Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Chuyên ngành thống kê đào tạo gì?

Dân trí Mẫu hồ sơ tuyển sinh? Thắc mắc về thi sau ĐH? Ngành khoa học đất học xong sẽ làm gì? Có đủ điều kiện để dự thi khối trường công an, quân đội? Điểm mỗi câu trong đề thi trắc nghiệm là như nhau?...


 
Hỏi: Ban tư vấn có thể gửi cho em mẫu bộ hồ sơ thi ĐH năm 2008 được không?(tamhbc@yahoo.com)

* Trả lời:

Hiện tại Ban tư vấn không thể hỗ trợ em về vấn đề này. Tuy nhiên em có thể tham khảo mẫu, cũng như tập điền hồ sơ tuyển sinh trên trang tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tại địa chỉ: http://ts.edu.net.vn/?page=1.10

Cho em hỏi, Em tốt nghiệp ngành “Địa chất công trình - Địa kỹ thuật” của trường ĐH Mỏ - Địa chất có thể được thi cao học ngành “Khoa hoc môi trường” của trương ĐH Khoa học tự nhiên-ĐHQG Hà nội không? Nếu được thì cần những thủ tục, điều kiện gì?(minhhieuptnmt@gmail.com)

Theo quy chế đào tạo cao học thì yêu cầu về bằng cấp để được dự thi đó là đã tốt nghiệp đại học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành, chuyên ngành đăng ký dự thi.

Người có bằng tốt nghiệp đại học gần với ngành, chuyên ngành dự thi phải học bổ sung kiến thức trước khi dự thi. Nội dung kiến thức học bổ sung cho từng đối tượng dự thi do Hội đồng khoa học đào tạo của cơ sở xem xét, trình Thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định.

Theo Ban tư vấn được biết thì ngành Khoa học môi trường của trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc khoa Môi trường trong khi đó chuyên ngành bạn tốt nghiệp là thuộc khoa Địa chất.

Do đó bạn chỉ có thể đăng ký dự thi cao học và các chuyên ngành đào tạo của khoa địa chất mà thôi (tất nhiên bạn phải học bổ sung kiến thức). Khoa địa chất bao gồm các chuyên ngành Địa chất học; Thạch học, khoáng vật học và địa hóa học; Địa chất khoáng sản và thăm dò; Địa vật lí.

Em có biết trường Đại học tự nhiên-ĐHQGHN có đào tạo ngành Khoa học đất (khối B). Cho em hỏi ngành này khi học xong sẽ làm việc gì ở đâu? Điểm chuẩn mấy năm gần đây là bao nhiêu?(coimothantien149@yahoo.ca)

- Mục tiêu đào tạo của ngành Khoa học đất là trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học đất, kiến thức cơ sở về địa chất, khoáng vật, phân tích các đối tượng đất, nước, phân bón, thực vật. kỹ năng phân tích và nhận biết các mối quan hệ trong các quá trình hình thành đất, các loại đất ngoài thực địa và phương pháp đánh giá, tổng hợp các số liệu phân tích.

Lý giải mối quan hệ biện chứng giữa các quá trình trong đất-nước-phân bón và cây trồng. Quy hoạch sử dụng đất đai, sử dụng hợp lý tài nguyên cho sự phát triển nông lâm nghiệp và môi trường trên quan điểm sinh thái học và phát triển bền vững.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý tại các trường đại học và cao đẳng, các viện và trung tâm NCKH, các bộ, ngành, các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Khoa học và Công nghệ hoặc các dự án về quản lý và sử dụng đất, cải tạo và đánh giá tác động của các hoạt động sản xuất đến môi trường đất-nước, phát triển nông thôn và quản lý tài nguyên đất, nước. Các lính vực quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

- Điểm chuẩn năm 2008 đối với khối B ngành Khoa học đất là 22.0 điểm. Ngành học này mới bắt đầu tuyển sinh từ năm 2008.

