Thứ năm, 19/04/2012 - 10:59

Tùng Dương: “Tôi sẽ chúc mừng Thu Minh nếu cô ấy chiến thắng”

(Dân trí) “Chàng quái” Tùng Dương chia sẻ, anh sẽ chúc mừng bất kỳ ai nếu giành chiến thắng tại Giải âm nhạc Cống hiến, dù theo anh giải thưởng âm nhạc danh giá này như một cuộc đua của các nghệ sĩ Việt.

Là người quen của Cống hiến, Tùng Dương có hồi hộp trước giờ G không ?

Rất hồi hộp là đằng khác, Tùng Dương nghĩ “cống hiến” ở đây không chỉ là vấn đề mình làm gì trong một năm, mà nó tạo nên từ quá trình lao động nghệ thuật nhiều năm của mình. Dương yêu những thứ dung dị trong cuộc sống. Ông trời đã ban cho mình giọng hát và sức khoẻ để mình cống hiến, vì vậy, việc đã 4 lần từng được nhận giải trước đây không làm cho tôi có tư tưởng chán, không phấn đấu thêm nữa, sự tích luỹ phải chăm chỉ, từng ngày, từng giờ, từng dự án. Kể cả ở giải thưởng, tôi cũng tin vào số mệnh.
 
Tùng Dương: “Tôi sẽ chúc mừng Thu Minh nếu cô ấy chiến thắng”
Tùng Dương: "Giải Cống hiến là một cuộc đua..."

Có rất nhiều ca sĩ đang nghĩ Cống hiến như một cuộc thi, mà đã là một cuộc thi thì không thể thiếu lobby hậu trường ?

Chính xác, nó đúng là một cuộc đua theo quan điểm của Dương, nhưng không phải ganh nhau mà là sự quyết tâm để theo đuổi nghệ thuật chân chính từ mỗi nghệ sĩ, như bạn thấy trong Grammy hay trong Oscar chẳng hạn, có những nhân vật được vinh danh tới lần thứ 3 như nữ hoàng Meryl Streep, họ cũng vẫn “chạy đua” để phấn đấu.

Còn vấn đề lobby hậu trường thì tôi nghĩ cũng không phải lo ngại đâu, Cống hiến là một cuộc thi có uy tín, Dương tin như vậy, những người bình chọn đều phải suy nghĩ và phân vân rất nhiều trước khi khoanh tròn tên của ai đó.

Có một nhạc sĩ từng nói, Cống hiến hiện tại là cuộc bình chọn uy tín nhất, có thể nói như cứu cánh cho các ca sĩ thực lực, Tùng Dương nghĩ sao ?

Mình phải nhìn ở mặt tích cực của nó chứ, đó là một tư tưởng rất tốt cho các ca sĩ trẻ, họ có thể nhìn vào các nghệ sĩ đạt giải thưởng để phấn đấu, hay có những thay đổi trong nghề, tìm ra những thứ giá trị hơn. Giải âm nhạc Cống hiến đang trên đà chứng minh được những năng lực thật sự, thanh lọc được những thứ tầm thường không xứng đáng, tránh vàng thau lẫn lộn trong một thị trường âm nhạc.
 
Tùng Dương: “Tôi sẽ chúc mừng Thu Minh nếu cô ấy chiến thắng”
"Tôi sẽ chúc mừng Thu Minh nếu cô ấy giành chiến thắng"

Anh và Thu Minh đang được coi là đối thủ ở bảng đề cử “Ca sĩ của năm”, sau Cống hiến, hai người sẽ còn hát chung với nhau trong chương trình Lung Linh Sắc Việt, nếu Thu Minh chiến thắng, anh sẽ nói gì với cô ấy trong lần gặp lại đó ?

Tôi và ca sĩ Thu Minh còn gặp nhau trong chương trình Lung Linh Sắc Việt ngày 28/4 tới, đó là một trong số ít chương trình hoành tráng và chất lượng mà tôi và Thu Minh có dịp hát chung với nhau, rất tình cờ là nó diễn ra ngay sau Cống hiến. Ai được giải thưởng thì tôi sẽ chúc mừng người đó. Chúng ta có một quá trình kiểm phiếu minh bạch và công bằng. Tôi sẽ chúc mừng Thu Minh nếu cô ấy giành chiến thắng. Một quy trình và giải thưởng chất lượng sẽ có những kết qủa chất lượng sau cùng.

Nhưng nhiều người lại đang đánh giá, nhạc của Thu Minh nghiêng về hướng thị trường nhiều hơn là đặt vào đối trọng với anh trong Cống hiến ?

Không có gì tuyệt đối đâu bạn ạ, đến Grammy còn có năm vinh danh những người tiên phong trong ngành giải trí, âm nhạc thuộc về sống đông công chúng, Thu Minh cũng có sự sáng tạo riêng của cô ấy, cũng kiên định với dòng nhạc dance thịnh hành, nếu trao giải cho Thu Minh cũng là điều xứng đáng.

Đạo diễn Việt Tú từng nói anh là nam ca sĩ duy nhất ở Việt Nam mà anh ấy muốn làm show, ngay sau đó lại là một sự ưu ái cho chương trình Tú làm đạo diễn ?

Việt Tú mong muốn điều đó và nó đã được thực hiện, đánh dấu sự hợp tác của hai anh em chúng tôi. Tất nhiên làm xong cái gì người ta cũng không tự thoả mãn được. Tôi luôn mong có sự cầu thị để ước muốn đi xa hơn. Anh Tú với tôi có điểm chung là những người cấp tiến và chuyên nghiệp trong công việc. Vì vậy khi nhận lời của Việt Tú trong chương trình Lung Linh Sắc Việt anh ấy đạo diễn, tôi nhận lời ngay. Tôi thấy Việt Tú là một người cập nhật, chăm chỉ, đương thời, đó là những thứ nổi bật.
 
Tùng Dương: “Tôi sẽ chúc mừng Thu Minh nếu cô ấy chiến thắng”
"Tùng Dương cũng là một ca sĩ biết nói chuyện và giao lưu chứ không phải chỉ đơn giản biết hát hay" (Ảnh: NV cung cấp)

Chẳng mấy khi thấy anh thoải mái, vui vẻ trên sân khấu, người ta mặc định Tùng Dương là… “điên rồ. Anh nghĩ sao ?

Có nhiều không gian âm nhạc nhỏ như các phòng trà, tôi cũng có tâm lí thoải mái hơn nhiều, khi đó, vừa hát vừa trò chuyện cùng khán giả. Tùng Dương cũng là một ca sĩ biết nói chuyện và giao lưu chứ không phải chỉ đơn giản biết hát hay.

Anh có “điên rồ” vì đồ hiệu như với âm nhạc không, gần đây, cứ gặp mặt Tùng Dương là thấy đi liền với đồ hiệu ?

Tôi mê thời trang từ nhỏ rồi, nhưng bạn cũng biết, thời kì Sao Mai Điểm Hẹn, làm nghề cũng chưa đủ tiền để sắm cho mình những bộ trang phục đẹp. Nhưng tôi không mê mẩn đồ hiệu như một thứ mình làm nô lệ cho nó, cuộc sống còn nhiều thứ phải lo toan. Tôi còn nhiều dự án âm nhạc quan trọng sắp tới cũng cần chi phí lớn. Làm ca sĩ cũng phải là một nhà tài chính tự cân đối.

Cảm ơn anh với cuộc trò chuyện này!

Hồng Quang Minh