Tư vấn tuyển sinh:

Điểm liệt của kì thi tốt nghiệp THPT?

Dân trí Địa chỉ nhà thay đổi có ảnh hưởng đến dự thi? ĐH Hà Nội lấy điểm sàn chung? Không ghi đầy đủ thì hồ sơ có sao không? huyển mã ngành trường không tổ chức thi?...

Hỏi: Trước đây, nhà em là ở khu chợ nên trong các giấy tờ em đều viết là "chợ Ngã Tư" nhưng sau đó địa chỉ này bị thay đổi thành "Cụm dân cư Đường Năm". Khi viết ở đơn ĐKDT đại học em viết theo địa chỉ mới, mà đa số giấy tờ thì theo địa chỉ cũ. Giả sử em thi đỗ, em có thể nhận được giấy báo nhập học không? Em dự thi Đại Học Hà Nội, trường này lấy học sinh theo điểm của từng khoa hay điểm sàn chung? Em nghe nói là trường lấy điểm sàn chung...Nếu vậy có nghĩa là em chỉ cần qua điểm sàn của trường là chắc chắn em trúng tuyển phải không? Khi em đỗ rồi, trong quá trình học em muốn chuyển khoa thì làm thế nào?

*Trả lời:

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Em không nên lo lắng. Việc ghi địa chỉ trên hồ sơ ĐKDT là nhằm để gửi giấy báo trúng tuyển hoặc thông báo trực tiếp đến cho thí sinh mà thôi chứ không ảnh hưởng đến các vấn đề khác.

Nói cách khác, nếu em trúng tuyển thì vẫn nhận được giấy báo nhập học. Trong trường hợp giấy báo nhập học thất lạc em cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường để được cấp lại.

Trường ĐH Hà Nội chưa bao giờ lấy điểm chung cả. Trường lấy điểm chuẩn theo từng ngành. Thí sinh ĐKDT vào ngành nào đạt mức điểm chuẩn mà trường đưa ra sẽ thuộc diện trúng tuyển.

Cho em hỏi là hộ khẩu đăng ký của em và giấy khai sinh đều khai là dân tộc Mường. Bố mẹ em cũng khai trong hộ khẩu là dân tộc Mường, em lại thuộc khu vực 1 vậy khi thi đại học em được cộng tất cả mấy điểm?(tuongbvnq@vnn.vn)

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ thuộc đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1.

Ở đây, bố và mẹ của em đều là người dân tộc Mường nên em sẽ thuộc diện ưu tiên này. Khi đi thi ĐH em sẽ được công tối đa 2 điểm vào kết quả thi.

Ngoài ra em thuộc khu vực ưu tiên KV1 nên sẽ được công thêm 1,5 điểm.

Như vậy em sẽ được cộng tối đa 3,5 điểm vào kết quả thi.

Có người thì bảo điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là 0 có người bảo là 3. Vậy cho em hỏi điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là bao nhiêu? (aobadandohgorl@yahoo.com)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2008 thì điểm liệt của kì thi vẫn là 0 điểm. Em hãy cố gắng ôn tập đừng bị dao động bởi những thông tin không xác thực.

Hiện nay em thi năm thứ 2 Đại học, em đã đăng ký thi vào trường Đại học Khoa học Huế. Thế nhưng khi điền vào tờ giấy tuyển sinh (cả tờ 1 & 2) em không viết rõ tên trường là "Đại học Khoa học Huế" mà chỉ ghi là trường "Đại học Khoa học" vậy liệu hồ sơ của em có bị thất lạc không?(vov_cri@yahoo.com)

Em không nên lo lắng. Ngoài việc ghi đầy đủ tên trường em còn phải ghi mã trường ở bên cạnh. Do đó trong quá trình nhập dữ liệu các cán bộ tuyển sinh sẽ biết được em đăng ký vào trường ĐH Khoa Học thuộc ĐH Huế. Như vậy hồ sơ ĐKDT của em hoàn toàn hợp lệ.

Em có đọc các câu trả lời của ban quản trị về vấn đề học liên thông; trong đó có vấn đề học liên thông buổi tối lấy bằng chính quy. Nhưng trong các thông tin tuyển sinh của các trường thì luôn đề học buổi tối thì lấy bằng tại chức, học trong giờ hành chính mới lấy bằng chính quy (haint333@yahoo.com)

Ban tư vấn xin nhắc lại: Việc học liên thông chính quy hay không chính quy được xác định bằng việc học tập trung hay không tập trung chứ không phụ thuộc vào học ngày hay học tối.

Em cần đọc thông báo tuyển sinh liên thông của các trường kỹ càng. Khi thông báo tuyển sinh các trường sẽ nói rất rõ việc đào tạo liên thông lấy bằng chính quy hay không chính quy.

Hiện nay có trường ĐH Công nghiệp TPHCM; ĐH Văn Hiến… thông báo đào tạo liên thông chính quy nhưng học buổi tối. Tuy nhiên học viên sẽ học liên tục trong tất cả các tối.

Em xin hỏi là nếu em làm hồ sơ vào trường không tổ chức thi nhưng bây giờ muốn chuyển mã ngành thì em phải làm thế nào?(bonghongtuyet_t05@yahoo.com.vn)

Theo quy chế tuyển sinh thì không có quy định đối với những thí sinh muốn chuyển mã ngành ĐKDT vào khối các trường không tổ chức thi.

Sở dĩ không thực hiện được điều này là do trường ĐKDT nhờ chỉ có trách nhiệm tổ chức thi để lấy kết quả gửi về các trường thí sinh đăng ký nhưng không tổ chức thi.

Hơn thế nữa, việc chỉnh đổi mã ngành ĐKDT sẽ do chính trường thí sinh đăng ký NV1 quyết định.

Tuy nhiên, theo Ban tư vấn thì em có thể thực hiện được điều này nếu liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo trường em đăng ký NV1 để được hỗ trợ trong việc điều chỉnh hồ sơ ĐKDT.

Em xin được hỏi về tỉ lệ chọi của từng ngành của trường ĐH Giao thông vận tải?(samurai_ekete@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì em không nên quan tâm đến tỷ lệ chọi từng ngành của trường bởi một nhẽ trường không lấy điểm chuẩn theo ngành mà lấy điểm chuẩn theo khối.

Thí sinh sau khi trúng tuyển vào trường học 1 năm thì lúc đó mới phân khoa ngành. Trường sẽ dựa trên kết quả học tập năm thứ 1 để phân khoa phân ngành.

Chính vì lý do trên nên nhà trường cũng không thống kê chi tiết số lượng hồ sơ ĐKDT vào từng ngành.

Ban tư vấn cho em hỏi: Trong những môn thi trắc nghiệm trong đề đại học thí sinh được chọn làm 5 câu cuối là phân ban hoặc không phân ban. Nhưng khi em xem đáp án ở 2 phần này là khác nhau, vậy khi máy chấm làm sao có thể phân biệt được thí sinh đang làm phần nào? Như vậy liệu máy có chấm đúng hay không? (phuongthao567@gmail.com)

Em yên tâm, thuật toán của phần mềm để giải quyết vấn đề này là rất đơn giản. Do đó sẽ không có chuyện máy chấm sai.

Tuy nhiên trong quá trình chấm có thể phát sinh lỗi kỹ thuật nên nếu nghi ngờ kết quả chấm thi không chính xác thì em làm đơn phúc khảo bài thi nhé.

Chúc em thành công.

Ban tư vấn tuyển sinh