Em sinh tháng 1 năm 1988, hộ khẩu KV2; chưa phục vụ trong Quân đội. Năm 2009 này, em có còn đủ tuổi dự thi vào 1 trong các trường thuộc khối ngành Công An hay Quân đội nữa không?(bjmbjmkay@gmail.com)

Theo quy định, độ tuổi dự thi vào không trường quân đội, công an phải không quá 20 tuổi (tính đến ngày dự thi). Với việc sinh vào tháng 1/1988 thì đến ngày dự thi em đã quá 20 tuổi. Như vậy em không được tham gia sơ tuyển cũng như làm hồ sơ ĐKDT.

Xin lưu ý: Quy định này chỉ áp dụng nếu em thi hệ quân sự, nếu thi hệ dân sự thi không hạn chế về độ tuổi và không phải sơ tuyển.

Em xin hỏi ban tư vấn là: có phải trong đề thi trắc nghiệm môn Vật lý hoặc môn Hoá học mỗi câu đúng được 0,2 điểm, không phân biệt câu nào khó được điểm cao hơn câu nào dễ được điểm ít hơn đúng không?(giomuathu2110@yahoo.com)

Hoàn toàn đúng như vậy. Đối với môn thi trắc nghiệm thì thang điểm của mỗi câu là như nhau không phân biệt vào độ khó dễ.
Chúc em thành công.

Cho em hỏi là khoa thống kê của trường ĐH Kinh tế quốc dân sau này ra trường có thể xin việc được ở những đâu và làm gì không?(khanhyeubaby@yahoo.com)

Khoa Thống kê quả trường ĐH Kinh tế quốc dân đảm nhận việc đào tạo hai chuyên ngành hệ ĐH đó là chuyên ngành Thống kê Kinh doanh và Thống kê kinh tế xã hội.

* Đối với chuyên ngành Thống kê kinh doanh thì nhằm đào tạo cử nhân kinh tế ngành hệ thống thông tin có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội, kinh doanh và tiếp thị, có kiến thức chuyên sâu về hệ thống thông tin, phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật thống kê và kỹ năng phân tích dữ liệu.

Cử nhân kinh tế chuyên ngành Thống Kê Kinh Doanh là những chuyên gia về kỹ thuật nghiên cứu và phân tích.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có năng lực lập kế hoạch nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu và tổ chức thực hiện các cuộc nghiên cứu. Tùy theo sở trường, cá tính và yêu cầu của công ty tuyển dụng, sinh viên có thể làm việc tại các bộ phận khác nhau như: dịch vụ khách hàng, thiết kế nghiên cứu, đo lường, xử lý dữ liệu (Data processing), phân tích dữ liệu (Data analysis), soạn thảo báo cáo…

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại: Các tổ chức và công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường; Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu nội bộ; Các tổ chức có nhu cầu nghiên cứu và phân tích dữ liệu; Thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường và tư vấn kinh doanh và tiếp thị; Tham gia huấn luyện, đào tạo thống kê tại các doanh nghiệp và giảng dạy thống kê tại các cơ sở đào tạo từ trung cấp đến cao đẳng và đại học.

* Ngành Thống kê kinh tế - xã hội nhằm đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn về quản lý kinh tế vi mô và vĩ mô, có kiến thức chuyên sâu về thống kê kinh tế - xã hội, có năng lực về tư vấn, tổ chức hệ thống thông tin kinh tế xã hội, tổ chức quá trình thu thập, xử lý và phân tích tổng hợp các thông tin kinh tế xã hội, lập và phân tích hệ thống tài khoản quốc gia, thực hiện so sánh quốc tế..., có khả năng soạn thảo các văn bản pháp lý về thống kê cũng như viết các báo cáo phân tích thống kê.

SV tốt nghiệp chuyên ngành Thống kê kinh tế - xã hội phải phù hợp với các chuẩn mực chung của một cử nhân thống kê của quốc gia, khu vực và quốc tế với các kỹ năng cần đạt được bao gồm:Kỹ năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thống kê - kế toán, tổ chức thông tin thống kê, xử lý số liệu và kỹ năng tư vấn, kỹ năng tổ chức thu thập, tổng hợp và phân tích số liệu thông tin kinh tế - xã hội…

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Hệ thống các cơ quan thống kê nhà nước, hệ thống các cơ quan thống kê các bộ, ngành, các cơ quan nghiên cứu tổng hợp, giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ khối kinh tế.

Ban Tư vấn Tuyển sinh