Thứ năm, 10/05/2012 - 14:55

“Nghệ sỹ nhà hát Kịch Việt Nam cũng không đồng ý sáp nhập”

Dân trí Trả lời phóng viên Dân trí về việc Bộ VH-TT-DL xem xét lại đề án sáp nhập hai nhà hát sau những cuộc tranh cãi trong nội bộ nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Lan Hương (nhà hát kịch VN) cho biết, số đông các nghệ sỹ nhà hát Kịch VN cũng phản đối sáp nhập.

Ngay sau khi Bộ VH-TT-DL đưa ra quyết định hợp nhất 2 nhà hát, nhà hát Tuổi trẻ và nhà hát kịch Việt Nam thành Nhà hát kịch Quốc gia Việt Nam, đã nổ ra những cuộc tranh cãi quyết liệt trong nội bộ nhà hát Tuổi trẻ, trong đó điển hình là cuộc tranh luận giữa NSND Lê Hùng và NSND Lan Hương.
 
“Nghệ sỹ nhà hát Kịch Việt Nam cũng không đồng ý sáp nhập”
Cả NSND Lan Hương...
 
“Nghệ sỹ nhà hát Kịch Việt Nam cũng không đồng ý sáp nhập”
... Và NSƯT Lan Hương (bìa phải) đều phản đối việc sáp nhập 2 nhà hát

Ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn đã có buổi làm việc với đông đảo nghệ sỹ nhà hát Tuổi trẻ và nhà hát Kịch VN. Theo đó, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định: “Nhà hát Kịch VN, nhà hát Tuổi trẻ vẫn hoạt động như cũ, đơn vị nào giữ nguyên đơn vị ấy. Sau khi có đề án được duyệt nghiêm chỉnh, chúng ta sẽ bàn tới. Tôi đảm bảo tất cả nghệ sỹ đều được tham gia đề án”.

Cũng trong buổi làm việc chiều 8/5, đại diện Bộ VH-TT-DL cho rằng, việc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 2/5 bầu NSƯT Chí Trung vào ban Giám đốc mới của nhà hát Tuổi trẻ là không hợp lệ. Lẽ ra, một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tương tự sẽ diễn ra với nhà hát Kịch Việt Nam, tuy nhiên, Bộ VH-TT-DL đã quyết định tạm dừng những cuộc bỏ phiếu tín nhiệm như thế.

Theo nguồn tin riêng, trong cuộc họp chi bộ gần đây diễn ra tại nhà hát Kịch Việt Nam, số đông nghệ sỹ của nhà hát này cũng phản đối việc sáp nhập 2 nhà hát.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí ngày 9/5, NSƯT Lan Hương (để phân biệt với NSND Lan Hương của nhà hát kịch Tuổi trẻ, bạn bè thường gọi NSƯT Lan Hương là Hương “bông”- PV) đã bày tỏ quan điểm về việc sáp nhập 2 nhà hát.
 
“Nghệ sỹ nhà hát Kịch Việt Nam cũng không đồng ý sáp nhập”
NSƯT Lan Hương trong cảnh phim Nếp nhà

“Không chỉ các nghệ sỹ nhà hát Tuổi trẻ phản đối việc sáp nhập, các nghệ sỹ nhà hát Kịch VN chúng tôi cũng không đồng ý sáp nhập hai nhà hát. Nếu có sự khác biệt, chỉ là khác biệt về việc anh Lê Hùng. Phía nhà hát Tuổi trẻ không muốn đạo diễn Lê Hùng tiếp tục giữ chức Giám đốc, có ý kiến cho rằng, anh Lê Hùng giỏi về chuyên môn nhưng không giỏi về quản lý. Nhưng nghệ sỹ nhà hát Kịch VN chúng tôi vẫn muốn anh Lê Hùng tiếp tục giữ chức Giám đốc thêm một thời gian nữa, bởi hiện tại chưa nhìn thấy ai có thể thay thế. Chỉ khác biệt như thế thôi”.

Về lý do phản đối việc sáp nhập hai nhà hát, NSƯT Lan Hương cho biết: “Mỗi nhà hát có bề dày lịch sử phát triển riêng, mỗi nhà hát có phong cách riêng. Tôi cho rằng, việc sáp nhập là không nên. Thương hiệu có được của nhà hát Kịch VN, kể cả nhà hát Tuổi trẻ không phải một sớm, một chiều. Thương hiệu ấy được xây dựng từ biết bao thế hệ nghệ sỹ. Tôi cho rằng, với nhà hát Kịch VN - nỗi buồn còn lớn hơn. Chúng tôi có 60 năm truyền thống với bao vở diễn danh tiếng, với bao thế hệ nghệ sỹ trong đó có cả thế hệ vàng của sân khấu kịch Việt Nam”.

