Chàng sinh viên thiết kế nội thất nổi đình đám

Dân trí Ở tuổi 21, anh chàng Chen Dejun (sinh viên năm thứ ba chuyên ngành thiết kế nội thất tại Trường đại học Công nghệ Chiết Giang, Trung Quốc) đã trở thành một nhà thiết kế nội thất chính hiệu. Chen có hẳn một xưởng thiết kế riêng ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Học vẽ tranh sơn dầu từ năm lên 6 tuổi, Chen Dejun bắt đầu quan tâm đến thiết kế nội thất từ năm 2007. Trong suốt thời gian học, Chen đã tìm kiếm mọi cơ hội để được làm nhân viên thiết kế thực tập tại các công ty khác nhau. Đó là cách để Chen áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tế.

Tháng 10/2009, Chen trở thành một trong hai sinh viên vinh dự được lọt vào danh sách “Top 10 nhà thiết kế nội thất ở Hàng Châu” - một cuộc thi do Hiệp hội xây dựng Hàng Châu tổ chức. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp đến từ tất cả xưởng thiết kế ở tỉnh Chiết Giang đều tham gia vào sự kiện này.

Với phong cách Đông Nam Á đặc trưng, Chen đã đánh bại nhiều đối thủ giàu kinh nghiệm để trở thành người chiến thắng duy nhất vẫn đang là sinh viên đại học.

Sự thành công của Chen tại cuộc thi đã giúp tên tuổi cậu nổi đình nổi đám trên các phương tiện truyền thông báo chí. Ngay lập tức, Chen có khách hàng đầu tiên của mình. Người này yêu cầu Chen thiết kế một dinh thự cao cấp tại Yijingyuan, Hàng Châu.

“Tiếng thơm” về tài năng của Chen lan rộng và cậu được giới thiệu tới nhiều khách hàng khác. Chỉ trong vòng 4 tháng sau cuộc thi, Chen đã có 22 khách hàng, tất cả đều yêu cầu Chen thiết kế nội thất cho những biệt thự riêng cao cấp.

Hiện tại, danh tiếng của Chen đã vượt ra ngoài thành phố Hàng Châu. Nhiều khách hàng đến từ Thượng Hải và những thành phố khác ở tỉnh Giang Tô và Chiết Giang đã biết đến tài năng của cậu. Thành công của nhà thiết kế Chen có thể đúc kết trong ba yếu tố: mối quan hệ, sáng tạo và trách nhiệm.

“Trước khi bắt tay vào bất cứ bản thiết kế nào, thực sự tôi đều lắng nghe khách hàng của mình, điều đó giúp tôi biết được những gì họ đang tìm kiếm, thị hiếu và những thói quen sinh hoạt của họ. Tôi nắm chắc những điều đó và sử dụng trí tưởng tượng của riêng tôi để pha trộn các vật liệu, màu sắc, phong cách và những gì khách hàng của tôi muốn theo cách hài hòa nhất”, Chen nói.

“Trong quá trình thiết kế nội thất, tôi luôn chú ý đến từng chi tiết, từ việc lắp một chiếc đèn trần cho đến việc chọn một tấm ga trải giường”.

Là một người tỉ mỉ trong công việc nhưng điều đó không có nghĩa Chen thiếu đi cái nhìn toàn cảnh. Hiện Chen đang tập trung vào thị trường thiết kế đầy tiềm năng ở Hàng Châu.

“Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm thấy những thứ mà tôi muốn ở Hàng Châu như đồ trang trí và phụ kiện. Vì vậy, tôi thường phải tới Thượng Hải và Bắc Kinh chỉ để tìm kiếm chúng. Có một số thứ không bao giờ tôi tìm thấy được ở Hàng Châu”, Chen chia sẻ.

“Lĩnh vực nội thất đang chờ đợi để được mở ra hoàn toàn ở Hàng Châu”, Chen khẳng định.

Thị trường còn đang bỏ ngỏ này chính là bước đi tiếp theo của Chen. Vào tháng 11 năm ngoái, Chen đã mở một xưởng nghệ thuật riêng trong căn hộ rộng 200 m2 gần trường đại học của mình bằng số tiền 40.000 NDT (khoảng 108 triệu đồng) mà cậu kiếm được từ những khách hàng trước đây.

Không chỉ nghĩ cho riêng mình, Chen còn mang lại cho những sinh viên nghệ thuật như cậu một cơ hội để kiếm tiền ở Hàng Châu. Cùng làm việc với Chen hiện có một nhóm 10 sinh viên đến từ Học viện Mỹ thuật Trung Quốc tại tỉnh Chiết Giang và Đại học Huaqiao tại tỉnh Phúc Kiến. Nhóm này có nhiệm vụ vẽ tranh, viết thư pháp điêu khắc và làm đồ gốm để sử dụng trong quá trình trang hoàng nhà cửa cho khách hàng.

Nhờ thế, xưởng thiết kế của Chen thu được lợi nhuận rất đáng kể với 50.000 NDT/tháng (tương đương 135 triệu đồng). Tuy nhiên, thành quả đó chưa đủ để Chen hài lòng. Ngày nào Chen cũng bận rộng với việc tìm kiếm những cơ hội mới để mở rộng hoạt động của mình.

Tuy nhiên, việc lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh không có nghĩa Chen sẽ từ bỏ con đường nghệ thuật của mình. 

“Tất nhiên, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nghề thiết kế nội thất. Giấc mơ của tôi vẫn luôn là trở thành một nhà thiết kế bậc thầy”.

Võ Hiền
Theo Global Times