Gặp “chàng trai vàng” sở hữu gần 100 giải thưởng tin học

Dân trí Mới đây, Lê Yên Thanh - chàng trai 20 tuổi gây ấn tượng với gần 100 giải thưởng lớn nhỏ về Tin học trong nước và quốc tế đã nhận giải thưởng Công dân tiêu biểu TP. HCM và Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Lê Yên Thanh

 

Sinh năm: 1994

 

Hiện đang là SV năm thứ 3 khoa Công nghệ Thông tin trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

 

Những thành tích nổi bật nhất:

 

- Giải nhất (thủ khoa toàn quốc) học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2011 – 2012

- Giải nhất cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng châu Á năm 2013

- Huy chương đồng cuộc thi lập trình Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á tại Thái Lan 2013

- Đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng vô địch thế giới năm 2014.

- Huy chương đồng cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á năm 2014

- Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên Quả cầu vàng 2013

- Giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2013

- Cúp vàng khối thi siêu cúp Olympic tin học sinh viên Việt Nam năm 2012

- 4 năm liên tục nhận học bổng Odon Vallet

- Tham gia chương trình giao lưu Thanh niên Sinh viên ASEAN – Nhật Bản JENESYS 2.0.

- Giải nhất Tin học trẻ TP HCM năm 2013

- Hai bài báo đăng trên tạp chí quốc tế

- Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu của TP HCM 2014

- Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

 
Chàng trai Lê Yên Thanh sở hữu bảng thành tích đáng nể về tin học
Chàng trai Lê Yên Thanh sở hữu bảng thành tích đáng nể về tin học.
 

“Chàng trai vàng” tin học…chơi game “dở”

 

Từ năm lớp 6, Yên Thanh đã làm quen với máy tính và nhanh chóng bị “hấp dẫn”. Ban đầu bố mẹ tỏ ra khó lo lắng con trai ham game, ảnh hưởng đến học hành. “Cũng may lúc đó em chơi game nào cũng dở nên không nghiện được. Em bắt đầu khám phá, mày mò thêm các chức năng của máy tính, làm thử vài phần mềm tải trên mạng xuống”, Thanh chia sẻ.

 

Thấy Thanh sử dụng máy tính để học tập nên bố mẹ không ngăn cản, tạo điều kiện cho cậu học tin. Biết đến khái niệm lập trình phần mềm khi đọc qua những bài báo tin học những năm cấp 2, Thanh đã rất thích thú, mua thêm sách về tự học và dần dần đam mê.

 

Lên cấp 3, Thanh bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về lập trình. Điều khiến cho cậu càng say mê chính là khám phá ra những điều mới lạ và tính ứng dụng cao của các thuật toán tin học. Thanh được nhà trường đào tạo thêm về kiến thức tin học. Cùng với những mày mò của mình, Thanh đã sáng tạo ra những phần mềm gần gũi, có ích cho trường THPT: Quản lý nền nếp học sinh, Quản lý thư viện trường và Quản lý tuyển sinh.

 

Không những vậy, Thanh còn gặt hái được nhiều giải thưởng tin học cấp thành phố, quốc gia trong mấy năm phổ thông. Trở ngại, khó khăn lớn nhất cậu bạn gặp phải chính là tài liệu nghiên cứu và khoảng cách về ngôn ngữ. Do vậy, vào khoảng thời gian đó, Thanh thường lên các diễn đàn lập trình để học hỏi những chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Lên đại học, Thanh có điều kiện tập trung học tiếng Anh nên khả năng ngoại ngữ đã cải thiện, thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thêm nhiều nguồn tài liệu. “Tuy nhiên, do tính chất của nghiên cứu khoa học là những kiến thức mới nên việc tìm nguồn tài liệu cũng không dễ dàng. Nhiều khi thầy phải hỗ trợ, cung cấp tài khoản để em download tài liệu từ các trang nước ngoài”.

 
Khát vọng chinh phục sự hoàn thiện
 

Khát vọng chinh phục sự hoàn thiện

 

Với thành tích và năng lực xuất sắc của mình, Thanh không du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT mà học tại ngôi trường đã được tuyển thẳng. Thanh bày tỏ: “Mục tiêu, nguyện vọng của em là sẽ làm việc, cống hiến cho nước nhà.

 

Em muốn hoàn thành chương trình đại học ở Việt Nam nhằm hiểu hơn về cách làm việc trong nước, nắm rõ được những gì nước mình còn thiếu, cần thiết phát triển để sau này đào sâu, học hỏi khi đi du học. Bên cạnh đó, điều này còn giúp em thích nghi môi trường làm việc sau khi du học trở về”.

Bước vào đại học không lâu, Thanh đã cho ra đời phần mềm “Busmap - bản đồ xe buýt online”. Sản phẩm này đã mang về cho Thanh giải nhất tại Hội thi Tin học trẻ TP HCM.

 

Chỉ hoàn thành trong hai tuần nhưng đây là sản phẩm khiến Thanh tâm đắc nhất vì giúp ích được cho nhiều người dùng. Không chỉ ở TP HCM, busmap đã được triển khai, phục vụ những người đi xe buýt tại Hà Nội.

 

Với những thành tích, cống hiến của mình, Thanh được trao giải thưởng Quả cầu vàng. “Đây là giải thưởng cao nhất về lĩnh vực công nghệ thông tin mà em nhận được, như cột mốc đánh dấu cho những thành công trong các cuộc thi và quá trình phấn đấu của bản thân. Nhờ đó, em tự tin hơn về năng lực của mình, đồng thời cảm thấy bản thân có đủ khả năng để tiếp tục nỗ lực và đạt được những mục tiêu cao hơn”, Thanh nói.

 
Khát vọng chinh phục sự hoàn thiện
 

Ngoài các cuộc thi, Thanh còn tích cực với chương trình giao lưu quốc tế nhằm giao lưu, mở rộng tầm nhìn. Trong năm qua, cậu đã có cơ hội tham quan tìm hiểu nét văn hóa, khoa học – kỹ thuật Nhật Bản 10 ngày.

 

Thanh cho biết: “Qua đó, em hiểu được cách làm việc và suy nghĩ những con người ở đây cũng như nguyên nhân cho sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản, đồng thời em càng mong muốn có thể giúp cho đất nước mình phát triển được như họ”.

 

Dành nhiều tâm sức nghiên cứu lập trình, thi cử nhưng kết quả học tập của Thanh luôn rất tốt. Trong những năm cấp 3, trừ Giáo dục công dân (8,3) và Ngữ văn (8,9), các môn còn lại của Thanh đều tổng kết trên 9. Năm thứ 2 ĐH, cậu bạn cũng gây ấn tượng bằng tổng kết 9,25.

 

Lê Yên Thanh tại festival Sáng tạo trẻ toàn quốc 2014.
Lê Yên Thanh tại festival Sáng tạo trẻ toàn quốc 2014.
 

Thanh luôn tự giác trong việc vươn tới sự hoàn thiện mình, từ năng lực, kỹ năng đến thể lực. Cậu thường phân bố thời gian tập thể thao, đọc sách, bên cạnh bạn bè và tham gia các hoạt động tập thể. Hiện tại Thanh đang đảm nhận vị trí Ủy viên BCH Đoàn trường.

 

“Hoạt động Đoàn giúp em học thêm kĩ năng mềm đồng thời cũng là cơ hội để bản thân thư giãn bên cạnh việc học. Em luôn coi học tập, theo đuổi đam mê và tình cảm cá nhân là những việc khác nhau nên luôn dành ra những khoảng thời gian riêng”, Thanh nói.

 

Hoài Thư