Thứ ba, 18/12/2007 - 15:27

Thanh Kim Huệ: Ông xã “tán” tôi từ năm tôi… 14 tuổi!

Dân trí Cuối những năm 90, Thanh Kim Huệ là một trong những “đào” nổi tiếng bậc nhất sân khấu cải lương phía Nam. Cải lương đã cho Thanh Kim Huệ nhiều điều: sự nghiệp, danh tiếng và một chàng “kép” đã dành cả trái tim cho chị từ khi Thanh Kim Huệ mới vừa 14 tuổi.

Chị và ông xã (nghệ sĩ Thanh Điền) đã dành nhiều tâm lực để chấn hưng sân khấu cải lương phía Nam. Ở phía Bắc, cải lương vẫn bị… “thất sủng” như nhiều loại hình sân khấu truyền thống khác. Chị đã bao giờ nghĩ đến việc đưa cải lương ra Bắc?

Vợ chồng tôi đang phối hợp với bên Lasta tổ chức chương trình cải lương Giai điệu quê hương biểu diễn ở nhiều tỉnh và thành phố. Nếu theo đúng lịch trình, qua Tết Nguyên Đán, Giai điệu quê hương sẽ có một xuất diễn tại miền Bắc. Tôi chưa biết kế hoạch có thay đổi gì không. Rất hy vọng, cải lương phía Nam sẽ sớm được ra mắt khán giả phía Bắc, mặc dù, đưa cải lương ra Bắc sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Nói một cách thành thật, ngay ở một mảnh đất “màu mỡ” cho cải lương như miền Nam, miền Tây Nam bộ, các nghệ sỹ cải lương có thể sống bằng nghề không, theo chị?

Với các nghệ sỹ khác thì tôi không biết, nhưng với cá nhân tôi thì khẳng định, tôi hoàn toàn có thể sống bằng nghề. Hiện tại, tôi vẫn đi diễn sô hàng tuần, mặc dù tôi không thuộc đoàn hát nào. Có thể, với những nghệ sỹ trẻ mới vào nghề sẽ gặp phải một số khó khăn hơn chăng? Với khán giả Bắc, có thể cải lương khó sống. Nhưng khán giả miền Nam, miền Tây Nam bộ thì vẫn rất “chuộng” cải lương và đàn ca tài tử, nên cải lương vẫn còn sân khấu ở phía Nam.

Hiện tại, gia đình tôi có mở thêm tiệm chụp ảnh để lo thêm kinh tế. Đó là do sở thích của ông xã tôi. Anh cũng chăm đi đóng phim truyền hình dài tập. Tôi cũng viết thêm kịch bản phim. Nhưng đó là do hai vợ chồng say mê thôi, chứ không phải là cải lương không nuôi nổi.

Chị thuỷ chung với cải lương như vậy, có phải vì cải lương đã giúp chị gặp được tình yêu lớn trong đời?

Thuở nhỏ tôi ước mơ lớn lên sẽ thành bác sỹ. Nhưng, lớn thêm chút, nghe cải lương, tôi rất mê giọng ca của chị Lệ Thuỷ, Ái Châu. Gia đình tôi khi ấy mở tiệm cho thuê âm thanh. Ba hay cho tôi đi coi cải lương. Nghe mãi rồi đâm nghiền, rồi mê lúc nào không hay và cứ thế theo nghề, chứ lúc ấy tôi chưa nghĩ tới chuyện yêu đương gì, khi ấy còn nhỏ mà, đã biết gì đâu.
 
Vợ chồng Thanh Kim Huệ

Được biết, chị và anh Thanh Điền gặp nhau tại đoàn cải lương Kim Chung, và anh Thanh Điền đã yêu chị ngay từ cái nhìn đầu tiên?

