Đưa phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi vào Luật Giáo dục

Dân trí Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giáo dục. Theo đó, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đã được chính thức đưa vào Luật.

Nghị định 31 của Chính phủ quy định, phổ cập giáo dục (PCGD) là quá trình tổ chức để mọi công dân đều được học tập và đạt tới một trình độ học vấn tối thiểu theo quy định của Nhà nước. Nhà nước thực hiện PCGD mầm non cho trẻ năm tuổi, PCGD tiểu học và PCGD trung học cơ sở.

Hằng năm, cơ sở giáo dục và đơn vị hành chính đã được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học, PCGD trung học cơ sở phải tiến hành tự kiểm tra theo tiêu chuẩn quy định về PCGD, báo cáo bằng văn bản với cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn.

Ngoài vấn đề PCGD trẻ mầm non 5 tuổi được đưa vào Luật Giáo dục thì Nghị định 31 cũng sửa đổi, bổ sung các vấn đề liên quan đến chương trình giáo dục; sách giáo khoa; giáo trình; thành lập cơ sở giáo dục và cho phép hoạt động giáo dục; đình chỉ hoạt động giáo dục; giải thể cơ sở giáo dục; ban hành điều lệ trường ĐH, quy chế tổ chức và hoạt động của ĐH, trường ĐH tư thục; điều lệ trường phổ thông có nhiều cấp học, trường THPT và THCS, trường tiểu học, trường mẫu giáo, trường mầm non.

Đáng chú ý là, tại nghị định này có bổ sung quy định bồi dưỡng chuyên môn đối với cả cán bộ quản lý giáo dục thay vì chỉ bồi dưỡng với các nhà giáo như quy định cũ. Cụ thể, người tốt nghiệp các trình độ đào tạo muốn trở thành nhà giáo mà chưa qua đào tạo về nghiệp vụ sư phạm thì phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm. Cán bộ quản lý giáo dục được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý giáo dục. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được cử đi học nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được hưởng lương và phụ cấp trong suốt quá trình học tập.

Về quy định tổ chức kiểm định giáo dục, Nghị định 31, sửa đổi, bổ sung thành: “Cơ quan quản lý kiểm định chất lượng giáo dục do nhà nước thành lập; Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục do Nhà nước thành lập hoặc do tổ chức, cá nhân thành lập. Đồng thời, bổ sung thêm quy định Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục”.
 
Cùng với đó, quy định mới cũng bổ sung điều kiện, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục thành lập khi có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch mạng lưới tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục; có đội ngũ kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng bảo đảm thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục.

Nghị định 31 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2011.

Nguyễn Hùng