nhất không nên viết tắt để tránh việc gặp giám thị khó tính sẽ bị trừ điểm trình bày. Đối với các bước giải toán thì các ký hiệu này hoàn toàn được phép vì đó là quy chuẩn mà ai cũng biết.

Năm nay em nộp hồ sơ dự thi vào HV An ninh nhân dân -Ngành 901. Em có hộ khẩu thường trú ở Bình Định nên em phải nộp và tham gia sơ tuyển tại CA Bình Định. Em đã qua đợt sơ tuyển và đủ điều kiện dự thi vào trường (đã nhận giấy chứng nhận sơ tuyển của CA tỉnh), nhưng đến thời điểm này em vẫn chưa nhận được giấy báo của HV ANND trong khi các bạn em thi vào ĐH ANND và ĐH CSND đều đã có giấy báo. Vậy quý thầy cô có thể cho em biết là em phải liên hệ ở đâu để nhận giấy báo và liệu có khi nào giấy báo bị thất lạc không? (thaiphuongdong@gmail.com)

Em nên liên lạc ngay với nơi em tham gia sơ tuyển và nộp hồ sơ trước đó để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chưa nhận được giấy báo. Do khối các trường công an chuyển giấy báo dự thi qua đường nội bộ nên chuyện thất lạc rất khó xảy ra.

Nếu em thi ĐH không đủ điểm sàn thì có trường ĐH nào có điểm chuẩn dưới điểm sàn không? Cho em danh sách các trường ĐH lấy điểm chuẩn dưới điểm sàn và danh sách các trường ĐH không cần thi tuyển sinh mà chỉ xét điểm tốt nghiệp THPT? (luckygirl_clover_jenny@yahoo.com)

Em nên nhớ thế này, điểm sàn là điểm tối thiểu để các trường xây dựng điểm chuẩn. Chính vì thế không bao giờ có điểm chuẩn dưới sàn.

Nhưng em cũng cần phân biệt rõ một chút: Mức điểm sàn công bố là tính cho thí sinh ở KV3. Mỗi đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm, khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm.

Hiện nay nếu em xác định hệ ĐH chính quy thì không có trường nào xét từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu em học hệ ĐH từ xa thì không cần phải thi chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện.

Ban tư vấn tuyển sinh