RSS Feeds
Thứ Sáu, 05/09/2008 - 10:51 PM

Bắt đầu thanh tra học bạ nghi “giả” của Hoa hậu Thuỳ Dung

Tân hoa hậu Thùy Dung trong đêm hội ngộ "20 năm hoa hậu Việt Nam". (Ảnh: Hữu Nghị)

Sau một thời gian kín tiếng với báo chí trước dư luận về vụ Hoa hậu VN (HHVN) Trần Thị Thuỳ Dung bị cho là vi phạm quy chế thi hoa hậu, sử dụng học bạ giả… trưa 5/9, sau khi dự lễ khai giảng năm học mới 2008 - 2009, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa đã dành riêng cho phóng viên  một cuộc trao đổi ngắn.

 

Thưa ông, trong cuốn học bạ bị cho là giả của HHVN Trần Thị Thuỳ Dung, người ta phát hiện có đóng dấu giáp lai của Sở GD-ĐT Đà Nẵng. Vậy trách nhiệm của Sở trong việc này như thế nào?

 

Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa kết luận về việc cuốn học bạ đó có phải là giả hay không. Có thể đó là cuốn học bạ thật (nghĩa là được phát hành chính thức trong ngành giáo dục - PV), dấu giáp lai của Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng là thật, nhưng không có nghĩa con dấu đó đã được sử dụng để tạo ra một học bạ giả.

 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả học bạ đều phải được đóng dấu giáp lai của Sở GD-ĐT và cho mã số. Nếu học bạ không có dấu giáp lai thì học sinh sẽ không được dự thi tốt nghiệp cuối cấp hoặc chuyển trường. Sau đó học bạ được chuyển về cho các trường, căn cứ theo số lượng học sinh đầu cấp.

 

Quá trình quản lý, sử dụng học bạ sau đó hoàn toàn thuộc trách nhiệm của nhà trường. Vấn đề ở đây là em Thuỳ Dung rút học bạ từ giữa năm lớp 12 nhưng trong học bạ lại có điểm cả năm học. Có dấu hiệu cho thấy có việc sử dụng học bạ vào mục đích không trong sáng, điểm số trong học bạ không đúng… Do sự việc này diễn ra trên địa bàn nên trách nhiệm của Sở GD-ĐT là phải làm sáng tỏ.

 

 Ông Huỳnh Văn Hoa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng

 

Có thông tin cho rằng Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã mời cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc này?

 

Giữa Sở GD-ĐT Đà Nẵng và cơ quan công an (cụ thể là PA25 – Công an Đà Nẵng) đang có sự phối hợp để nắm thêm tình hình. Nhưng nói rằng “công an Đà Nẵng đã chính thức vào cuộc điều tra” như một số tờ báo vừa đưa tin là không đúng và thiếu thận trọng. (Điều này cũng đã được lãnh đạo Phòng PA25 Công an Đà Nẵng xác nhận với PV). Chúng tôi chưa chính thức đề nghị công an vào cuộc vì ngành GD-ĐT còn có Thanh tra của ngành.

 

Từ chiều nay 5/9, Thanh tra Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ chính thức vào cuộc làm rõ vụ việc nêu trên. Trách nhiệm của ngành là phải làm một cách thận trọng, đúng đắn vì nó đụng đến các thầy cô giáo, đụng đến nhân thân của một con người, nhất là một em học sinh chỉ mới 18 tuổi và tương lai còn rất nhiều ở phía trước. Sau khi có kết quả thanh tra thì tuỳ theo mức độ, tính chất của vụ việc mà Sở GD-ĐT Đà Nẵng mới có đề xuất cụ thể với cơ quan công an...

 

Theo Hải Châu

Vietnamnet


TIÊU ĐIỂM