Chủ Nhật, 02/09/2012 - 19:49

Độc giả Dân trí chia sẻ tới chàng trai đạp xe 300 km đi thi

Dân trí Chiều ngày 1/9, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 1 triệu đồng do một bạn đọc tại Hà Nội gửi tới em Ngô Văn Thuận - chàng trai đạp xe 300 km đi thi đại học.
 >>  Chàng trai đạp xe 300km đi thi: Ước mơ của em trở thành hiện thực
 >>  Đặc cách “thí sinh đạp xe 300 km đi thi” vào ĐH

Ngày 30/8/2012, báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết: "Chàng trai đạp xe 300 km đi thi: Ước mơ của em trở thành hiện thực". Sau khi bài lên trang, đã có rất nhiều độc giả trong và ngoài nước chia sẻ qua các bình luận. Đặc biệt có nhiều độc giả đã điện thoại tới PV Dân trí tại Nghệ An để gửi số tiền ủng hộ tới em Ngô Văn Thuận.

"Anh cũng là người Nghệ An, cũng từng đi thi đại học, từng đi nghĩa vụ quân sự và đã trải qua khá nhiều nỗi cực khổ trên đời. Nhưng để so sánh với em, thì anh chưa thể làm được điều đó. Cảm ơn em đã cho anh và mọi người có thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Anh chúc em thành công trong sự nghiệp của mình nhé, người lính trẻ có bản lĩnh sắt thép", độc giả Phạm Đức Đồng chia sẻ.  
 
Quyết định của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.
Quyết định của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Giấy báo nhập học.
Giấy báo nhập học.

Bên cạnh đó, có một độc giả tại Hà Nội qua điện thoại với PV chia sẻ: "Tôi đã đọc và cảm nhận được hết nỗi lòng của em Thuận. Nhờ báo Dân trí mà chúng tôi biết nhiều hơn về các hoàn cảnh khó khăn trên đất nước này, để từ đó mọi người được sẻ chia những tấm lòng đến các hoàn cảnh. Người chia sẻ bằng những bình luận, người chia sẻ bằng hiện vật, tiền hoặc những món quà đầy ý nghĩa khác... Còn bản thân tôi, tôi có chút quà nhỏ (1.000.000 đồng) gửi tới em Thuận và cầu chúc cho em ấy học hành thành đạt". 

Sau khi nhận được món quà ý nghĩa của độc giả tại Hà Nội, PV Dân trí tại Nghệ An đã vượt hơn 60km có mặt tại gia đình em Ngô Văn Thuận để trao số tiền độc giả cho em Thuận. Tại buổi trao quà, Thuận và gia đình gửi lời cảm ơn chân thành tới độc giả ở Hà Nội đã giúp em lúc khó khăn này: "Sự chia sẻ của độc giả báo Dân trí, em vô cùng cảm ơn. Em cũng cầu chúc gia đình độc giả đã giúp đỡ em luôn bằng an, hạnh phúc và sức khỏe. Em cũng hứa với tất cả độc giả của báo Dân trí sẽ cố gắng học thật tốt để không phủ lòng mong đợi của mọi người", Thuận chia sẻ

Hôm PV đến trao quà cũng là ngày Thuận đã hoàn tất hồ sơ, hành trang là những bộ quần áo lấm lem mùi đồng ruộng cũng được xếp vào túi đồ chuẩn bị cho ngày lên đường nhập học. Nghe tin Thuận chuẩn bị nhập học, đông đảo bà còn làng xóm, bạn bè đến chia sẻ và chúc mừng. Trong căn nhà chột chội, ẩm thấp, ông Ngô Văn Quý - bố Thuận vui lắm, ông sang hàng xóm mượn được cái bạt về căng lên trước nhà, mượn mấy cái bàn rồi đặt lên đó ấm nước chè xanh nóng hổi, cộng thêm mấy lá trầu, cau, vôi, mấy cân lạc rang để tiếp bà con đến chúc mừng Thuận chuẩn bị vào đại học. 

"Ngày thằng Thuận nhà tôi nhận giấy báo nhập học, tôi thấy mừng và phấn khởi lắm, mong sao cháu nó học tốt để đáp lại lòng yêu thương của mọi người. Nhưng trước hết, gia đình tôi xin được gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Thứ đến, tôi cảm ơn độc giả báo Dân trí đã giúp đỡ đến cháu lúc khó khăn này. Bây giờ gia đình chỉ còn lo cho thằng út học và nuôi bà nội năm nay 75 tuổi. Hiện sức khỏe cũng yếu rồi vì căn bệnh gai cột sống. Ước nguyện của gia đình tôi cũng như cháu Thuận đã thành hiện thực rồi", ông Quý chia sẻ. 

