ĐH Quốc tế Hồng Bàng hủy 5.000 tờ lịch dung tục

Ngày 14/1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM), cho biết đã hủy toàn bộ số lịch tờ có bức tranh vẽ Góc phố An Nam do trường này in nhân dịp Tết và kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, bức tranh vẽ trong tờ lịch này có giá trị văn hóa siêu vật thể góp phần làm rõ một loại hình ngôn ngữ dân gian với những tiếng chửi thề và hình vẽ tục. Bức tranh đã ra đời cách đây 100 năm, có nội dung phê phán quan lại thối nát thời phong kiến.
Bức tranh Góc phố An Nam được in trong tờ lịch 2010 của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Tuy nhiên, khi tờ lịch ấn hành đã bị dư luận phản ứng gay gắt vì nội dung của bức tranh rất dung tục. Phía bên phải bức tranh có ghi dòng chữ Hán dịch nghĩa là: “Đ. mẹ cha đứa nào ở trong cái nhà này”. Trong bức tranh, trên vách tường ngôi nhà có vẽ thêm một hình tam giác trông rất dung tục.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giải thích bức tranh này do các nhân viên kỹ thuật lấy từ trong kho tư liệu của trường ra in thành lịch nhưng chưa hỏi ý kiến ông.

Số lượng lịch đã in là 5.000 tờ, trong đó đã phát cho sinh viên và quan khách khoảng 300 tờ. Sau khi phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã mời ông Hùng lên giải trình và yêu cầu hủy ngay toàn bộ số lịch này.
 
Theo H.Trương
Người Lao Động