Thứ ba, 14/04/2009 - 15:39

Người mẫu Ngọc Thúy: “Các con tôi không đơn độc”

Trở về từ Mỹ, tưởng như sức lực của người mẹ trẻ sẽ cạn kiệt sau những “sóng gió cuộc đời”. Nhưng nỗi buồn đã được xếp lại, với tâm cảm “chỉ có người mất mát mới thương người đơn độc”…

Ngọc Thuý đầy sức mạnh và niềm tin bước vào hành trình mới, khi trở thành đại sứ của chương trình “1.000 cơ hội cho phụ nữ thiếu may mắn”. Với vai trò này, Ngọc Thuý phải đem sự sẻ chia của mình trong những chuyến đi xa. Vậy người mẹ trẻ sẽ chăm những đứa con thiếu vắng hơi ấm của cha như thế nào?
 


Ngọc Thúy tin hai con gái bé bỏng của mình sẽ phát triển bình thường vì chúng nhận sự mạnh mẽ và thấu hiểu của một người mẹ như cô truyền qua

 

Chị nói lý do tham gia hoạt động xã hội là để chia sẻ và được sẻ chia. Còn tôi lại nghĩ, ở sâu trong lòng, biết đâu còn vì những đứa con?

 

Có cha mẹ mong con trở thành người học cao hiểu rộng, hoặc có địa vị trong xã hội, hoặc nổi tiếng... hoặc có tất cả những yếu tố đó. Còn tôi, ngoài mục tiêu con cái được học hành trọn vẹn, tôi muốn chúng sẽ trở thành hai người phụ nữ có tâm hồn đẹp. Tham gia hoạt động xã hội là mơ ước từ lâu của tôi. Đó là việc làm rất ý nghĩa. Bản thân tôi cũng là người thích được tâm sự, sẻ chia, về những niềm vui, nỗi đau, mất mát, nên đó là công việc rất phù hợp. Đó cũng là trách nhiệm của tôi đối với con người, xã hội.

 

Và điều cuối cùng, tôi muốn làm gương cho con của mình. Muốn con thương người và có tâm hồn đẹp, mà mẹ không thương người, không có tâm hồn đẹp, chắc chắn con sẽ không nghe. Nên tôi phải là bằng chứng cho các con. Để con tâm phục, khẩu phục, tôi sẽ làm bằng cái tâm, chứ không phải quyền lực hay sự áp đặt.
 
Người đẹp vui đùa cùng con gái lớn

 

Có nhiều người mẹ yêu con, lo cho con một cách mù quáng, đến mức trầm cảm và không cho người giúp việc đụng vào con mình. Ngược lại, dù bé vẫn còn nhỏ, nhưng chị vẫn sẵn sàng đi xa để lo cho... xã hội. Như vậy thì sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc của chị dành cho con có trọn vẹn?

 

Mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Tôi cũng giống những bà mẹ công chức khác. Có điều tôi may mắn vì có ông bà ngoại lo cho con, nên tôi có sự yên tâm đặc biệt khi đi làm, mặc dù hình ảnh con luôn trong tâm trí của tôi. Việc tôi làm cũng chỉ là mình bước đi để trở về trọn vẹn hơn. Tôi đi làm cũng để một ngày không xa, khi mở mắt dậy, tôi được lo cho con bằng chính đôi tay của mình, mà không phải vướng bận mưu toan cuộc sống hay băn khoăn, trắc ẩn trong lòng.

 

Chúng ta vẫn gặp đâu đó những bà mẹ đơn thân chăm con, cưng chiều con quá mức, vì nghĩ sự thiếu thốn tình yêu từ người cha của con. Còn chị thì sao?

 

Có nhiều cách dạy con, yêu chiều con, tôi không lạm bàn. Còn tôi nuôi dạy con phù hợp với tính cách, cuộc sống và mong ước của riêng tôi đối với những đứa con của tôi. Khi ly hôn đang là vấn nạn trong xã hội, sẽ có rất nhiều đứa trẻ lớn lên trong gia đìnhkhông trọn vẹn. Nên tôi nghĩ các con tôi cũng không đặc biệt đâu.
 

