Thứ năm, 03/05/2012 - 05:58

Tranh quý của Paul Cezanne bán được 19 triệu đô la

Dân trí Bức tranh màu nước mang tên “Người chơi bài” của họa sỹ người Pháp thuộc trường phái Hậu ấn tượng Paul Cezanne vừa bán được 19 triệu đô la.

Bức tranh quý của họa sỹ nổi tiếng Paul Cezanne đã đạt giá 19 triệu đô la trong phiên đấu giá tại New York ngày 2/5 vừa qua.

 

Nhà đấu giá Christie's từ chối tiết lộ danh tính của người mua do yêu cầu của khách hàng. Mức giá 19 triệu đô la đã bao gồm tiền bảo hiểm cho bức tranh quý này.

 

“Người chơi bài” là một trong những bức tranh nổi tiếng của họa sỹ người Pháp thuộc trường phái Hậu ấn tượng Paul Cezanne và đã “biến mất” nhiều năm cho tới đầu năm nay, nó được phát hiện là nằm trong BST của bác sỹ quá cố Heinz Eichenwald, một nhà sưu tầm tranh nổi tiếng tại Dallas, Texas, Mỹ.
 
Tranh quý của Paul Cezanne bán được 19 triệu đô la
Bức tranh “Người chơi bài”

 

Bức tranh vẽ một người đàn ông mặc áo Jacket, đội mũ và ngồi bên chiếc bàn thuộc seri 5 bức tranh “Những người chơi bài” của Paul Cezanne. Loạt tranh này được họa sỹ Pháp thực hiện trong vòng 6 năm, từ năm 1890 tới năm 1896.

 

Nhân vật trong tranh được cho là Paulin Paulet, người làm vườn của Paul Cezanne khi ông sống tại Aix en Provence, Pháp. Lần cuối cùng bức tranh được trưng bày là vào năm 1953, tại New York. Trước khi rao bán đấu giá, nhà đấu giá Christie's đã dự đoán, bức tranh sẽ được giá trong khoảng 15 tới 20 triệu đô la.

 

Paul Cezanne sinh năm 1839 và mất năm 1906. Các tác phẩm của Cézanne thể hiện sự sắc sảo trong màu sắc. Những nét vẽ nhạy cảm của ông mang tính đặc trưng và rất dễ nhận ra.

 

VN

Theo News