Theo NSƯT Lan Hương, nghệ sỹ của cả hai nhà hát đều không hay biết về việc sáp nhập, chỉ đến khi Bộ đọc quyết định, nghệ sỹ của cả hai nhà hát đều “bàng hoàng, ngơ ngác”. Về phía mình, NSƯT Lan Hương chia sẻ: “Tôi thực sự cảm thấy buồn, xót xa nếu bị sáp nhập”.
 
“Nghệ sỹ nhà hát Kịch Việt Nam cũng không đồng ý sáp nhập”
NSƯT Đỗ Kỷ (bìa trái)- chồng của NSƯT Lan Hương từng giữ chức
Phó Giám đốc Nhà hát Kịch VN. NSƯT Trung Anh (bìa phải) là một
trong những nghệ sỹ tài năng của nhà hát Kịch... Số đông nghệ sỹ của nhà
hát này cũng không đồng ý với việc sáp nhập.

NSƯT Lan Hương cho rằng: “Ngay từ khi đoàn kịch TW đổi tên thành nhà hát kịch Việt Nam, bản thân nhà hát Kịch VN đã trở thành nhà hát kịch Quốc gia, mà không cần đến sự sáp nhập nào cả. Nếu để mất thương hiệu, đông đảo nghệ sỹ nhà hát chúng tôi rất tủi thân, rất buồn”.

Theo nguyện vọng của các nghệ sỹ nhà hát kịch Việt Nam như chia sẻ của NSƯT Lan Hương: “Đề án xây dựng nhà hát kịch Quốc gia VN là rất tốt. Việc ấy sẽ thúc đẩy sân khấu kịch phát triển. Nguyện vọng của nghệ sỹ chúng tôi muốn Bộ nâng cấp nhà hát kịch VN bây giờ thành nhà hát kịch Quốc gia đúng nghĩa. Không nên chỉ đặt nặng cơ cấu tổ chức, hãy nâng cấp trình độ cho đội ngũ diễn viên, chuyên nghiệp hóa hoạt động biểu diễn, sau đó tính đến việc tuyển mộ những nghệ sỹ tài năng… Giống như nhiều nước phát triển trên thế giới, ai làm nghề diễn viên cũng ao ước được đầu quân cho nhà hát kịch Quốc gia vậy”.

Khẳng định lại ý kiến của mình, NSƯT Lan Hương cho biết: “Tôi không bao giờ đồng ý sáp nhập”. Về việc sáp nhập có thể cứu 2 nhà hát “thoát” xã hội hóa, NSƯT Lan Hương cho rằng, “Đại diện Bộ đã nói xã hội hóa nhà hát mới chỉ là một phương hướng, chưa có kế hoạch chính thức. Nếu xã hội, bất cứ cơ quan nào cũng gặp khó khăn, không chỉ là các nhà hát. Dù khó khăn, vẫn phải vượt qua, vẫn phải nuôi dưỡng nghệ thuật sân khấu, đó là nhiệm vụ của những người đang làm nghề”. 
 
“Nghệ sỹ nhà hát Kịch Việt Nam cũng không đồng ý sáp nhập”
Theo NSƯT Lan Hương, bản thân nhà hát kịch VN chính là nhà hát kịch
Quốc gia mà không cần đến bất kỳ sự sáp nhập nào.

NSƯT Lan Hương về công tác tại nhà hát Kịch VN từ năm 1979. Chị đã có hơn 30 năm gắn bó, cống hiến cho nhà hát. Chồng chị - NSƯT Đỗ Kỷ từng giữ chức Phó Giám đốc - Nhà hát Kịch VN. NSƯT Lan Hương có tên trong danh sách được phong tặng NSND vào ngày 19/5 tới.

“Nếu phải sáp nhập, nghệ sỹ chúng tôi rất đau xót”

NSƯT Kim Thư - một trong những nghệ sỹ thuộc thế hệ vàng của nhà hát kịch VN cùng với NSND Trọng Khôi, NSƯT Anh Dũng... đã chia sẻ với phóng viên Dân trí: “Tôi đã về hưu từ lâu, nhưng mấy năm nay anh Lê Hùng có mời trở lại đóng một vài vai trong vở diễn mới của nhà hát Kịch VN. Quả thực, tuy đã về hưu, những máu nghệ sỹ với những người như chúng tôi vẫn chảy tràn trong huyết quản. Chúng tôi đã có những tháng năm đắm say, khóc cười với sân khấu. Nhà hát Kịch VN từng được ví là “anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói. Chúng tôi có những vở diễn gây tiếng vang, có cả thế hệ vàng nghệ sỹ… Bây giờ, Bộ đưa quyết định sáp nhập, chúng tôi đau xót lắm. Mất thương hiệu của 60 năm gây dựng, của mồ hôi nước mắt bao thế hệ nghệ sỹ, không đau xót sao được?”.

Hiền Hương