Bền bỉ gieo những hạt nhân văn

Ở Pháp có một tổ chức thiện nguyện của du học sinh Việt Nam đã đồng hành với nhiều sinh viên trong nước hơn 10 năm qua, hoạt động bền vững như niềm tin của chính người sáng lập Quỹ: "Khi bạn gieo một hạt mầm tốt thì chắc chắn nó sẽ sinh sôi".

Bền bỉ gieo những hạt nhân văn
 
Theo Vũ Anh Đức, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Bách khoa Paris, nguyên Chủ tịch Quỹ Đồng hành nhiệm kỳ 2010-2011 và hiện là thành viên Ban Điều hành Quỹ tại Pháp, Quỹ Đồng hành được thành lập vào năm 2001 từ ý tưởng của Trần Văn Xuân (Đại học Bách khoa Paris) với mục tiêu là gây quỹ ủng hộ sinh nghèo vượt khó ở trong nước trên tinh thần lá lành đùm lá rách. Hiện nay, mạng lưới hoạt động của Quỹ có mặt tại các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Singapore với số tiền trao học bổng đều đặn mỗi năm tương đương 3 tỷ đồng.

 

Cơ duyên nào đưa bạn đến với Đồng hành?

 

Đó là năm 2007, khi tôi sang Pháp học tại Đại học Bách khoa Paris và được các sinh viên Việt Nam tại đây giúp đỡ rất nhiều. Đến năm 2008 thì mọi người bắt đầu rủ tôi tham gia hoạt động của Quỹ.

 

Hoạt động đầu tiên mà bạn đóng góp cho Quỹ là gì?

 

Đó là chấm điểm hồ sơ. Quỹ có quy định về hình thức xét chọn các hồ sơ học bổng qua hai vòng. Từ Việt Nam, đại diện của Quỹ nhận hồ sơ, phỏng vấn ứng viên, chấm điểm và chuyển hồ sơ đạt yêu cầu sang Pháp. Khi đó, chúng tôi sẽ thành lập một hội đồng chấm điểm với quy tắc bốn - năm người chấm cùng một hồ sơ luân phiên để đảm bảo tính khách quan.

 

Đồng hành đặt tiêu chí hoàn cảnh của ứng viên lên hàng dầu (5/10 điểm), sau đó là kết quả học tập (3/10 điểm), nghị lực phấn đấu (1/10 điểm) và 1 điểm cộng của giám khảo. Thời gian chấm hồ sơ tại Pháp thường kéo dài khoảng hai tuần.

 

Vậy, tiêu chí nào để trở thành Chủ tịch Quỹ Đồng hành?

 

Thành viên Ban điều hành Quỹ thay đổi liên tục theo quá trình học tập của mỗi sinh viên. Vì thế, chúng tôi luôn kết nạp thêm sinh viên mới sang và khi các thành viên cũ không tiếp tục đảm nhiệm công việc thì đã có một đội ngũ tin cậy tiếp nối công việc. Nhiệm kỳ Chủ tịch Quỹ chỉ có một năm.

 

Tôi thấy lạ là với tính không ổn định của thành viên Ban điều hành nhưng số lượng học bổng được trao lại rất ổn định và luôn theo chiều hướng tiến?

 

Đồng hành có ba nguồn gây quỹ. Thứ nhất là các nhà tài trợ trực tiếp, chính là kiều bào ở nước ngoài, các cá nhân và doanh nghiệp Pháp. Nguồn này được duy trì cố định và chiếm 50% tổng số tiền quyên góp hàng năm. Thứ hai là nguồn thu từ các nhà hảo tâm mới. Thứ ba là nguồn thu từ việc tổ chức các hoạt động để quyên góp.

 

Vì thế, chúng tôi luôn đảm bảo được số tiền quyên góp hàng năm và gần như chỉ có tăng lên.

 

Khó khăn mà Đồng hành phải đối mặt?

 

Đó chính là việc duy trì tính ổn định của Ban điều hành cũng như các hoạt động của Quỹ để khẳng định uy tín đối với các nhà tài trợ. Vấn đề quan trọng nhất là sự minh bạch về tài chính. Chúng tôi nhận được bao nhiêu, trao bấy nhiêu và đều công khai.

 

Nguồn tài trợ của Đồng hành tương đối ổn định, để duy trì không khó, nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao tương tác chặt chẽ hơn đối với sinh viên. Việc tăng số suất học bổng hay tăng giá trị học bổng luôn là câu hỏi nóng trong mỗi kỳ bầu cử Chủ tịch mới.

 

Những hoạt động gần nhất của Đồng hành tại Pháp?

 

Mới đây, Ban điều hành Đồng hành 2013 đã làm việc với một hệ thống siêu thị tại Pháp để các thành viên Quỹ đứng ở cửa phát tờ rơi cho khách tới mua hàng và giới thiệu về Đồng hành. Trên mỗi tờ rơi có một mã vạch với giá trị tương ứng là 2 euro. Sau khi mua hàng, khách sẽ quyết định ủng hộ Quỹ hay không bằng việc đưa tờ rơi đó cho nhân viên thu ngân quẹt qua máy tính tiền như những món hàng khác mua tại siêu thị. Cuối ngày, siêu thị sẽ giúp chúng tôi thống kê về tổng số tiền thu được.

 

Thật xúc động vì có những vị khách đã lấy nhiều tờ rơi một lúc để đưa vào máy quét để ủng hộ Quỹ hay những nhân viên siêu thị cuối ngày cũng mua các tờ rơi... Hoạt động lần đầu tiên này đã giúp chúng tôi thu được 1.200 euro cho Quỹ.

 

Có một kiều bào tại Pháp gắn bó với Đồng hành từ những ngày đầu, ông và con gái thường tổ chức những buổi hòa nhạc cổ điển tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Paris với sự tham gia biểu diễn của các giáo viên trong trường để gây quỹ. Tại đây, Đồng hành sẽ giới thiệu về hoạt động của Quỹ. Lần đầu tiên chúng tôi quyên góp được 1.200 euro, lần thứ hai được 1.600 euro và sau đó vẫn có những người Pháp khác liên hệ để gửi tiền ủng hộ.

 

Cảm ơn bạn và chúc Quỹ luôn phát triển bền vững!

 

Quỹ Đồng hành đã trao hơn 2.000 suất học bổng cho sinh viên của 10 trường đại học và học sinh của 4 tỉnh, thành phố. Riêng năm 2013 có 265 suất học bổng.

 

Tháng 6/2009: Đồng hành là một trong năm tổ chức thiện nguyện được nhận giải thưởng Chim Én, toàn bộ giá trị giải thưởng được dành để trao học bổng cho sinh viên (17 suất). Quỹ cũng nhận được Giải thưởng Tập thể danh dự của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Giải thưởng Nhóm sinh viên xuất sắc của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp và Giấy khen của Hội khuyến học TP. Hồ Chí Minh...

 

Theo Khánh Nguyễn

Báo Thế giới & Việt Nam