Thứ sáu, 20/07/2007 - 15:22

Phim tư liệu về nghệ sĩ Thanh Nga… gây “sốt”

Dân trí Một đêm năm 1978, sau khi diễn xong vở cải lương "Thái hậu Dương Vân Nga" ở rạp hát Cao Đồng Hưng, nữ nghệ sĩ Thanh Nga bước lên chiếc xe hiệu Volkswagen màu xám nhạt. Chiếc xe này đưa bà ra đi vĩnh viễn vào lúc hơn 23 giờ khuya hôm ấy, sau phát súng của một kẻ lạ mặt…

Thanh Nga là con gái của một bầu gánh hát cải lương, lúc nhỏ có tên là Juilette Nga, được dưỡng phụ Năm Nghĩa cho học trường đầm. Thanh Nga lớn lên được đào tạo trở thành đào hát. Nếu giải Thanh Tâm đưa “Phà Ca” sáng lên như ngôi sao mới mọc (1958), thì cũng đưa vào đời một Thanh Nga xinh đẹp, đầy triển vọng…

 

Hồng nhan bạc phận, Thanh Nga phải sống và đối mặt với dư luận cay nghiệt của một đời nghệ sỹ. Từ chỗ tưởng như ngã quỵ, Thanh Nga chỉ còn tình yêu sân khấu, thành công nối tiếp thành công đã giúp cô đứng lên với một người bạn bên cạnh, tay trong tay đến giờ phút cuối cùng trong cuộc đời: Đó là ông Phạm Duy Lân.

 

Thanh Nga và chồng từng có những ngày rất hạnh phúc. Ông thương và thông cảm nghề nghiệp của vợ, ân cần động viên cũng như hỗ trợ tinh thần cho Thanh Nga an tâm thăng hoa với những vai diễn. Sau ngày sinh đứa con trai đầu lòng (và cũng là duy nhất) Phạm Duy Hà Linh năm 1973, vợ chồng Thanh Nga về ở đường Ngô Tùng Châu từ năm 1974. 

 

Thanh Nga trong vở cải lương "Thái hậu Dương Vân Nga"

 

Đêm 26/11/1978, diễn xong vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga ở rạp hát Cao Đồng Hưng, nữ nghệ sĩ Thanh Nga bước lên chiếc xe hiệu Volkswagen sơn màu xám nhạt. Chiếc xe này đưa bà ra đi vĩnh viễn vào lúc hơn 23 giờ khuya hôm ấy, sau phát súng quái ác của một kẻ lạ mặt nhắm vào bà. Viên đạn bắn trúng ngực trái, chưa xuyên ra sau lưng, nhưng đủ kết liễu sinh mệnh của bà năm 36 tuổi. 

 

Linh cữu vợ chồng Thanh Nga được quàn tại Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3). Hàng vạn khán giả Sài Gòn và các tỉnh ngoài Trung, trong Nam về thắp hương vĩnh biệt, đứng tràn cả ra đường Tú Xương - Trương Định. Giờ động quan, giới nghệ sĩ cải lương rơi nhiều nước mắt nhất để khóc một tài hoa từng làm rạng rỡ nền vọng cổ nói chung…

 

Nhà báo Lê Quang Thanh Tâm cho biết: “Bộ phim đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía người xem, nhất là anh chị em nghệ sĩ. Điều này giúp những người thực hiện như chúng tôi vô cùng phấn khởi.

 

Để thực hiện bộ phim tư liệu này là cả một quá trình tìm hiểu và sưu tập rất công phu về các sự kiện, tài liệu, phim ảnh, sân khấu liên quan đến người nữ nghệ sỹ tài danh này.

 

Bà là một trong những hiện tượng hiếm hoi trong nền nghệ thuật miền Nam trải dài qua nhiều thập niên cuối thế kỷ 20. Chỉ tính riêng công việc nghiên cứu, sưu tầm tư liệu… cũng kéo dài hơn 10 năm”. 

 

Theo kế hoạch phát hành, toàn bộ doanh thu có được sau khi trừ hết những chi phí thực hiện sẽ được dùng làm công việc từ thiện: tặng và giúp đỡ những nghệ sĩ già, neo đơn, không nơi nương tựa…

 

Bảo Hoàng