Tư vấn tuyển sinh:

Có được dùng kết quả CĐ để tham gia xét tuyển?

Dân trí Điểm sàn ĐH, CĐ có thấp hơn năm 2009? 13,5 điểm có trúng tuyển ngành Điện tử Viễn thông? Điểm chuẩn ĐH Ngoại thương cơ sở 2 như thế nào? Trúng tuyển nhưng vẫn muốn tham gia xét tuyển NV2? ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN có xét tuyển NV2?...

(Ảnh: Nguyễn Hùng)
 
Hỏi: Em vừa dự thi vào trường ĐH Thủy lợi trong kì thi đại học - cao đẳng vừa qua nhưng kết quả không được tốt lắm. Em thấy trường có tuyến sinh hệ cao đẳng theo quy định của Bộ là - Đối với thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu không trúng tuyển đợt 1 vào trường cao đẳng đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo qui định (không có môn nào bị điểm 0), thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển qui định của các trường. Vậy nên em muốn hỏi các thầy là em có được lấy điểm thi cao đẳng để xét tuyển vào hệ cao đẳng của trường không và nếu được thì phải làm thế nào? (duongpham.pro92@gmail.com)

*Trả lời:

Em nên để ý, quy định của Bộ GD-ĐT là như vậy nhưng việc các trường sẽ xét tuyển NV2 dùng kết quả ĐH hay kết quả CĐ là hoàn toàn do nhà trường quyết định. Vào thời điểm này trường ĐH Thủy lợi chưa có bất kì thông tin nào về xét tuyển NV2 hệ CĐ, em nên đợi nhà trường công bố điều kiện và chỉ tiêu NV2 để biết mình có đủ điều kiện tham gia hay không. Thông thường hệ CĐ của các trường ĐH chỉ xét tuyển từ kết quả kì thi ĐH.

Em là thí sinh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, em xin hỏi dự kiến điểm sàn năm nay khoảng bao nhiêu, có thấp hơn năm 2009 không? (xuanlyphan.phan@gmail.com)

Xét một cách tổng thể về các trường ĐH, CĐ công bố thì điểm sàn năm nay khó mà thấp hơn năm 2009 được. Theo dự đoán của Ban tư vấn thì nhiều khả năng điểm sàn khối A, D: 13; khối C: 14 và khối B: 14.

Em thi được 13,5đ và hưởng khu vực 2 NT vậy. Ban tư vấn cho em hỏi là em có thể trúng tuyển vào ngành điện tử viễn thông được không? (anhtambcns@yahoo.com)

Do em không nói là mình đăng ký vào trường nào nên Ban tư vấn không thể đánh giá và trả lời em được. Nếu em đăng ký vào trường công lập thì cơ hội của em sẽ rất thấp, còn nếu đăng ký vào trường tư thục, dân lập thì Ban tư vấn nghĩ cơ hội của em cao hơn rất nhiều.

Em thi ngành Tài chính - ngân hàng ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) điểm thi là 22,5 (KV2). Em có thể lấy điểm thi đó nộp vào NV2 của ĐH Ngân hàng ngành Kế toán - Kiểm toán được không? Chương trình cử nhân tài năng của ĐH Kinh tế - Luật trong Những điều cần biết... có viết là 73 chỉ tiêu cho các ngành: Kinh tế học, Tài chính - ngân hàng là 2 ngành có 73 chỉ tiêu hay như thế nào? (kenshin_27_2@yahoo.com)

Với mức điểm của em thì em đã trúng tuyển vào ĐH Kinh tế-Luật nên sẽ không còn cơ hội để tham gia xét tuyển NV2 nữa. Theo quy định thì những thí sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được cấp giấy chứng nhận số 1 và số 2.

Em nên lưu ý ở điểm này: Trong tổng số chỉ tiêu của trường sẽ có 73 chỉ tiêu dành cho chương trình cử nhân tài năng cho hai ngành Kinh tế học, Tài chính-Ngân hàng. Đối tượng vào cho hai lớp này là thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và thí sinh trúng tuyển NV1 có điểm thi cao trong kì thi ĐH chính quy vào trường. Thí sinh trúng tuyển có NV học chương trình cử nhân tài năng đăng ký với Phòng đào tạo và QLSV của khoa theo mẫu gửi kèm giấy báo trúng tuyển.

Kì thi ĐH 2010 vừa rồi, em tham gia thi ĐH Ngoại thương nhưng điểm thi của em không đủ điểm vào trường, tham khảo điểm chuẩn NV2 năm 2009 của trường ĐHKHTN-ĐHQGHN thì em trúng tuyển vào mấy ngành học, cho em hỏi liệu năm nay, ĐH KHTN -ĐH QGHN có lấy NV2 hay không và lấy theo phương thức như thế nào? (sn0w.r0hg@yahoo.com.vn)

Theo thông tin Ban tư vấn nắm được thì trường ĐH KHTN-ĐH Quốc gia HN chắc chắn sẽ dành chỉ tiêu NV2 cho một số ngành. Tuy nhiên việc ngành nào tuyển và chỉ tiêu ra sao thì em cần đợi nhà trường công bố. Khoảng sau ngày 10/8 thì em sẽ có thông tin này.

Việc xét tuyển NV2 tuân thủ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Cụ thể khi trường thông báo mà em thủ điều kiện thì làm hồ sơ xét tuyển NV2 nộp qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trường theo đúng thời gian quy định. Khi hết thời hạn nhận hồ sơ nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Em vừa thiĐH xong. Em thi khối A vào trườngĐH ngoại thương CS2. Em tính cả điểm cộng là được 23 điểm. Theo ban tư vấn thì khả năng đậu của em có cao không? Năm nay trường ĐH Ngoại thương có tuyển hệ ngoài ngân sách không? (tranvanho125@yahoo.com.vn)

Theo thông tin mới nhất mà Ban tư vấn nhận được thì điểm chuẩn dự kiến cơ sở 2 ĐH Ngoại thương bằng với mức điểm cơ sở 1. Nghĩa là khối A: 24 điểm, khối D: 22 điểm. Các ngành tiếng Anh nhân hệ số: 29 điểm. Em tự đối chiếu để xem mình có trúng tuyển không nhé.

Việc có tuyển hệ ngoài ngân sách hay không thì vào thời điểm này chưa thể nói trước được. Sau khi công bố điểm chuẩn NV1 nhà trường sẽ cân đối xem có nên xin Bộ GD-ĐT tuyển hệ ngoài ngân sách hay không. Em chịu khó chờ nhé.

Ban tư vấn tuyển sinh