Thái Bình:

Ban giám hiệu trần tình về việc “đuổi vong” ở trường mầm non

Dân trí Hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình (xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho biết có thuê thầy làm lễ “cầu mát” giúp các em học sinh tránh được những điều không may mắn.

Ngày 1/5, tiếp diễn câu chuyện “thuê thầy địa lý về đuổi vong ở trường mầm non”, phóng viên báo điện tử Dân Trí đã có buổi làm việc với ban giám hiệu Trường mầm non Quang Bình.

Giãi bày về sự việc trên, cô Mai Thị Mơ - Hiệu trưởng Trường mầm non Quang Bình thừa nhận trường có tổ chức thuê thầy về để cúng lễ nhưng là lễ “cầu mát” cho các em học sinh.

Theo cô Mơ, vào cuối năm 2014, cô Lều Thị Nga - Chủ tịch công đoàn kiêm Hiệu phó Trường mầm non xã Quang Bình có đề xuất về việc tổ chức lễ “cầu mát” cho các em học sinh với mục đích đem đến sự an lành cho các em. “Thấy là ý tưởng tốt giúp các em học sinh học tập tốt, phụ huynh yên tâm nên tôi cũng đồng ý”, cô Mơ chia sẻ.

Ban giám hiệu trần tình về việc “đuổi vong” ở trường mầm non
Ban giám hiệu nhà trường trao đổi với phóng viên về sự việc "thuê thầy địa lý đuổi vong ở trường mầm non".

Về nguyên cớ để đưa ra đề xuất trên, lãnh đạo trường cho hay: “Ngay bên cạnh trường có một bãi tha ma, khoảng thời gian xây dựng trường có một thợ xây “bỗng dưng” bị tai nạn lao động khiến nhiều hoang mang. Sau đó, khi hoàn thiện trường, vào giờ học buổi chiều, có một cháu bé thường có biểu hiện lạ, chân tay cứ mềm nhũn ra khiến nhiều giáo viên lo lắng cho rằng đất xây dựng trường là “đất dữ” cần phải mời thầy về làm lễ “cầu mát”.

Cô Lều Thị Nga - Chủ tịch công đoàn Trường mầm non Quang Bình phân trần, trường có thông tin sự việc trên đến các giáo viên trong trường và vận động mọi người đóng góp kinh phí để thuê thầy về làm lễ “cầu mát”, ai đóng bao nhiêu thì đóng chứ không cưỡng ép. Vị lãnh đạo này cũng nói rằng không có chuyện kêu gọi phụ huynh phải đóng tiền để thuê thầy mà chủ yếu là dùng tiền do các giáo viên trong trường ủng hộ.

“Ban đầu thầy cúng đòi chi phí rất cao nhưng chúng tôi nói rằng nhà trường không có nhiều tiền, tổng chi phí trả cho thầy sau khi hoàn tất buổi lễ chỉ gần 10 triệu đồng mà thôi. Thậm chí cả tiền ủng hộ của phía chủ đầu tư xây dựng Trường mầm non Quang Bình chúng tôi cũng không nhận”, cô Nga nói. Việc tổ chức thuê thầy để làm lễ cúng được ban giám hiệu nhà trường cho biết đã hỏi qua ý kiến của ông Bí thư xã Quang Bình.

Chia sẻ với phóng viên, Ban giám hiệu Trường mầm non Quang Bình cũng thừa nhận những thiếu sót của mình. “Thực tế nhà trường chỉ muốn thực hiện lễ cúng giúp các em học sinh tránh được điều không may mắn, cái tâm tốt nhưng cách làm chưa đúng gây ra xôn xao trong dư luận, ban giám hiệu nhà trường đã nhóm họp để rút kinh nghiệm trong công tác quản lý”, cô Mai Thị Mơ - Hiệu Trưởng trường mầm non Quang Bình nói.

Về các khoản phí “lạ” mà phụ huynh phản ánh, cô Mơ cho biết, khi mới thành lập trường có thu 300.000 đồng của học sinh để thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng. Tuy nhiên, sau khi có các chỉ thị của cơ quan quản lý giáo dục, trường đã không thu khoản tiền này nữa.

“Khoản phí thu để làm nâng cao lan can bảo vệ các em học sinh đã được thực hiện nhưng là làm rào lan can phía sau lớp học, còn phía trước lớp học vẫn để nguyên theo thiết kế. Có thể nhiều phụ huynh chưa nắm rõ điều này nên khi nhìn thấy lan can phía trước đã hiểu lầm là nhà trường chưa làm”, lãnh đạo trường diễn giải.

Bên cạnh đó, về ý kiến của nhiều phụ huynh phản đối việc xây dựng chợ mới ngay sát trường mầm non dễ gây ảnh hưởng xấu đề đời sống học tập của con em, Hiệu trưởng Trường mầm non Quang Bình cho biết, đã xem thiết kế của đơn vị thi công thì đủ các điều kiện để đảm bảo không "động chạm" đến việc học của hơn 500 học sinh trong trường nên cũng không có cớ gì để phản đối. Hơn nữa, đây là chủ trương chính sách của các cấp chính quyền nên nhà trường cũng không thể can thiệp.

Lê Tú
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!