Thứ sáu, 22/06/2012 - 05:52

Những sách cho bé đọc trước giờ đi ngủ

Dân trí Những câu chuyện đọc trước giờ đi ngủ chiếm vai trò tối quan trọng trong việc hình thành cá tính, nhân cách và khả năng sáng tạo cho bé. Dưới đây là một số cuốn sách đã được các nhà chuyên môn lựa chọn giới thiệu cho mục đích đó.

Thường có 2 thể loại sách cho bé đọc vào giờ đi ngủ: một là những sách gồm những câu chuyện cùng đề tài hay thể loại và hai là những sách dài tập theo kiểu chương hồi.

 

Ở thể loại đầu tiên, cuốn Winnie-the-Pooth stories sẽ rất phù hợp cho cả bé trai và bé gải ở tầm tuổi 4 – 7.

 

Ngoài ra còn có nhiều cuốn khác thuộc thể loại này như Milly-Molly-Mandy stories của Joyce Lankester, một cuốn sách gợi nhớ và là sợi dây xuyên suốt của nhiều thế hệ; và The Big Milly-Molly-Mandy Storybook, phiên bản to hơn của cuốn trên nhưng kèm 2 CD đọc cho bé nghe.

 

Bạn cũng có thể tìm đọc các câu chuyện thú vị và chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về Sophie, cô bé bướng bỉnh muốn làm bác nông dân của Dick King Smith trong cuốn Sophie’s Snail hay các câu chuyện về bé Amelia Jane trong sách cùng tên của nhà văn Enid Blyton.

 

Về thể loại sách chương hồi, cuốn Faraway Tree của Enid Blyton sẽ là sự lựa chọn tốt trong việc mang lại những câu chuyện dễ thương và hay cho bé trước giờ đi ngủ.
 
Những sách cho bé đọc trước giờ đi ngủ

 

Ngoài ra, cuốn The Wind in the Winllows đã được lược giản của Inga Moore sẽ bước đầu cho bé làm quen với những tác phẩm lớn trong nền văn học. Nếu phải đọc sách nguyên bản của cuốn này, bé sẽ cảm thấy khó khăn trong việc hiểu câu chuyện vì ngôn ngữ trong đó quá phức tạp so với bé. Vì thế phiên bản lược giản của Moore đã được rất nhiều các bé yêu thích.

 

Với những bé lớn hơn một chút, các bậc phụ huynh cũng có thể lựa chọn nhiều cuốn sách dầy hơn thuộc thể loại các câu chuyện thần tiên hiện đại vô cùng thú vị, trong đó có The Pincess’s Blankets của Carol Ann Duffy, The Lying Carpet của David Lucas hay The Princess and the Pea (phiên bản với văn phong mang đậm chất trẻ thơ của Lauren) với rất nhiều bức tranh, ảnh minh họa của họa sĩ Polly Borland.

 

Đặc biệt là cuốn sách toàn những bức ảnh đen trắng với nhiều hình minh họa, đề tài … khó hiểu nhưng lại là phương thức rất tốt trong việc giúp các bé xây dựng, tưởng tượng và sáng tạo nên những câu chuyện thần tiên cho riêng mình. Cuốn này có tên The Chronicles of Harris Burdick (Andersen) với rất nhiều câu chuyện được gợi lên cho bé cùng những hình ảnh kích thích trí sáng tạo của các bé.

 

Mai Tân

Theo Telegraph