Thứ năm, 29/11/2012 - 14:10

Phạt nặng vụ Hồng Quế mặc phản cảm?

(Dân trí) – “Mức xử phạt nghệ sĩ dính scandal có thể tăng từ 50- 70 triệu đồng kèm theo hình phạt bổ sung là cấm diễn”, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhấn mạnh.

Khi dư luận vẫn chưa hết ồn ào trước màn khóa môi khiếm nhã của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với nhà sư trên sân khấu đêm nhạc từ thiện lại tiếp tục… “dậy sóng” trước chiếc váy ren khoe thân lộ liễu của người mẫu Hồng Quế.

Tại Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012, cô người mẫu trẻ đã khiến tất cả các quan khách ngỡ ngàng trước cách ăn mặc thiếu tôn trọng, hở hang và phản cảm. Nhiều ý kiến gay gắt chỉ trích người đẹp này như “không biết xấu hổ”, “thật trơ trẽn”… Thậm chí, có người còn so sánh Hồng Quế với nhân vật tai tiếng trong cách ăn mặc của Trung Quốc, Can Lộ Lộ.
 
Hồng Quế diện váy ren phản cảm tại Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012 tối 25/11

Hồng Quế diện váy ren phản cảm tại Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012 tối 25/11
Hồng Quế diện váy ren phản cảm tại Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012 tối 25/11

Đứng trước sự chỉ trích của dư luận, trong khi NTK Hoàng Hải lên tiếng thanh minh, bảo vệ người mẫu đi cùng thì Hồng Quế vẫn đưa lên facebook những lời đôi co đầy thách thức. Gần đây nhất, Hồng Quế mới thể hiện sự ăn năn khi viết lên trang cá nhân “Việc tôi làm sai, tôi thực sự xin lỗi…”. Tuy nhiên, cách ứng xử từ đầu đến cuối vụ việc này của người đẹp vẫn khó để công chúng chấp nhận…

Scandal Đàm Vĩnh Hưng khóa môi nhà sư và việc Hồng Quế diện váy xuyên thấu đến dự khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội dù không được mời đã khiến các nhà quản lý phải chú tâm tới.

Trao đối với Dân trí, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý- Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: “Ngay khi biết sự việc Hồng Quế ăn mặc phản cảm tại LHP Quốc tế Hà Nội gây bức xúc dư luận, phía Cục đã trao đổi với đại diện Cục điện ảnh để xem xét cô người mẫu này vi phạm ở mức độ, khía cạnh nào thì xem xét xử lý ở khía cạnh, mức độ đó”.

Cũng tại buổi Hội nghị phổ biến Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu diễn ra sáng ngày 27/11 tại Hà Nội, người phát ngôn của Bộ VH, TT&DL – ông Phan Đình Tân nói lẽ ra báo chí không nên đăng tải hình ảnh phản cảm đó của Hồng Quế. Theo ông Phan Đình Tân, nếu báo chí không thèm để ý thì sẽ triệt tiêu được những nghệ sĩ muốn mượn scandal để đánh bóng tên tuổi.

Ngoài việc không “tiếp tay” cho nghệ sĩ mượn tai tiếng để nổi tiếng, các nhà quản lý cũng nhấn mạnh đến việc tăng mức phạt, phạt nặng đối với vi phạm của các nghệ sĩ.

Không chỉ đề cập đến việc nghệ sĩ ăn mặc, hành xử phản cảm; tại Hội nghị không ít nghệ sĩ cũng như nhà quản lý bức xúc trước mức phạt “nhẹ hều” – xử lý hành chính 5 triệu đồng với sự cố của Đàm Vĩnh Hưng. “Phạt vài ba triệu là quá nhẹ nhưng dù có tăng mức phạt lên nhiều lần cũng không vừa, vì cái không thể phạt được là tội làm hoen ố hình ảnh giới nghệ sĩ”, NSƯT Lê Chức bức xúc.
 
Hồng Quế diện váy ren phản cảm tại Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội 2012 tối 25/11
Dư luận cho rằng mức phạt hành chính 5 triệu đồng với màn khóa môi phản cảm giữa sư thầy và Đàm Vĩnh Hưng là quá nhẹ

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng bày tỏ quan điểm Bộ sẽ hoàn thiện những quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

“Các cơ quan hoàn thiện Nghị định xử phạt, đặc biệt chú ý đến chế tài xử phạt và hình thức xử phạt kèm theo. Mức xử phạt hành chính đối với nghệ sĩ vi phạm có thể tăng lên 50 triệu đồng - 70 triệu đồng kèm theo các hình phạt bổ sung như cấm diễn, không được xuất hiện trên báo chí, truyền hình trong thời gian nhất định”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Khi Nghị định xử phạt được ban hành, mức phạt cho vi phạm tương tự của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay các nghệ sĩ khác có thể lên đến 50-70 triệu đồng, kèm theo hình thức cấm xuất hiện trên phương tiện truyền thông, cấm hành nghề trong thời gian quy định. Và sau khi quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa được hoàn thiện, có thể với cách ăn mặc phản cảm của Hồng Quế có thể bị phạt nặng!?

Hà Thanh