Thứ năm, 11/01/2007 - 20:10

Phước Sang: “Chuyện của tôi và Việt Trinh đã qua lâu rồi”

Dân trí Chuyện tình yêu của Phước Sang và Việt Trinh đã từng gây xôn xao trong giới nghệ sỹ những năm 90 - khi dòng phim thị trường còn hưng thịnh. Đã nhiều năm trôi qua, cả hai đều chưa tính đến hôn nhân. Hỏi Phước Sang, anh chỉ cười “chuyện đã qua lâu rồi…”

Những năm trước, hãng phim Phước Sang “ra quân” cho chiến dịch quảng cáo phim Tết khá sớm. Nhưng năm nay, đến thời điểm này vẫn chưa thấy Võ lâm truyền kỳ có tăm hơi gì, anh có thể cho biết lý do của sự chậm trễ này?

 

Chúng tôi vẫn đang chuẩn bị, vì nhiều lý do và điều kiện sản xuất mà kế hoạch quảng cáo cho phim không thể hoàn thành sớm được. Nhưng chắc chắn, trong tháng 1 này, Võ Lâm truyền kỳ sẽ được ra mắt khán giả với một kế hoạch quảng cáo tốt nhất có thể. Chúng tôi dự tính, đến mùng 9 tháng 2, Võ Lâm truyền kỳ sẽ có mặt tại các rạp chiếu trên toàn quốc.

 

Các hãng phim tư nhân thường không tiếc tiền cho những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, nhưng có ý kiến cho rằng, từ quảng cáo phim đến chất lượng phim là một minh chứng rõ ràng của “thuyết”… đầu voi đuôi chuột?

 

Quảng cáo phải dựa trên cơ sở của sự thật. Nếu quảng cáo không thật sẽ là con dao hai lưỡi rất nguy hiểm. Quảng cáo thì hay ho, mà phim xem dở tệ thì ngay lập tức hãng phim đó sẽ bị trả giá đắt, đó là mất niềm tin của khán giả. Không bao giờ, và không còn cách nào để hãng phim đó có thể thuyết phục khán giả bỏ tiền ra mua vé xem những bộ phim tiếp theo được nữa. Tôi đã từng nói, sự phản hồi gay gắt của khán giả là một bi kịch. Là một nhà sản xuất phim, tôi hiểu rất rõ điều này.

 

Trước sự lấn át của phim ngoại tại các rạp chiếu hiện nay, cuộc chạy đua giành suất chiếu ở rạp giữa các phim Việt Nam hẳn là… “khốc liệt”?

 

Ganh đua để làm gì? Phim nào hay thì thắng, thế thôi! Trước mắt, đúng là điện ảnh chúng ta có quá ít rạp chiếu. Phim nhập ngoại thắng thế tại tất cả các rạp. Nhưng tôi tin, đây chỉ là khó khăn tạm thời. Điện ảnh phải được phát triển cùng kinh tế, kinh tế lớn mạnh, điện ảnh tất sẽ lớn mạnh. Bởi sự đầu tư, phát triển cho điện ảnh là đầu tư, phát triển cho văn hóa. Tình trạng phim ngoại tràn lan như hiện nay không thể kéo dài. Nếu số rạp cứ ít như thế này, các hãng làm phim ra không biết chiếu ở đâu?

 

Một khi hệ thống rạp phát triển, các nhà sản xuất phim sẽ tự biết tăng số lượng phim sản xuất mỗi năm. Mọi việc theo đà đó sẽ tốt hơn!

 

Phim nào của hãng Phước Sang cũng có sự tham gia của diễn viên Kim Thư, anh không ngại khi dư luận cho rằng, Phước Sang chỉ nhăm nhăm lăng-xê người yêu?

 

Việc kinh doanh mà để chuyện tình cảm “dính” vào là chết liền! Tôi chọn Kim Thư cho phim của mình là bởi tôi có kênh thăm dò ý kiến khán giả riêng, Thư là một trong những diễn viên được khán giả yêu thích nhất. Tôi có thể đảm bảo thông tin này.

 

Cũng muốn nhắc một chút đến chuyện đóng phim của anh, khi là diễn viên anh chưa bao giờ lên đến hàng “sao”. Bây giờ, khi đã có “binh quyền” trong tay, nhưng anh vẫn chỉ xuất hiện với những vai nhỏ - chạy qua màn ảnh, không mấy ấn tượng. Hình như, đóng phim không phải là mục đích chính của anh với điện ảnh?

 

Tôi thích lắm, nhưng quỹ thời gian của tôi có hạn, công việc lu bù, tôi chỉ dám nhận những vai nhỏ để còn giành chút thời gian đầu tư. Đóng phim không phải là chuyện chơi. Mỗi vai diễn là mồ hôi, nước mắt của người diễn viên. Để được khán giả ghi nhận là điều cực kỳ khó! Bởi vậy, dù là vai nhỏ, hay vai chính người diễn viên đều phải thực sự công tâm. Tôi không dám làm một cách cẩu thả.

 

Vậy là thực ra anh chỉ tính chuyện làm ăn với điện ảnh?

 

Điện ảnh là niềm đam mê của tôi, khi không có một đồng trong tay tôi cũng tính chuyện đi làm phim. Tôi luôn có ý tưởng, và nếu tôi trắng tay thì bạn bè tôi sẽ hùn vốn để cùng nhau làm. Những năm 90, tôi đã đi làm bầu sô cho các chương trình ca nhạc, sân khấu, làm phim để tích cóp tiền cho những dự án phim lớn hơn. Bây giờ, tôi không có lý do gì để từ bỏ giấc mơ làm nghệ thuật của mình. Trong con người tôi, có 70% là nghệ sỹ, 30% dành cho doanh nhân.

 

Nhắc lại những năm 90, nhiều nghệ sỹ thời ấy vẫn nhắc lại chuyện tình yêu của anh và nữ diễn viên Việt Trinh. Người ta nói rằng, đó là mối tình 5 năm đau khổ của anh?

 

Chuyện ấy đã qua lâu rồi, và tôi không muốn nhắc lại nữa. Nhất là, bây giờ chúng tôi đều đã có hạnh phúc riêng.

 

Điều anh mong muốn nhất trong năm mới 2007 là gì?

 

Là phim Phước Sang phải có thị trường. Tôi thường lên kế hoạch 5 năm cho mình và phải thực hiện bằng được. Những năm 90, khi mới bắt đầu làm sản xuất phim, tôi bị lỗ to, có lúc trong người chẳng còn đủ mấy nghìn uống café. Tôi lên kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, là phải có tiền làm phim. Tôi lao đi làm bầu sô, rồi kinh doanh nhà hàng, khách sạn…

 

Có tiền rồi, tôi lại lên kế hoạch 5 năm tiếp theo, là phải làm phim có lãi. Có lãi rồi, tôi nhập các trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại về để đẩy mạnh sự chuyên nghiệp hóa trong sản xuất phim. Và kế hoạch 5 năm tới của tôi là, tạo dựng được thương hiệu vững chắc trong lòng khán giả, chỉ cần nghe là phim của hãng Phước Sang, khán giả sẽ yên tâm mua vé xem phim!

 

Xin cảm ơn và chúc anh thành công!

 

Ly Lan
(Thực hiện)