Thứ sáu, 22/10/2010 - 01:15

Liên hoan phim quốc tế VN 2010

Nhật Kim Anh đoạt giải nữ diễn viên xuất sắc

Dân trí) - Với vai Cầm trong phim Long thành cầm giả ca, diễn viên- ca sỹ Nhật Kim Anh đã bất ngờ đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại lễ bế mạc và trao giải liên hoan phim quốc tế VN lần thứ nhất.

 Lễ bế mạc và trao giải LHP quốc tế VN lần thứ nhất đã diễn ra tại trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình tối qua, 21/10. Không còn những náo nức, không còn thảm đỏ ồn ào, không khí của buổi lễ bế mạc đã lặng lẽ hơn nhiều so với đêm khai mạc. 

Kịch bản đêm bế mạc ngắn gọn, chỉ với 6 giải thưởng được trao. Ở hạng mục dành cho phim ngắn, không có phim nào được trao giải xuất sắc. Phim tài liệu Luôn ở bên con của đạo diễn Nguyễn Thị Kim Hải- Việt Nam đã giành giải thưởng cao nhất. Ở hạng mục dành cho phim truyện nhựa, nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho nam diễn viên Ah Niu trong phim Kem Kacang và tình yêu trẻ con của Malaysia. Giải nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho hai nữ diễn viên, Fiona Sit của điện ảnh Hồng Kông với vai diễn trong phim Câu lạc bộ chia tay và Nhật Kim Anh của Việt Nam với vai Cầm trong phim Long thành cầm giả ca.  
 
 
Nhật Kim Anh xúc động trong giây phút nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc
 
Bộ phim Lâu đài cát, tựa đề tiếng Anh- Sand Castle của điện ảnh Singapore đã chiến thắng lớn tại LHP quốc tế VN lần thứ nhất với cú đúp giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc và bộ phim xuất sắc. Đây được xem là hai giải thưởng quan trọng nhất của LHP quốc tế VN lần thứ nhất. Đạo diễn Boo Junfeng mới bay từ Singapore sang chiều ngày 21/10, trước đêm trao giải mấy tiếng đồng hồ. Xuất hiện trong đêm trao giải, Boo Junfeng khiến khán giả ngạc nhiên trước sức trẻ và sức sáng tạo của anh. Lâu đài cát mới chỉ là bộ phim đầu tay của Junfeng và đã giúp anh đoạt 2 giải quan trọng nhất tại LHP quốc tế VN 2010. Giải NETPAC, một giải thưởng phụ bên lề của liên hoan phim, giải thưởng nhằm hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh trẻ châu Á cũng được trao cho Lâu đài cát
 
Đêm trao giải dưới những nỗ lực của BTC đã để lại những ấn tượng nhất định trong lòng bạn bè quốc tế. Những tiết mục biểu diễn trong chương trình mang tính chọn lọc cao, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt là tiết mục Ngồi tựa song đào của NSƯT Thúy Hường với phần đệm đàn bầu của Hồ Hoài Anh, tiết mục xứng đáng là “một món đặc sản” giá trị để thiết khách.  
 
Tiết mục xứng đáng là "món đặc sản" giá trị để thiết khách

Tuy nhiên chương trình bế mạc LHP quốc tế VN lần thứ nhất cũng đã mắc phải những lỗi không đáng có và không nên có. Phần tôn vinh NSND Hồng Sến có phần mờ nhạt, chỉ chiếu một trích đoạn ngắn của bộ phim Cánh đồng hoang và nói đôi lời ít ỏi, đến một tấm hình chân dung của người nghệ sỹ cũng không có, hẳn bạn bè quốc tế rất khó hình dung được ai đang được tôn vinh, và vì sao được tôn vinh như thế…! 

Phần phát biểu của nam diễn viên Ngô Ngạn Tổ được gửi gắm là một trong những điểm nhấn của chương trình bế mạc. Ngô Ngạn Tổ nói tiếng Anh đúng chuẩn của một người sống lâu năm ở Mỹ. Nhưng, khi anh chân thành chia sẻ, MC dẫn chương trình cứ đứng ngẩn, không phiên dịch...
  
Trong buổi họp báo cuối chương trình với các thành viên BGK trong nước, quốc tế, nhiều phóng viên đã “chất vấn” về các giải thưởng. Ông Phillip Noyce thay mặt BGK của các giải thưởng dành cho phim truyện nhựa khẳng định, tất cả các giải thưởng đều xứng đáng và BGK đã làm việc rất công tâm. Ông Phillip Noyce và nhiều bạn bè quốc tế cũng trả lời về LHP quốc tế VN 2010 “Đây là lần đầu tiên các bạn tổ chức một liên hoan phim quốc tế, ban tổ chức đã rất nỗ lực, và như thế đã là khá tốt. Những lần tổ chức sau này, chắc chắn các bạn sẽ làm tốt hơn. Và chúng tôi xin chúc, LHP quốc tế VN sẽ ngày càng có uy tín, ngày càng nổi tiếng”. 
 
Một số hình ảnh của lễ bế mạc và trao giải LHP quốc tế VN lần thứ nhất:
 

Đạo diễn xuất sắc nhất còn rất trẻ. Đạo diễn Boo Junfeng của
điện ảnh Singapore


Đạo diễn tài năng Phillip Noyce và diễn viên nổi tiếng
Kang Su Yeon của Hàn Quốc


Đỗ Hải Yến chúc mừng đạo diễn trẻ của Singapore
Nam diễn viên chính xuất sắc người Malaysia đã không có mặt.
Đại diện đến từ đại sứ quán Malaysia đến nhận thay.


Đạo diễn Đặng Nhật Minh luôn nhận được rất nhiều tình cảm
từ bạn bè quốc tế.


Mỹ Tâm đến dự đêm bế mạc với ca khúc Bang Bang


Ngô Ngạn Tổ sánh vai cùng Tăng Thanh Hà


Kim Hải nhận giải thưởng cho phim tài liệu xuất sắc
Tiết mục múa Quốc ấn tâm thư ấn tượng


Đêm bế mạc LHP quốc tế VN lần thứ nhất đã kết thúc với những hứa hẹn
về tương lai một nền điện ảnh hội nhập và phát triển.
 
Hiền Hương
Ảnh: Hữu Nghị