Vĩnh Phúc:

Giáo viên miền núi hưởng “nhầm” chế độ phụ cấp thành thị

Dân trí Giảng dạy trực tiếp tại các cơ sở giáo dục miền núi nhưng phụ cấp giáo viên được hưởng là chế độ áp dụng với khu vực đồng bằng và thành thị. Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Phòng GD-ĐT thừa nhận “do... sơ suất”.

Từ năm 2001, giai đoạn 2 của Chương trình 135 đến với xã miền núi Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang giảng dạy trực tiếp tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn được hưởng là 140%.

Năm 2005, Chương trình 135 kết thúc, song giáo viên giảng dạy trực tiếp tại các cơ sở giáo dục công lập vẫn được hưởng chế độ phụ cấp đến hết năm 2008.

Từ tháng 1/2009, chế độ phụ cấp 135 đối với giáo viên không còn được áp dụng, song phụ cấp khu vực miền núi cũng đột ngột bị cắt. Cụ thể, giáo viên THCS chỉ được hưởng phụ cấp 30% giống như các trường ở đồng bằng và thành phố, còn phụ cấp đối với giáo viên mầm non và tiểu học là 35%. Trong khi đó lẽ ra phụ cấp lần lượt tương ứng là 35% và 50%. 

Mức phụ cấp cho giáo viên theo quy định

Trả lời về mức phụ cấp thực tế mà giáo viên xã Trung Mỹ đang được hưởng thấp hơn so với quy định, ông Trần Hồng - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bình Xuyên thừa nhận: “Đây là sơ suất không đáng có”.

Lãnh đạo và cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Bình Xuyên tỏ thái độ cầu thị và nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời cho rà soát lại toàn bộ số lượng giáo viên, kiểm tra lại hồ sơ duyệt chế độ tiền lương, phụ cấp đối với giáo viên trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện ngay trong chiều 1/9.

Chiều 3/9, các trường THCS, tiểu học và mầm non xã Trung Mỹ đã thông tin đến Dân trí về việc Phòng GD-ĐT huyện Bình Xuyên có thông báo cụ thể thực hiện truy lĩnh chế độ phụ cấp đối với giáo viên, đảm bảo đầy đủ mọi quyền lợi cho giáo viên yên tâm công tác.

Châu Nhi