240 suất học bổng du học Nhật Bản

Dân trí Đại sứ quán Nhật Bản vừa thông báo về chương trình học bổng Monbukagakusho - MEXT của Chính phủ Nhật Bản năm 2010. Theo đó, có 240 suất học bổng dành cho ứng cử viên học các bậc học Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH và sau đại học tại Nhật Bản.

Đối với học bổng bậc ĐH, CĐ, TCCN: Bộ GD-ĐT sẽ sơ tuyển để chọn 80 ứng viên đại học, 30 ứng viên cao đẳng và 20 ứng viên trung cấp chuyên nghiệp giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản để tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí và học phí trong thời gian học tại Nhật Bản: Đại học: 05 năm (07 năm cho chuyên ngành y, dược), bao gồm 01 năm học tiếng Nhật. Cao đẳng: 04 năm, bao gồm 01 năm học tiếng Nhật. Trung học chuyên nghiệp: 03 năm, bao gồm 01 năm học tiếng Nhật.

Ứng viên trúng tuyển sẽ đi học vào tháng 4 năm 2010.
 
Đối tượng dự tuyển phải chưa được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng lần nào, những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo học bổng khác đều không được đăng ký dự tuyển đi Nhật Bản đợt này.

Tiêu chuẩn của các ứng cử viên dự tuyển ĐH, CĐ phải là sinh viên trúng tuyển ĐH theo nguyện vọng 1, trong độ tuổi từ 16-21 đang học đại học hệ chính quy tập trung, có điểm trung bình học kỳ I năm học 2008-2009 đạt 7.0 trở lên.

Ứng cử viên dự tuyển trung cấp chuyên nghiệp phải là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2008, trong độ tuổi từ 16-21 đang học năm thứ nhất hệ trung cấp chuyên nghiệp, có điểm trung bình học kỳ I năm học 2008-2009 đạt 7.0 trở lên.

Hạn nộp hồ sơ trước ngày 30/5/2009. Hồ sơ dự tuyển và lệ phí dự tuyển gửi bảo đảm đến cô Đinh Thị Minh Hương, văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài, phòng 402, nhà C, Bộ GD-ĐT, 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội trước ngày 30/5/2009.   

Nội dung thông tin và các mẫu văn bản có thể xem tại http://www.vied.vnhttp://moet.gov.vn

Học bổng Sau Đại học: Bộ GD-ĐT cũng sẽ sơ tuyển để chọn 100 ứng viên sau đại học giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho năm học dự bị và toàn bộ thời gian học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ nếu vượt qua được kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật Bản.

Ứng viên trúng tuyển sẽ đi học vào tháng 4 hoặc tháng 10 năm 2010.

Đối tượng dự tuyển không quá 35 tuổi (sinh sau ngày 1/4/1975). Yêu cầu phải tốt nghiệp ĐH hệ chính quy dài hạn loại khá trở lên, trong đó 70% các môn học có điểm thi hoặc kiểm tra đạt 7 trở lên, điểm thi hoặc luận văn tốt nghiệp (nếu có) đạt từ 8 trở lên. Riêng với các ứng cử viên xin đi học tiến sĩ, ngoài điều kiện trên phải có bằng thạc sĩ với kết quả học tập tốt.

Ứng cử viên đủ điều kiện tham gia dự tuyển: Ưu tiên những người đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước, viện nghiên cứu, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ.
 
Người đã từng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản phải sau ba năm trở về nước công tác mới được tham gia dự tuyển; không phải là quân nhân tại ngũ hoặc đang có tư cách thuộc quân đội, những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo học bổng khác đều không được đăng ký dự thi tuyển đi Nhật Bản đợt này.

Yêu cầu về ngoại ngữ: thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên người có bằng tốt nghiệp ĐH, cao học ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật hoặc bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam.

Ngoài ra, ứng cử viên phải có chứng chỉ TOEFL quốc tế hoặc nội bộ (do IIE cấp), TOEFL iBT (do TOEIC Việt Nam cấp) hoặc IELTS quốc tế còn thời hạn sử dụng.

Thông tin chi tiết về nội dung học bổng, các mẫu văn bản và kế hoạch thi tuyển của Đại sứ quán Nhật Bản và kết quả tuyển chọn sẽ được thông báo trên trang web http://www.moet.gov.vn/http://www.vied.vn/.

Hồ sơ dự tuyển và lệ phí dự tuyển ứng cử viên cần gửi bảo đảm đến cô Đinh Thị Minh Hương, văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài, phòng 402, nhà C, Bộ GD-ĐT, 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội trước ngày 30/5/2009.

Hồng Hạnh