Ngọc Thúy và con gái bé Vân An

 

Sau cuộc sống hôn nhân, chị đang rất bình tĩnh và vững vàng, nhưng điều đó có đồng nghĩa chị sẽ đóng tốt hai vai: người mẹ dịu dàng và người cha mạnh mẽ.

 

Đúng là không thể làm tốt một lúc hai vai. Như đã nói, tôi may mắn vì còn mẹ, bà rất thương cháu và bà vẫn còn có sức khoẻ để có thể san sẻ trách nhiệm với tôi. Hiện tôi tự cho phép mình hơi nghiêng về vai trò người cha. Vì đây là giai đoạn tôi đang sắp xếp lại cuộc sống của mình. Muốn sắp xếp được cuộc sống, trước hết, kinh tế phải vững. Tôi đang trở thành trụ cột gia đình để ổn định cuộc sống. Điều tôi mong muốn ở đây là, mình nghiêng về vai trò người cha để trở về vai trò người mẹ một cách trọn vẹn nhất. Vì cuối cùng tôi vẫn muốn trở thành một người mẹ dịu dàng.

 

Tôi từng gặp một Ngọc Thuý mảnh mai, yếu đuối, lặng lẽ đi về sau những show diễn. Còn giờ đây, đối diện với một người đàn bà mạnh mẽ và đầy nghị lực. Điều gì đã thay đổi Ngọc Thuý?

 

Đó là sự trải nghiệm. Nhìn tôi yếu đuối, nhưng sâu bên trong luôn tiềm ẩn một sự mạnh mẽ. Mạng của tôi là mạng mộc, nhưng lại là thạch lựu mộc: cây lựu mềm, nhưng mọc ở trên đá. Thực sự, trong tôi tiềm ẩn sức mạnh, nhưng tôi không muốn phô diễn sức mạnh đó. Tôi quan niệm, mình là phái yếu thì hãy biết trân trọng và dùng đúng lúc. Chính vậy, tôi không phô diễn, mà giữ nó cho mình, để khi gặp biến khúc trong đời sống thì lấy ra để tự giúp bản thân vượt qua lúc khó khăn.

 

Đặt tên con gái lớn là Tâm An, con gái nhỏ là Vân An, Ngọc Thúy mong bản thân mình bây giờ và các con sau này sẽ luôn tìm được bình an, hạnh phúc trong tinh thần. (ảnh: Bobby Nguyễn - TGNS)

 

Thực tế cho thấy, những đứa bé lớn lên, thiếu tình thương, sự chăm sóc của mẹ hoặc bố, thường khiếm khuyết hơn những đứa trẻ khác. Chị có sợ điều đó không?

 

Khi có con, tôi mới hiểu được linh cảm của người mẹ tuyệt vời như thế nào. Sinh đứa đầu lòng, trong những giây phút đầu mẹ con gặp nhau, như thầy tử vi, tôi đã đoán được tính cách của con rồi. Và rồi thời gian cho thấy, sự cảm nhận của mình là chính xác. Bé thứ hai cũng không ngoại lệ. Tôi tin hai con của mình sẽ phát triển bình thường vì chúng nhận sự mạnh mẽ và thấu hiểu của người mẹ truyền qua (cười).

 

30 tuổi, đã có thất bại, có thành công, có vinh quang, có đắng cay. Vậy chị có muốn con mình sẽ đi trên con đường mà chị đã đi, hay bắt buộc phải đi một con đường khác?

 

Tôi không muốn, cũng không cần. Quan trọng là con tôi muốn và con tôi cần. Tôi sẽ để các con tự quyết định con đường của mình. Và trên con đường đó, các con tôi sẽ không đơn độc...

 

Theo Thế Giới Nghệ Sĩ