Kiên Giang:

Cả trăm học sinh phải nghỉ học vì bị chủ đất đóng cửa trường

Dân trí Bà Nguyễn Thị Măng hiến hơn 4.000m2 đất xây dựng trường học nhưng hiện nay có nhiều phòng học bỏ trống. Bà Măng kiến nghị Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) bố trí học sinh vào học nhưng chưa được giải quyết nên bà Măng đóng cửa trường học, khiến cả trăm học sinh học tại đây phải nghỉ học.
 >> Cà Mau: Gần 100 học sinh chưa được học vì trường đóng cửa do tranh chấp đất

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại điểm phụ Ngã Sáu (thuộc trường tiểu học Bình Minh, xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) phản ánh đến báo Dân trí: 3 ngày qua con em họ phải nghỉ học ở nhà vì gia đình bà Nguyễn Thị Măng đóng cửa trường học. Sáng 11/9, PV Dân trí đến ghi nhận thực tế thì biết thông tin phản ánh của phụ huynh là có thật.

Bà Nguyễn Thị Măng bức xúc vì nhiều phòng học bỏ trống nên bà đóng cửa trường học

Chị La Thị Huyền Trang (có 2 đứa con đang theo học tại điểm phụ Ngã Sáu) cho biết: "Từ lúc nhập học đến giờ, hai cháu đã 2-3 lần nghỉ học rồi. Đứa nhỏ đang học mẫu giáo thì không vấn đề gì, còn đứa lớn đang học lớp 3, nghỉ học như thế này thì ảnh hưởng rất nhiều đến các cháu. Còn phụ huynh chúng tôi mất công vô cùng vì đưa con đến trường rồi lại đưa về. Đưa con đi học mà ngày nào cũng thấp thỏm lo trường hôm nay bị đóng cửa."

Điểm trường Ngã Sáu đã bị bà Nguyễn Thị Măng đóng cửa 03 ngày qua
Điểm trường Ngã Sáu đã bị bà Nguyễn Thị Măng đóng cửa 03 ngày qua

Bà Phạm Thị Hằng, nói: "Hai cháu tui nghỉ 2-3 ngày rồi và tuần trước cũng đã nghỉ mấy ngày. Khổ thân cho phụ huynh tôi cứ sáng đưa đến rồi đưa con, cháu về vì trường bị đóng cửa. Tôi mong chính quyền và các ngành chức năng sớm giải quyết vụ việc để ổn định việc học hành của các cháu."

Bà Phạm Thị Hằng rất mong cơ quan chức năng giải quyết để hai cháu bà đi học trở lại
Bà Phạm Thị Hằng rất mong cơ quan chức năng giải quyết để hai cháu bà đi học trở lại

Phóng viên tìm hiểu nguyên nhân vụ việc được biết, khoảng năm 2005, địa phương đến vận động gia đình bà Nguyễn Thị Măng (ấp Bời Lời B, xã Bình Minh) hiến đất xây trường học. Hưởng ứng mục đích tốt đẹp này, bà Măng tự nguyện hiến hơn 4.000m2 đất cho địa phương xây trường THCS Bình Minh. Năm 2007 trường chính thức hoàn thành và dạy xuyên suốt đến nửa năm học 2015-2016, ngành Giáo dục Vĩnh Thuận chuyển toàn bộ học sinh ở đây ra trường tiểu học và THCS thị trấn Vĩnh Thuận.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Bình Mình cho biết: Khi chuyển học sinh đi, trường bỏ trống gia đình bà Măng phản ứng nên năm học 2016-2017, địa phương và ngành Giáo dục huyện Vĩnh Thuận vận động học sinh ở trường tiểu học Tân Thuận 2 (xã Tân Thuận) sang học nhưng chẳng được bao nhiêu. Sang năm học 2017-2018, điểm Ngã Sáu có 03 lớp (từ lớp 3 đến lớp 5) tiểu học và 02 lớp mẫu giáo, tổng số trên 140 học sinh. Mặc dù vậy, điểm trường này còn trống 3 phòng học, từ đó gia đình bà Măng bức xúc phòng lớp bỏ trống nên đóng cửa trường.

Bà Nguyễn Thị Măng cho biết khi nào chính quyền địa phương và Trưởng phòng giáo dục đến làm việc thỏa đáng, bà sẽ mở cửa trường
Bà Nguyễn Thị Măng cho biết khi nào chính quyền địa phương và Trưởng phòng giáo dục đến làm việc thỏa đáng, bà sẽ mở cửa trường

Về hướng giải quyết, ông Trung cho biết sẽ tiếp tục vận động các em học sinh có hộ khẩu ở xã Bình Minh đang theo học tại trường tiểu học Tân Thuận 2 về điểm Ngã Sáu học, chủ yếu là các học sinh lớp 1 và 2 để lắp đầy các phòng học còn lại, đúng theo nguyện vọng gia đình bà Măng.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Măng cho biết: “Vì bức xúc quá nên tôi mới đóng cửa trường học. Các cháu nghỉ học cũng thiệt thòi cho các cháu lắm, tuy nhiên do ông Trưởng Phòng Giáo dục nhiều lần thất hứa với tôi việc không để trống các phòng học. Như tháng 8 vừa rồi, ông cam kết là có học sinh vào học nhưng tôi chờ đến hết tháng 9 vẫn không thấy Trưởng Phòng Giáo dục vào làm việc với tôi. Tôi tiếp tục chờ ông thêm 10 ngày nữa và đến thứ 2 vừa rồi (8/10) chẳng ai đến làm việc với tôi. Do đó, tôi quyết định đóng cửa trường đến khi nào ông Trưởng phòng giáo dục vào làm việc với tôi, thỏa đáng thì tôi mở cổng trường trở lại."

Theo ghi nhận của PV, tại điểm trường này có 11 phòng học, hiện chỉ sử dụng 5 phòng, còn 6 phòng bỏ trống. Được biết, ngôi trường này được một cá nhân ở Mỹ và Quỹ trẻ em Việt Nam hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Nguyễn Hành