Đúng là chúng tôi gặp nhau ở đoàn cải lương Kim Chung. Khi đó, nghệ sỹ không đến đoàn hát tập rồi về nhà như bây giờ. Ngày ấy, các anh chị em nghệ sỹ sống chung với nhau tại đoàn luôn, vui lắm. Anh Thanh Điền hơn tôi nhiều tuổi. Anh theo tôi từ năm tôi mới 14 tuổi. Lúc ấy còn nhỏ tuổi, tôi có biết gì đâu. Má tôi theo ở cùng đoàn, nên tôi không đồng ý. Mãi tới năm sau giải phóng, tôi mới nhận lời anh.

Nghe nói chị cưới chồng khi còn rất trẻ?

Chính xác là năm tôi 19 tuổi. Đến năm tôi 19 tuổi, biết anh Điền chân thành, tôi đã đồng ý nhận lời làm vợ anh. Tôi cũng mở cuộc “điều tra” anh rất kỹ ở đoàn chứ (cười). Tôi tìm hiểu thông tin về anh, được biết, trước đó anh có mối tình kéo dài suốt bảy năm. Anh chăm sóc, tận tình với cô gái kia nhưng cuối cùng bị cô gái bỏ rồi đi lấy chồng.

Trước đây tôi luôn nghĩ sẽ chẳng bao giờ lấy chồng làm “kép” cả, bởi đa số các “kép” đều rất đa tình. Nghệ sỹ số nhiều là như thế, đào hoa và đa tình. Nhưng tôi tìm thấy ở anh Điền những điều khác biệt, tuy nổi tiếng nhưng anh rất chu đáo và biết chăm lo cho gia đình. Anh không giống như những anh “kép” khác.

Anh yêu chị suốt bấy nhiêu năm phải chăng vì chị là “đào” thanh, sắc “nghiêng nước nghiêng thành” thời ấy?

Không, khi anh yêu tôi, tôi mới 14 tuổi mà. Ngày ấy tôi lại rất xấu, gầy còm nhom, nặng có 30 kg và chưa hề nổi tiếng. Anh đến với tôi chân thành, mặc dù ngày ấy tôi đâu biết gì nhiều. Anh cứ theo tôi suốt bấy nhiêu năm.

Suốt bấy nhiêu năm chung sống, đã bao giờ, anh, chị cảm thấy hối hận vì sự lựa chọn của mình?

Không, chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy hối hận. Cuộc sống tuy có lúc này, lúc kia, có lúc cũng sóng gió, có va chạm, có hiểu lầm, đã suýt bỏ nhau rồi nhưng lại tìm được nhau. Nghề của chúng tôi vốn nhiều thị phi, tai tiếng. Người ta cứ hay đồn thổi. Có lần tôi nghi ngờ anh Điền lăng nhăng, suýt bỏ nhau lần ấy. Người phụ nữ quan trọng nhất là không nên ghen tuông mù quáng. Hãy đủ bình tĩnh để xem xét đâu là thật, đâu là giả, đâu là thị phi, đâu là điều tiếng… Đó cũng là cách để tôi bảo vệ hạnh phúc của mình.

Giới nghệ sỹ sân khấu từng nói đến một tình thân rất đặc biệt giữa nghệ sỹ chèo Quốc Chiêm và nghệ sỹ cải lương Thanh Kim Huệ. Anh Quốc Chiêm cũng nổi tiếng là người đẹp trai, đào hoa. Có lẽ nào, anh ấy đã từng mê hoặc được chị Thanh Kim Huệ?

Giữa chúng tôi có sự gắn bó và thân thiết thực sự, cả tôi và anh Thanh Điền nhà tôi đều yêu mến Quốc Chiêm. Chúng tôi luôn là những người bạn thân của nhau. Sắp tới, tôi đang có dự định sẽ ra Bắc, và sẽ có một tiết mục đặc biệt với Quốc Chiêm. Tôi sẽ hát chèo, và song ca với anh trong một trích đoạn của vở Nàng Si-ta. Đó là vở tôi rất thích, tôi cũng có thể hát chèo, hy vọng khán giả nghe Thanh Kim Huệ và Quốc Chiêm song ca, sẽ có cái nhìn khác đi, thân thiện hơn với sân khấu truyền thống.

Ly Lan