Điểm ưu tiên trong kì thi tốt nghiệp THPT?

Dân trí Đối tượng nào được cộng ưu tiên trong kì thì thi tốt nghiệp THPT? Con gia đình chính sách, người dân tộc... khi thi tốt nghiệp được ưu tiên như thế nào?... T.S Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí sẽ trả lời những thắc mắc này.

Thưa ông, đối tượng nào được cộng điểm trong kì thi tốt nghiệp THPT?

Đối tượng cộng điểm ưu tiên trong kì thi tốt nghiệp THPT chia thành 3 loại:

Thứ nhất: Học viên tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm ưu đãi khi công nhận tốt nghiệp với mức điểm như sau:

+ Đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hoá lớp 12: Đạt giải trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: cộng 2,0 điểm; Giải nhì cấp tỉnh: cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh: cộng 1,0 điểm.

+ Đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, vẽ, viết thư quốc tế, thi giải toán trên máy tính bỏ túi, thi thí nghiệm thực hành bộ môn (Vật lí, Hoá học, Sinh học) do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức trong năm học lớp 12:

* Giải cá nhân: Đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh (huy chương vàng): cộng 2,0 điểm; Giải nhì cấp tỉnh (huy chương bạc): cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh (huy chương đồng): cộng 1,0 điểm;

*Giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca...) quy định như sau: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 02 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải; Mức điểm ưu đãi được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

Những học viên đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Thứ 2: Học viên trong diện xếp loại hạnh kiểm có giấy chứng nhận nghề do sở giáo dục và đào tạo hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành giáo dục và đào tạo quản lý cấp, trong thời hạn 3 năm tính đến ngày thi, được cộng điểm ưu đãi căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận như sau: Loại giỏi: cộng 2,0 điểm; Loại khá: cộng 1,5 điểm; Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Thứ 3: Học viên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học trình độ A trở lên, được cấp trong thời hạn 01 năm tính đến ngày thi: cộng 1,0 điểm.

Vậy mức cộng điểm ưu tiên tối đa là bao nhiêu, thưa ông?

Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm ưu đãi theo quy định đã nói ở trên thì chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Ngoài quy định cộng điểm ưu tiên trên thì thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số… có được hưởng quyền lợi gì không?

Những đối tượng này sẽ không được cộng điểm ưu tiên mà chỉ được ưu tiên xét tuyển đỗ tốt nghiệp với mức điểm xét tốt nghiệp thấp hơn so với thí sinh bình thường. Ở đây điểm xét tốt nghiệp được tính như sau:

ĐXTN= [Tổng điểm các bài thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có) ] /tổng số môn thi.

Cụ thể: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, không có bài nào bị điểm liệt và có điểm xét tốt nghiệp quy định cho dưới đây được công nhận tốt nghiệp:

-Từ 4,75 điểm trở lên đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

+ Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

+ Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;

+ Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú và học tập từ 3 năm trở lên ở vùng cao, vùng sâu, hải đảo, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn II theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;

+ Người bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

- Từ 4,5 điểm trở lên đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

+ Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở vùng cao, vùng sâu, hải đảo, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn II theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, thành phố (trừ các thành phố trực thuộc trung ương);

+ Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên;

Tôi cũng xin lưu ý là những thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Để được hưởng quyền ưu tiên này thí sinh phải làm những gì thưa ông?

Thí sinh cần phải nộp các giấy tờ liên quan đến điểm ưu đãi trước khi kì thi được tổ chức. Các giấy tờ này nếu nộp sau ngày thi sẽ không có giá trị để xét hưởng điểm ưu đãi.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng (thực hiện)