Ngồi cạnh đứa cháu, bà Thái Thị Ký (75 tuổi) - bà nội Thuận như muốn trào nước mắt: "Bây giờ thằng cháu tui nó vào đại học rồi, không biết đến khi nó ra trường tui còn sống nữa không. Tui chỉ có lời chúc đến cháu là mong cháu hãy học thật giỏi, học thật chăm chỉ để đáp lại công ơn sinh thành, thầy cô đã dày công dạy giỗ và đáp lại sự yêu mến của mọi người". 

Một số hình ảnh tại gia đình Thuận trước ngày lên đường nhập học do PV Dân trí ghi lại: 
Nghe tin Thuận đỗ đại học, bà con lối xóm, bạn bè đến chúc mừng.
Nghe tin Thuận đỗ đại học, bà con lối xóm, bạn bè đến chúc mừng.

Nghe tin Thuận đỗ đại học, bà con lối xóm, bạn bè đến chúc mừng.
Ông Ngô Văn Quý - bố Thuận bảo: "Tôi vui mừng lắm, chỉ mong sao con nó vào học tốt là cha mẹ ở nhà vui...".

Nghe tin Thuận đỗ đại học, bà con lối xóm, bạn bè đến chúc mừng.
Bà nội Thuận nay nay hơn 75 tuổi nhưng mắt đã mờ đi rất nhiều và đi lại rất khó khăn bảo: "Cầu chúc cho cháu học tốt để không phủ lòng mọi người...".

Thuận cùng em trai là Ngô Văn Thái năm nay Thái học lớp 3.
Thuận cùng em trai là Ngô Văn Thái năm nay Thái học lớp 3.
 
.
Thuận cùng em trai là Ngô Văn Thái năm nay Thái học lớp 3.
Ngày 1/9, PV Dân trí tại Nghệ An đã trao 1.000.000 đồng do một bạn đọc tại Hà Nội ủng hộ em Ngô Văn Thuận.
 

Quỹ khuyến khích, phát triển tài năng trong quân đội trao học bổng cho em Thuận

 

Sáng nay 2/9, đại diện Quỹ khuyến khích, phát triển tài năng trong quân đội do Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Giám đốc Quỹ, Trưởng ban Thanh niên Quân đội đã đến tận nhà thăm, tặng học bổng và động viên em Ngô Văn Thuận trước ngày nhập học.

 

Buổi gặp gỡ, trao học bổng cho Ngô Văn Thuận của Quỹ khuyến khích, phát triển tài năng trong quân đội có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, UBND, HĐND và các đoàn thể xã Xuân Thành (Yên Thành, Nghệ An), đại diện Ban Thanh niên Quân khu 4, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng đông đảo người thân, gia đình em Ngô Văn Thuận.

 
Thiếu tá Thái Đức Hạnh trao học bổng cho em Ngô Văn Thuận.
Thiếu tá Thái Đức Hạnh trao học bổng cho em Ngô Văn Thuận.
 
Thiếu tá Thái Đức Hạnh cho biết: “Với trách nhiệm của mình, ngay sau khi biết được thông tin về thí sinh Ngô Văn Thuận, Ban Thanh niên Quân đội đã chỉ đạo Ban Thanh niên Quân khu 4, phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An về tìm hiểu hoàn cảnh gia đình Ngô Văn Thuận. Được cấp ủy, chính quyền địa phương xã Xuân Thành cung cấp thông tin, đánh giá Thuận là học sinh ngoan, hiếu thuận với cha mẹ, lý lịch chính trị cơ bản trong sạch, Ban Thanh niên Quân đội đã kiến nghị với cơ quan chức năng là Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu) để báo cáo với Đại tướng Phùng Quang Thanh về việc xem xét, gọi Ngô Văn Thuận nhập học Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp. Được biết, ngày mai 3/9, Thuận sẽ lên đường nhập ngũ vào trường nên Quỹ khuyến khích, phát triển tài năng trong Quân đội quyết định trao học bổng cho em với số tiền 5 triệu đồng”.

Nguyễn Hồng

 
Nguyễn Duy