Thứ năm, 07/07/2011 - 10:32

Tài năng "nhí" violin trổ tài trong Hòa nhạc Toyota xuyên Việt 2011

Dân trí Sau Mỹ Linh, Thanh Lam, cháu gái nhạc sĩ Lê Minh Sơn vừa tròn 13 tuổi - Đỗ Phương Nhi lần đầu tiên làm khách mời trong chương trình Hòa nhạc Toyota xuyên Việt lần thứ 5 diễn ra từ ngày 7/7 đến 16/7 tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế và TP Hồ Chí Minh.

Chương trình Hòa nhạc Toyota xuyên Việt 2011 được dàn dựng và trình diễn bởi Dàn nhạc giao hưởng VN, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng danh tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji, sẽ mang tới cho những khán giả yêu nhạc cổ điển những tác phẩm sinh động và rất được ưa chuộng của các nhạc sĩ vĩ đại như : Goerges Bizet, Johann Strauss, Leory Anderson...
 

Tài năng nhí Đỗ Phương Nhi

Khác với các chương trình nhạc cổ điển khác, Hòa nhạc Toyota xuyên Việt đặc biệt chú trọng đến việc mở rộng và trẻ hóa đối tượng yêu nhạc cổ điển, giúp thế hệ trẻ Việt Nam sớm tiếp cận với nền âm nhạc bác học thế giới. Vì thế, năm nay ngoài nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản Honna Tetsuju, chương trình còn có sự xuất hiện của tài năng trẻ violin mới 13 tuổi Đỗ Phương Nhi.

Đỗ Phương Nhi là cô cháu gái cưng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Em sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ là nghệ sĩ violon. Ngay từ khi lên 4 tuổi Phương Nhi đã học chơi vĩ cầm với giáo sư NSƯT Ngô Văn Thành. Bằng niềm say mê đặc biệt với nhạc giao hưởng, năm 11 tuổi, Phương Nhi đã biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam bản Concerto cung Mi thứ của F.Mendelssohn, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Là khách mời đặc biệt, Đỗ Phương Nhi sẽ trình diễn bản Introduction and Rondo Capriccioso Op.28 của nhà soạn nhạc người Pháp Saint Saens. Đây cũng là tác phẩm mà Phương Nhi đã biểu diễn và dành được học bổng ở một trường nhạc uy tín của Na Uy năm 2010.
 

Nhạc trưởng Honna Tetsuji

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho rằng, sự xuất hiện của Phương Nhi phù hợp với ý nghĩa của chương trình là nhằm hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam.

Chương trình dành mức giá vé ưu đãi cho học sinh, sinh viên. Đến với đêm nhạc, khán giả sẽ có cơ hội thử nghiệm và trở thành người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng thông qua một phần chơi tập làm chỉ huy giữa chương trình. Đây là một phương thức tương tác hữu hiệu để công chúng đến gần hơn với nhạc giao hưởng. Chương trình cũng mang giá trị nhân văn cao bởi toàn bộ số tiền bán vé sẽ dành cho quỹ học bổng hỗ trợ các tài năng âm nhạc Việt Nam

Hòa nhạc Toyota xuyên Việt 2011 bắt đầu tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7- 8/7, tại Hải Phòng (10/7), Huế (13/7) và kết thúc tại TPHCM vào 16/7.

 Nguyễn Hằng