Thứ Năm, 24/02/2011 - 10:47

59 suất học bổng toàn phần tại Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho biết, năm 2011, Chính phủ Trung Quốc sẽ cấp 59 học bổng toàn phần sau ĐH cho công dân Việt Nam. Trong số học bổng này sẽ có 10 suất dành cho ngành Hán ngữ. Học bổng bao gồm học phí, chi phí ăn ở…

Cụ thể, ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng, miễn phí đào tạo, chỗ ở trong khuôn viên của cơ sở đào tạo; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, chi phí đi đường, chi phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành của Nhà nước. Đây là chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc cấp trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thời gian đi học

Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2011. Thời gian đào tạo chuyên ngành (năm học): thạc sĩ từ 2 đến 3 năm và tiến sĩ từ 3 đến 4 năm theo quy định của chương trình và cơ sở đào tạo cụ thể.

Ứng viên chưa biết tiếng Trung sẽ phải học dự bị tiếng 1 năm học tại Trung Quốc và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Trung do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi chuyển vào học chuyên ngành. Ứng viên đã có bằng đại học, cao học tiếng Trung hoặc đã học đại học, cao học tại Trung Quốc thì không phải học dự bị tiếng Trung.

Các ứng viên sau khi được Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc duyệt cấp học bổng, sang Trung Quốc nhập học thẳng vào khóa học chuyên ngành hoặc sau khi hoàn thành 01 năm học dự bị tiếng Trung tại Trung Quốc sẽ phải tham dự và đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo) thì mới được chính thức chuyển vào khóa học chuyên ngành. Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này thì ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.

Ngành học và nơi học

Ứng viên dự tuyển chỉ được đăng ký dự tuyển 1 chương trình (ngành) học và dự kiến nguyện vọng tối đa là 3 cơ sở giáo dục đại học được Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phép tiếp nhận người nước ngoài đến học theo chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc cấp (xem thông tin chi tiết trên trang website: www.laihua.csc.edu.cn  để đăng ký dự tuyển ngành học và nơi học phù hợp).

Những ngành mà Bộ GD-ĐT khuyến khích đăng ký là: Công nghệ thông tin và truyền thông, Công nghệ Tự động hóa, Nông nghiệp, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, Nông nghiệp, Công nghệ sinh học, Khoa học Hàng hải và Dầu khí, Khoa học Hàng không vũ trụ, Quản lý, Y học, Kiến trúc, Cầu đường (bao gồm Đường sắt cao tốc, Đường hầm, Công trình cầu vượt và hầm đường bộ), Tài nguyên nước và Môi trường, Nghệ thuật (hội họa, âm nhạc) và Thể dục thể thao.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

- Là công dân Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt và trình độ chuyên môn cao.

- Không quá 35 tuổi (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ), không quá 40 tuổi (đối với ứng viên học bổng tiến sĩ) đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn từ 12 tháng trở lên với thâm niên công tác/giảng dạy tối thiểu là 6 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển) tại các cơ quan nhà nước, ưu tiên giảng viên các đại học, học viện và trường đại học, cao đẳng.

- Có sức khoẻ tốt để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học phía Trung Quốc sẽ khám lại sức khỏe. Nếu người nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay.

- Ứng viên học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại khá trở lên; Ứng viên học bổng tiến sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học và thạc sĩ với kết quả học tập đạt khá trở lên. (Ứng viên tốt nghiệp tại Việt Nam thì điểm trung bình chung cả khóa học và luận văn tốt nghiệp đều phải đạt từ 7.0 điểm trở lên theo thang điểm 10 của Việt Nam. Trường hợp tốt nghiệp tại nước ngoài thì áp dụng theo thang điểm đánh giá loại khá của nước đó). Ứng viên tiến sĩ bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp thạc sĩ từ khi dự tuyển vì phía Trung Quốc không xét tuyển trường hợp người dự tuyển mới chỉ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cao học; Không chấp nhận các cán bộ đang là học viên cao học, nghiên cứu sinh trong nước chuyển sang dự tuyển chương trình học bổng này.

- Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đã học đại học/cao học

- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại các cơ quan cử đi học. Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, bỏ học, bị thôi học vì bất kỳ lý do nào, hoặc không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận được của Chính phủ Trung Quốc.

Thông tin về hồ sơ dự tuyển, các quy định về hạn nhận hồ sơ…, xem thêm tại website: http://moet.gov.vn/

Nguyễn Hùng